Mỗi tháng nên chi bao nhiêu tiền thuê nhà là được?

(25/07/2019 | 10:38)
Chia sẻ  Facebook

Để cân đối với chi phí sinh hoạt, mua sắm, đi lại, xã giao…, số tiền thuê nhà hàng tháng nên chiếm bao nhiêu phần trăm trên tổng thu nhập là hợp lý khi đang muốn tiết kiệm tiền mua nhà?

tiền thuê nhà
Mỗi tháng nên chi bao nhiêu tiền thuê nhà là được?

Đó là vấn đề trong câu hỏi của bạn Công Danh (TP.HCM) gửi đến:

Gia đình tôi có 3 người, gồm vợ chồng tôi và một bé trai học lớp 3. Hiện cả nhà vẫn đang ở trọ thuê vì chưa để dành đủ tiền mua nhà. Thu nhập hàng tháng của cả 2 vợ chồng là 28 triệu đồng, tốn 6 triệu tiền thuê nhà, còn lại dùng để chi tiêu và nuôi con ăn học, mỗi cuối tháng chỉ dư tầm 4-5 triệu đồng.

Tôi thấy 6 triệu đồng/tháng tương đương 72 triệu đồng/năm để thuê nhà là số tiền khá lớn, nhưng vẫn chưa tìm ra được giải pháp phù hợp hơn. Tôi muốn hỏi, tiền thuê nhà của gia đình tôi như trên đã hợp lý chưa?

Trả lời:

Không chi quá 1/3 thu nhập cho nhà ở

Số tiền dành cho nhà ở dù là thuê hay mua trả góp vẫn không được quá ⅓ thu nhập, lưu ý tính các chi phí kèm theo như điện, nước, sửa chữa… Để cân đối tiền thuê nhà dễ dàng hơn, bạn nên áp dụng quy tắc 28/36, tức tổng chi cho nhà ở ít hơn 28% thu nhập mỗi tháng và không quá 36% tổng số tiền nợ. Đây là phương pháp tính khả năng thanh toán nợ mà các ngân hàng sử dụng khi cho khách hàng vay mua nhà. Nếu tỷ lệ nợ trên tổng thu nhập của gia đình bạn vượt quá 36%, sẽ rất khó để cân đối chi tiêu, có thể không được ngân hàng cho vay tín chấp.

moi thang nen chi bao nhieu tien thue nha la duoc

Tiền chi cho nhà ở dưới 28% tổng thu nhập là lý tưởng.

Tuy nhiên, con số này trên thực tế cũng có mức độ chính xác tương đối, bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nơi sinh sống, thói quen chi tiêu, tình hình tài chính… Tại các thành phố lớn, tiền thuê nhà đa phần chiếm hơn 30% tổng thu nhập hàng tháng của một người. Do vậy, nếu bạn chọn tiếp tục thuê nhà thì số tiền thuê nhà hàng tháng của gia đình như hiện tại vẫn hợp lý, vì chỉ chiếm hơn 20 – 25% tổng thu nhập, tính luôn các khoản điện nước.

Nếu vay mua nhà thì mỗi tháng trả góp bao nhiêu?

Mặt khác, với thu nhập hiện tại của cả 2 vợ chồng bạn, việc mua nhà chung cư là hoàn toàn khả thi. Nếu lên kế hoạch chi tiêu cụ thể và tuân thủ nghiêm ngặt, thì trong khoảng 3 năm nữa, gia đình sẽ tích luỹ được một khoản tiền tương đương khoảng 50% giá trị căn hộ. Hiện mỗi tháng gia đình bạn mà tốn 6 triệu tiền thuê nhà, trong khi nếu trả góp căn hộ hàng tháng thì khoản tiền này và phần tiền dư vẫn đảm bảo khả năng chi trả.

Số tiền trả góp hàng tháng vẫn được tính bằng công thức 28/36 như hướng dẫn trên. Cụ thể:

Số tiền trả góp/tháng < [thu nhập] x 28%

=> Số tiền trả góp/tháng < 28 triệu x 28% = 7,8 triệu đồng

 

Như vậy, nếu trừ tiền thuê nhà và gộp phần tích lũy hàng tháng hiện nay, gia đình bạn có thể mua nhà và trả góp 10 triệu đồng/tháng mà vẫn có thể chi tiêu sinh hoạt thoải mái, còn phần dư để mua sắm, phòng trường hợp khẩn cấp…


Nhadatnhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy