Năm 2023 Tuổi Nào Làm Nhà Được? Cách Tính Tuổi Làm Nhà

(30/01/2023 | 10:22)
Chia sẻ  Facebook

Năm 2023 tuổi nào làm nhà được mà không phạm phải các điều kiêng kỵ? Có bắt buộc phải xem tuổi làm nhà không? Cách tính tuổi làm nhà thế nào? Nếu không được tuổi có làm nhà được không? Nhadatnhanh.vn sẽ trả lời những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

1. Năm 2023 Tuổi Nào Làm Nhà Được?

Quan niệm dân gian cho rằng "tậu trâu, lấy vợ, làm nhà" là những việc hệ trọng trong đời người nên cần chuẩn bị, xem xét thật kỹ lưỡng. Trong đó việc làm nhà phải chọn được thời điểm tốt, tránh các hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc vì nếu phạm những hạn này, việc xây nhà sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí tài lộc, sức khỏe của chủ nhà cũng bị ảnh hưởng.

Vậy theo cách tính Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc thì năm 2023 tuổi nào làm nhà được? Nếu theo cách tính này thì những tuổi dưới đây làm được nhà trong năm 2023:

 • Tuổi Giáp Ngọ - sinh năm 1954
 • Tuổi Đinh Dậu - sinh năm 1957
 • Tuổi Quý Mão - sinh năm 1963
 • Tuổi Ất Tỵ - sinh năm 1965
 • Tuổi Bính Ngọ - sinh năm 1966
 • Tuổi Ất Mão - sinh năm 1975
 • Tuổi Tân Dậu - sinh năm 1981
 • Tuổi Canh Ngọ - sinh năm 1990
 • Tuổi Quý Dậu - sinh năm 1993
 • Tuổi Kỷ Mão - sinh năm 1999

Tuổi làm nhà năm 2023Năm 2023 tuổi nào xây nhà tốt là băn khoăn của nhiều người có ý định xây nhà trong năm nay. Ảnh minh họa

Vậy có phải những người không sinh vào các năm trên thì sẽ không làm được nhà trong năm 2023? Theo các chuyên gia phong thủy hay các nhà nghiên cứu văn hóa phương Đông thì quan niệm trên đã tồn tại nhiều đời, nhưng không có cơ sở nào cho thấy đây là quan niệm chính xác hay mang lại những hiệu quả cụ thể. Để biết rõ hơn năm 2023 tuổi nào làm nhà tốt, độc giả hãy theo dõi tiếp các nội dung dưới đây của bài viết. 

2. Cách Tính Tuổi Làm Nhà Thế Nào? 

Muốn biết việc xem tuổi làm nhà có cơ sở khoa học không, hay muốn biết năm 2023 tuổi nào làm nhà được, trước hết cần xem xét cách tính tuổi làm nhà như thế nào, có giá trị thực tiễn không?

Người xưa cho rằng, muốn biết tuổi của mình có phù hợp làm nhà hay không, gia chủ cần xem tuổi âm lịch trong năm định làm nhà có phạm Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc hay không? Cách tính các hạn này như sau:

Cách tính hạn Tam Tai

Hạn Tam Tai là chỉ những việc không may mắn sẽ xảy ra trong 3 năm liên tiếp. Theo đó, trong đời người, cứ mỗi 12 năm sẽ lặp lại 3 năm hạn Tam Tai một lần. Cụ thể:

 • Các tuổi Tý, Thìn, Thân sẽ bị hạn Tam Tai vào các năm Dần, Mão, Thìn.
 • Các tuổi Mão, Mùi, Hợi sẽ bị hạn Tam Tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Các tuổi Ngọ, Dần, Tuất sẽ bị hạn Tam Tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Các tuổi giáp Sửu, Tỵ, Dậu sẽ bị hạn Tam Tai vào các năm Tý, Sửu, Hợi.

Nếu theo cách tính trên thì năm nay các tuổi Tý, Thìn, Thân sẽ bị phạm Tam Tai vì 2023 là năm Quý Mão.

Cách tính hạn Kim Lâu

Kim Lâu cũng được cho là một hạn không tốt, nếu tuổi gia chủ phạm vào hạn này thì năm đó không nên làm các việc đại sự, trong đó có việc xây nhà. Cách tính hạn Kim Lâu như sau:

Lấy số tuổi âm lịch chia cho 9, nếu số dư là 1, 3, 6, 8 thì năm đó tuổi gia chủ phạm Kim Lâu. Cụ thể:

- Số dư là 1 phạm Kim Lâu Thân, hại chính bản thân

- Số dư là 3 phạm Kim Lâu Tử, hại con của gia chủ

- Số dư là 6 phạm Kim Lâu Thê, hại vợ gia chủ

- Số dư là 8 phạm Kim Lâu Lục Súc, hại vật nuôi trong nhà hoặc việc chăn nuôi.

Theo cách tính trên thì những người có tuổi âm lịch như sau vào năm 2023 sẽ phạm Kim Lâu: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Cách tính hạn Hoang Ốc

Bàn tay hoang ốc để tính tuổi làm nhàMinh họa bàn tay Hoang Ốc để tính tuổi làm nhà.

Hạn Hoang Ốc là gì? Hoang Ốc nghĩa Hán Việt là ngôi nhà hoang. Hạn Hoang Ốc là chỉ hạn xấu khi làm nhà, nếu phạm hạn này thì quá trình xây nhà sẽ có nhiều khó khăn. Cách tính hạn Hoang Ốc thường được người xưa bấm đốt tay, cụ thể là đếm đốt ngón tay ở ngón trỏ và ngón giữa. Theo đó 6 đốt ngón tay ở ngón trỏ và giữa tương ứng với 6 cung và đếm lần lượt:

 • 10 tuổi: Nhất Cát
 • 20 tuổi: Nhì Nghi
 • 30 tuổi: Tam Địa Sát
 • 40 tuổi: Tứ Tấn Tài
 • 50 tuổi: Ngũ Thọ Tử
 • 60: Lục Hoang Ốc 

Trong 6 cung trên, nếu tuổi âm lịch của gia chủ rơi vào Tam địa sát, Ngũ thọ tử và Lục Hoang Ốc thì năm đó không nên làm nhà. Cụ thể ý nghĩa tốt xấu như sau:

Cung Tốt/Xấu Ý nghĩa
Nhất cát Tốt Làm nhà thuận lợi, hanh thông
Nhì nghi Tốt Xây xong nhà thịnh vượng, giàu có
Tam địa sát Xấu Xây nhà dễ ốm đau, bệnh tật
Tứ tấn tài Tốt Xây nhà dễ giàu có, làm ăn phát đạt
Ngũ thọ tử Xấu Xây nhà dễ ly tán, ốm đau
Lục Hoang Ốc Xấu Xây nhà sẽ nghèo khó, gia đình lục đục

Theo cách tính trên thì những tuổi sau phạm Hoang Ốc: 12; 14; 15; 18; 21; 23; 24; 27; 29; 30; 32; 33; 36; 38; 39; 41; 42; 45; 47; 48; 50; 51; 54; 56; 57; 60; 63; 65; 66; 69; 72; 74; 75. Nghĩa là năm 2023 tuổi âm lịch là một trong những tuổi này thì đều phạm Hoang Ốc.

Như vậy có thể thấy cách tính tuổi Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc nêu trên không rõ dựa trên cơ sở khoa học nào, cũng không có các nghiên cứu, thống kê chứng minh việc xây nhà phạm vào các năm tuổi sẽ xui rủi, kém may mắn. Do đó, cách tính tuổi xây nhà này chỉ là một thông tin tham khảo. 

3. Không Được Tuổi Có Làm Nhà Được Không?

Sau khi tìm hiểu năm 2023 tuổi nào làm nhà được, chắc hẳn nhiều người sẽ băn khoăn vậy nếu không được tuổi thì có làm được nhà không? Thực ra, xem tuổi làm nhà chỉ là một thủ tục được truyền lại từ kinh nghiệm nhiều đời, trở thành một thói quen của người Việt chứ không có cơ sở khoa học hay công trình nghiên cứu nào chứng minh đây là việc nên làm, bắt buộc phải làm. Vì những lời đồn cho rằng, làm nhà khi không được tuổi thì gia chủ có thể gặp chuyện không may nên nhiều người vẫn duy trì thủ tục này với tâm lý "có kiêng có lành".

Xem tuổi làm nhà đẹpXem tuổi làm nhà chỉ quyết định một phần rất nhỏ đến phong thủy ngôi nhà. Ảnh minh họa

Trước đây, do điều kiện kinh tế, việc chuẩn bị nguyên vật liệu khó khăn nên quá trình xây nhà có khi phải tốn rất nhiều thời gian, công sức, thậm chí kéo dài năm này qua năm khác. Còn hiện nay, giao thông thuận tiện, vận chuyển nguyên vật liệu dễ dàng, điều kiện kinh tế tốt hơn nên việc xây nhà cũng nhanh chóng, thuận lợi hơn rất nhiều. Chỉ cần chuẩn bị đủ tài chính, mặt bằng sạch, chọn thời điểm phù hợp trong năm tiện cho công việc là nhiều người quyết định xây nhà, không cần lệ thuộc vào tuổi xấu hay tốt. Nhiều nhà phong thủy học hiện đại cũng cho rằng tuổi nào cũng làm được nhà.

Cụ thể, chuyên gia phong thủy Tam Nguyên cho biết, xem tuổi làm nhà chỉ quyết định một phần rất nhỏ, nếu chỉ dựa vào tuổi để quyết định có làm nhà hay không là một sai lầm. Theo đó, điều quan trọng là xác định được tọa hướng của ngôi nhà để làm căn cứ xem mảnh đất trong năm có vượng để làm nhà hay không. Nếu đất vượng sẽ rất tốt để làm nhà, sau đó sẽ xem xét tuổi của gia chủ có động thổ được hay không. Nghĩa là không cần xem tuổi làm nhà, chỉ cần xem tuổi nào động thổ sẽ tốt hơn.

Còn theo nhà nghiên cứu văn hóa Phạm Đình Hải, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, việc phải xây nhà vào các năm không phạm Tam Tai, Hoang Ốc không có cơ sở thực tiễn. Quan niệm làm nhà phải tránh hạn Kim Lâu và phải được "trạch" tuy có được ghi chép trong các sách cổ, bản in khắc ván thời Nguyễn nhưng hiện đã tam sao thất bản với những kiêng kỵ không đáng có.

Như vậy không được tuổi vẫn làm được nhà, quan trọng là gia chủ cần chuẩn bị thật tốt về tài chính, dự trù về chi phí, vật liệu, bố trí nội thất cũng như nhân lực để việc thi công đúng theo ý muốn, không bị vỡ kế hoạch.

Về mặt phong thủy, nếu muốn an tâm hơn, gia chủ có thể thuê kiến trúc sư, tham vấn thêm ý kiến của chuyên gia phong thủy về tọa nhà, hướng nhà, các hướng dẫn liên quan đến việc động thổ, khởi công để tăng thêm sự thuận lợi, may mắn trong quá trình thi công. Trường hợp tuổi gia chủ không đủ điều kiện động thổ mới cần xem xét nhờ tuổi khác động thổ thay, và thủ tục này rất đơn giản, không cần làm lễ bán nhà rồi mua lại nhà...

Trên đây Nhadatnhanh.vn đã chỉ ra năm 2023 tuổi nào làm nhà được theo cách tính hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc. Tuy nhiên đây chỉ là thông tin tham khảo, tùy quan điểm, tín ngưỡng văn hóa của từng người để lựa chọn. Ngoài giải đáp xây nhà năm 2023 tuổi nào đẹp, độc giả có thể xem thêm những bài viết như năm 2023 xây nhà hướng nào tốt, trang trí nhà ngày Tết... trên mục Phong thủy của Nhadatnhanh.vn.

Nhadatnhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy