Mua nhà cũ và 3 điểm mấu chốt cần phải thận trọng

(28/02/2019 | 10:42)
Chia sẻ  Facebook

Trong quá trình tìm mua nhà, đặc biệt là nhà đã qua sử dụng, có rất nhiều điều mà người mua phải để ý. Tuy nhiên, trong bài viết này sẽ chỉ đề cập đến 3 chi tiết vô cùng quan trọng nhưng có rất nhiều người bỏ qua.

Mua nhà cũ và 3 điểm “mấu chốt” cần phải thận trọng
Mua nhà cũ và 3 điểm “mấu chốt” cần phải thận trọng

Khi tìm mua nhà cũ, người mua cần cẩn trọng xem xét, khảo sát nhiều lần và cân nhắc kỹ trước khi quyết định xuống tiền mua. Thực tế đã có rất nhiều người vì thiếu kinh nghiệm, hoặc tìm hiểu chưa đầy đủ thông tin nên đã phải hối hận sau khi mua nhà cũ. Dưới đây là 3 chi tiết mà người mua nhà cần phải đặc biệt ghi nhớ.

Không nên tin vào bản vẽ sơ đồ nhà đất mà bên bán nhà cung cấp

Thông thường khi tìm mua và xem nhà, người mua sẽ được bên bán cho xem sổ đỏ và sơ đồ mảnh đất hiện tại. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng bản vẽ đó chưa chắc đã sát với thực tế căn nhà. Cho dù được thực hiện đo vẽ bởi công ty tư nhân hay nhà nước, bản vẽ này luôn có thể xảy ra sai sót. Nhân viên đến hiện trường đo vẽ cẩu thả, có khi đo xéo thước, ngại xem xét kỹ thực tế nên thông tin có thể bị sai lệch so với thực tế khá nhiều. Thực tế đã có trường hợp căn nhà có diện tích nhỏ hơn trên bản vẽ từ 1m2 đến 2m2.

Do đó, khi đi xem nhà, bạn nên mang theo thước để đo sơ bộ hiện trạng thực tế của căn nhà. Nếu không, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ phải trả tiền cho phần diện tích không có. Hoặc hơn thế nữa, nếu phần đuôi nhà nhỏ hơn đầu (nhà tóp hậu) thì căn nhà còn không tốt về mặt phong thủy nữa.

mua nha cu va 3 diem mau chot can phai than trong

Bản vẽ trên sổ đỏ chưa chắc đã đúng với thực tế kích thước căn nhà

Hãy chịu khó xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau

Khi ưng ý một căn nhà nào đó, bạn nên bỏ thời gian để đi xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, trong tháng để chắc rằng bạn có thể thích nghi với ngôi nhà về lâu dài. Bạn đến xem nhà vào những ngày đẹp trời do chủ nhà hẹn bạn, họ sắp xếp thật chu đáo, với sự gọn gàng sạch sẽ, tiếng nhạc êm dịu… nhưng rất có thể khi đêm về, nhà máy kế bên hoạt động gây ồn, hay hàng xóm sinh hoạt làm phiền bạn.

Cẩn thận với nhà cũ sửa sang, sơn phết lộng lẫy

Trước khi xác định bán, có rất nhiều chủ nhà cho sửa sang nâng nền, lát gạch và sơn phết căn nhà cũ của mình thật chỉn chu, sáng sủa với mục đích bán được giá cao. Nếu chỉ là sơn sửa lại cho bắt mắt thì không đáng nói, nhưng có những ngôi nhà cũ nát được tân trang lại nhằm che đi khiếm khuyết như tường cũ mục nát, nứt nặng hay thấm dột… Nếu người mua chỉ nhìn bề ngoài khi tìm mua nhà cũ mà không xem xét cẩn thận thì sẽ rất dễ bị lừa.

Điển hình cho trường hợp này là câu chuyện tìm mua nhà cũ của vợ chồng chị Đào Thị Nhung. Trước đây, anh chị có mua một căn hộ tập thể ở tầng 1 tại quận Hoàng Mai. Khi mới mua, căn nhà của chị trông vô cùng khang trang và sáng sủa vì mới được chủ cũ tân trang lại. Toàn bộ chân tường nhà đều được ốp gạch giả gỗ 40x90cm đẹp mắt, căn nhà được sơn màu kem vô cùng sáng sủa.

mua nha cu va 3 diem mau chot can phai than trong

Tường nhà bị bong tróc vì không được xử lý trước khi sơn

Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau khi mua nhà tới mùa nồm ẩm, tường nhà anh chị cứ rơi ra từng mảng, chỗ thì bung rộp lỗ chỗ mặc dù sơn vẫn còn rất mới. Lúc này, vợ chồng chị mới biết hóa ra chủ cũ khi sơn nhà, dù thừa biết là tường rất ẩm vì xuống cấp, nhưng họ chẳng hề dóc tường ra để trát lại, cứ thế sơn đè lên bức tường cũ. Kết quả là lớp sơn càng dày thì càng khó thoát ẩm từ tường và dẫn đến hiện tượng bong từng mảng.

Phần tường trong nhà chị Nhung càng ngày trở nên tồi tệ, tường bong khắp nơi rơi vãi xuống nền nhà vô cùng bẩn. Cuối cùng, vợ chồng chị phải bỏ ra một khoản chi phí lớn thuê thợ làm lại hết toàn bộ tường nhà, cho cạo hết phần tường ẩm ra và trát lại lớp mới, để thật khô sau đó mới sơn lại.

Tuy nhiên, không phải tất cả nhà mới sửa sang đều có mục đích để che giấu khuyết điểm, vì thực tế có nhà được sửa sang lại để gia chủ đón tết, hay nhà có tiệc cưới hỏi…Vì vậy, nếu bạn không rành về kỹ thuật thì có thể nhờ người thân, bạn bè hay chính môi giới có nhiều kinh nghiệm giúp bạn kiểm tra, cho lời khuyên. “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, nếu tìm mua nhà cũ vừa tốt gỗ vừa tốt nước sơn thì càng tốt.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy