Năm 2019: Mua và thuê mướn nhà, lựa chọn nào tốt nhất?

(13/01/2019 | 10:34)
Chia sẻ  Facebook

Trong năm 2019, thị trường nhà ở sẽ biến động ra sao? Và quyết định mua nhà hiện có phải là điều đúng đắn trong bối cảnh hiện tại?

thuê mướn nhà
Năm 2019: Mua và thuê nhà, đâu là lựa chọn tốt nhất?

Năm 2019, khách hàng đứng giữa lựa chọn mua nhà và ở nhà thuê

Có thể nói, năm 2018 vừa qua là một năm biến động đối với thị trường nhà ở Việt Nam. Những cơn sốt bất động sản cũng đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Điều này đã phần nào thôi thúc nhiều người phải quyết định nhanh việc nên mua nhà hay thuê mướn nhà trong thời gian tới để ổn định cuộc sống.

Vấn đề mua nhà hay tiếp tục ở nhà thuê luôn là điều nan giải đối với nhiều gia đình, đặc biệt là những người trẻ muốn lập nghiệp tại các khu vực thành phố sầm uất, phát triển như TP.HCM, Hà Nội. Bởi đối với đa số người Việt, dù thu nhập một tháng của bạn có lên đến 20 hay 30 triệu/tháng, hay bạn thuê được một căn hộ penthouse cao cấp, đắt đỏ thì vẫn chưa thể gọi là ổn định cuộc sống.

Theo truyền thống và tâm lý chung của người Việt, mua nhà được coi là mục tiêu lớn nhất của đời người, là điều kiện tiên quyết để quyết định mức độ hạnh phúc và sự no ấm của cả một gia đình. Do đó, nhu cầu sở hữu nhà ở này vẫn không thay đổi qua nhiều năm, thậm chí còn có dấu hiệu tăng cao khi thị trường nhà ở đang có nhiều sự thay đổi lớn.

Tuy vậy, với những người trẻ, những cặp vợ chồng mới cưới, việc mua nhà hay thuê mướn nhà trong năm nay vẫn là hai sự lựa chọn đầy khó khăn vì ngoài các yếu tố về tài chính thì để quản lý một căn nhà thực sự là một vấn đề không hề đơn giản. Vậy, giữa hai sự lựa chọn này, đâu mới là hướng đi đúng đắn nhất trong thời điểm hiện nay?

nam 2019 mua va thue nha, dau la lua chon tot nhat

Nên chọn mua nhà phù hợp với khả năng tài chính của bản thân

Định hướng phù hợp với bản thân là lựa chọn đúng nhất

Xét ở khía cạnh lâu dài, việc mua nhà sẽ giúp tâm lý của chúng ta an tâm hơn về vấn đề chỗ ở. Tuy nhiên, thực tế không một ai có thể khẳng định chắc chắn lựa chọn nào là tốt nhất. Bởi mặc dù nói việc sở hữu nhà cho phép chúng ta có thời gian sử dụng lâu hơn nhà thuê, nhưng nếu chẳng may mua nhầm những căn nhà trong diện quy hoạch, giải tỏa thì sau một đêm, bạn có thể hoàn toàn “trắng tay”.

Mặt khác, cũng không ai muốn mình phụ thuộc vào hợp đồng thuê mướn nhà mà mỗi tháng phải chi khoản tiền không nhỏ cho một thứ không thuộc sở hữu của mình, và đương nhiên, có nguy cơ bị thu hồi chỗ ở bất kỳ lúc nào. Thế nên, khi đưa ra quyết định cho vấn đề mua nhà hay thuê nhà, bạn cũng nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng, tỉnh táo và xem xét thận trọng tình hình thị trường bất động sản.

Theo dự báo của chuyên gia, trong năm 2019, nhu cầu nhà ở sẽ tăng cao trong bối cảnh nguồn cung đang dần thiếu hụt, và tình hình khan hiếm sản phẩm sẽ là cơ hội cho các “cò” đẩy giá nhà ở lên cao. Do đó, nếu khả năng tài chính không đủ và cần phải vay mượn thêm một con số khá lớn để mua nhà, bạn không nên “chịu đấm ăn xôi” mà thay vào đó, chọn thuê các phân khúc nhà giá rẻ để có thời gian tích lũy thêm nguồn vốn. Hoặc bạn cũng có thể chọn các phương án khác khả thi hơn, chẳng hạn mua căn hộ chung cư bình dân, mua nhà cấp 4 giá rẻ và cải tạo lại. Việc này sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc cố dồn hết tiền tích lũy và vay thêm để mua một căn nhà ngoài khả năng chi trả.

nam 2019 mua va thue nha, dau la lua chon tot nhat

Xu hướng thuê mướn nhà chiếm tỷ lệ cao hơn trong năm 2019

Thực tế, đa số những người trẻ là những khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở cao nhất nhưng khả năng mua lại khá thấp, nguyên nhân chính là vì tài chính. Riêng các đối tượng có tiềm lực tài chính dư dả thì lại mua với mục đích chủ yếu là đầu tư cho thuê hoặc sang nhượng lại.

Bên cạnh đó, dù hiện nay có rất nhiều dự án nhà ở liên kết với ngân hàng để mang đến những gói vay trả góp cho khách mua nhà, nhưng nhìn chung hình thức này cũng không quá khác với việc trả tiền thuê nhà hàng tháng, và nguy cơ biến động lãi suất có thể làm hao hụt nguồn tài chính cũng khá cao. Đặc biệt, nếu bạn quá ỷ lại vào các gói vay mua nhà mà “tay không bắt giặc” thì khả năng vừa không mua được nhà vừa mắc một số nợ lớn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Xét theo tình hình hiện nay, tại thời điểm những ngày đầu năm 2019, xu hướng thuê nhà để ở vẫn chiếm tỷ lệ cao hơn so với số lượng mua nhà. Nguyên nhân tạo nên xu hướng này chủ yếu là do tình trạng các khu dự án nhà ở bị siết nợ vì chủ đầu tư vay mượn ngân hàng, hay các vụ cháy chung cư, nhà ở khiến nhiều người mất trắng, hoặc việc giới bất động sản đang rộ lên phong trào mua nhà để bán lại với giá cao hơn, và đặc biệt là tình trạng mua nhầm nhà có kết cấu, tình trạng xuống cấp được “tân trang” lại để che mắt người mua... cũng khiến nhiều người ngán ngẩm chuyện mua nhà để ở.

nam 2019 mua va thue nha, dau la lua chon tot nhat

Do đó, trong năm 2019 này, việc nên mua nhà hay tiếp tục thuê nhà để ở phải được xét trên nhiều khía cạnh khác nhau và áp dụng cho từng trường hợp cá nhân chứ không thể đi theo số đông được. Nếu trong năm nay, bạn đã có kế hoạch chi tiêu hợp lý, tích lũy được một số vốn kha khá, mức thu nhập ổn định; bạn đã tham khảo thị trường, tìm hiểu nhiều sản phẩm khác nhau và có tâm lý sẵn sàng để sở hữu cũng như quản lý một ngôi nhà thì hãy tính đến chuyện mua nhà.

Còn nếu bạn vẫn chưa định hình được một kế hoạch rõ ràng cho việc mua nhà, chưa có trong tay nguồn vốn tích lũy chiếm khoảng từ 40-60% giá trị ngôi nhà, không có bất kỳ thông tin gì về thị trường cũng như chưa tìm được căn nhà tạo cho mình cảm giác thoải mái thì đừng nên mua.

Ngoài ra, yếu tố khu vực cũng ảnh hưởng đến lợi ích hoặc bất lợi trong quyết định nên mua hay thuê nhà trong năm nay. Chẳng hạn, nếu bạn có khoảng 50-60% vốn tích lũy thì mua nhà tại TP.HCM sẽ có lợi vì chi phí mua nhà thấp hơn so với việc thuê nhà. Ngược lại, ở khu vực Hà Nội thì giá mua bán nhà đất thủ đô luôn cao hơn giá thuê nhà.

Chưa kể, mức lãi suất mua nhà tại hai khu vực kể trên cũng có nhiều khác biệt rõ rệt mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Cụ thể tại Hà Nội, nếu lãi suất thấp hơn mức 11,6%/năm thì bạn nên mạnh dạn mua nhà; còn tại TP.HCM mức lãi suất hợp lý để mua nhà là dưới 13,9%.

Cuối cùng, trước khi đưa ra quyết định nên mua nhà hay thuê mướn nhà để ở trong năm nay, bạn cần xem xét đến 4 yếu tố quan trọng như sau:

  • Giá mua bán trên thị trường tại khu vực đang nhắm đến.
  • Mức lãi suất của các ngân hàng.
  • Yếu tố pháp lý của sản phẩm.
  • Khả năng tài chính và nhu cầu của bản thân.


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy