Muốn giảm giá nhà bằng tiền hoa hồng, khách thông đồng với chủ nhà, bỏ lơ môi giới

(11/08/2021 | 04:18)
Chia sẻ  Facebook

Nhiều trường hợp môi giới bị chủ nhà tìm cách "quỵt" tiền hoa hồng. Thế nhưng cũng không ít trường hợp, sau khi được môi giới giới thiệu và tự vấn, khách mua chủ động cắt liên lạc với môi giới, tự làm việc với chủ nhà.

Trả tiền hoa hồng của môi giới luôn có muôn hình muôn trạng những vấn đề, nhất là câu chuyện mất trắng. Thông thường, theo quy định "luật bất thành văn", tiền hoa hồng của môi giới sẽ do chủ nhà phải chi trả khi giao dịch hoàn tất. Mức phí giao dịch môi giới là 3% tổng giá trị giao dịch đối với đất thổ cư, nhà đất. Với mức phí này, môi giới sẽ tự chủ động tiền quảng cáo, tìm khách, chốt khách, chuẩn bị hợp đồng mua bán sang tên tại văn phòng công chứng.

Tuy nhiên, một số trường hợp môi giới rơi vào tình cảnh chủ nhà không thanh toán tiền hoa hồng.

Trường hợp của anh N.T là một ví dụ điển hình. Anh kể, hồi mới vào nghề, anh từng giới thiệu thành công 2 khách hàng nhưng đều không được chủ nhà thanh toán tiền hoa hồng.

Muốn giảm giá nhà bằng tiền hoa hồng, khách thông đồng với chủ nhà, bỏ lơ môi giới - Ảnh 1.

"Lần đầu tiên, tôi tự tìm khách bán nhà trên trang website. Sau khi lấy được thông tin, tôi tự chạy quảng cáo và tìm khách. Đến hơn 1 tháng sau tìm được khách. Khách đã ưng và chốt cọc. Nhưng bản thân tôi cũng không chú ý tới hợp đồng cọc tiền vì tin tưởng nên sau đó tôi nhận được thông tin khách hủy cọc. Theo hợp đồng cọc tiền, tôi là môi giới nên không nhận được phí. Đến mấy tháng sau, tôi phát hiện ra khách với chủ nhà tự hủy cọc để không phải trả tiền môi giới".

Anh N.T kể tiếp, lần thứ 2, khi làm được 1 năm và trở thành môi giới cho một sàn bất động sản. "Vì là nhân viên của sàn môi giới nên khi giao dịch thành công, tôi đòi chủ sàn mà bị khất nợ mãi. Lúc chủ sàn bảo chủ nhà chưa thanh toán nên chưa có tiền. Lúc thì bảo đợi sổ đỏ xong nhưng vì sổ có vấn đề trục trặc nên tôi không được thanh toán".

Môi giới bị chính chủ nhà hay chủ sàn "ỉm" tiền môi giới không phải là trường hợp hiếm gặp. Nhưng, oái oăm hơn, có trường hợp, môi giới còn chứng kiến khách mua cố tình "bơ" nhân viên môi giới để làm việc trực tiếp với chủ nhà, với hy vọng giảm giá nhà.

Anh Nguyễn S. Giám đốc Sàn môi giới tại Hà Đông kể lại, đơn vị anh chuyên môi giới nhà tại khu vực Dương Nội, Kiến Hưng. Nhiều năm trong nghề, bản thân anh cũng chứng kiến rất nhiều thương vụ chủ nhà và khách tự "lờ" môi giới để không phải thanh toán tiền hoa hồng.

"Cách đây không lâu, khách của nhân viên môi giới công ty là đôi vợ chồng đã có tuổi về hưu. Nhân viên môi giới giới thiệu và tư vấn cho cô chú rất nhiều căn nhà. Bạn nhân viên nhiệt tình còn dẫn tận nơi, phân tích tài chính, vị trí, khu vực. Đến cuối cùng, cô chú ưng một căn nhà với mức giá hơn 2 tỷ đồng. Bạn môi giới nhất trí sẽ hỗ trợ thương lượng với chủ nhà. Sau khi kết nối với chủ nhà, cô chú lại đổi ý không mua. Nếu khách không mua thì có nghĩa môi giới không có hoa hồng".

Anh S. cho biết, gần 1 tháng sau, đôi vợ chồng đã đến gặp trực tiếp anh để nhờ cậy. Hóa ra, vì muốn được chủ nhà bớt cho gần 100 triệu tiền hoa hồng lẽ ra phải trả cho môi giới nên đã tự liên hệ trực tiếp, thỏa thuận ngầm. Tuy nhiên, vì lý do cá nhân nên đôi vợ chồng này không muốn mua căn nhà đất nhưng thỏa thuận lấy lại 50 triệu đồng tiền cọc từ chủ nhà lại không thành.

"Họ biết tôi làm việc lâu năm với chủ nhà đất nên đến nhờ cậy tôi nói khéo với chủ nhà xin lại tiền cọc. Lúc đó, tôi mới biết lý do bỗng dưng khách hủy không mua. Nghĩ lại thấy bực vì khách không làm việc tử tế. Vì bạn môi giới đã rất nhiệt tình hỗ trợ, còn phải bỏ chi phí ra chạy quảng cáo, xăng xe đi lại, tiền điện thoại mà không khác bị lừa khoản tiền hoa hồng", anh S. nói.

Cũng theo anh S., "Nếu khách làm những việc không thật thì tôi tin rằng sẽ có lúc họ sẽ phải gặp đúng rắc rối tương tự. Ngay cả với chủ nhà nếu quỵt tiền môi giới thì họ cũng không thể làm việc với các môi giới khác lâu dài. Thế nên, tôi tin rằng mọi thứ cứ tử tế thì mới làm việc lâu dài".

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy