Môi giới muốn ra riêng “làm chủ”, muôn nẻo gian truân

(05/09/2017 | 09:28)
Chia sẻ 

Giấc mơ được “làm sếp”, tự do điều hành công ty của riêng mình luôn thường trực trong mỗi người môi giới bất động sản. Tuy nhiên, con đường để thoát “kiếp làm thuê” vốn không trải hoa hồng.

Môi giới
Môi giới muốn “làm chủ”, muôn nẻo gian truân

 

Công ty 2 thành viên

Năm 2012, Minh, một môi giới bất động sản tại quận Tân Bình “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường nhà đất. Ngay từ những ngày đầu khi khoác trên mình bộ vest lịch lãm, đôi giày tây bóng loáng Minh đã đặt cho mình mục tiêu lớn hơn. 5 năm lăn lộn với nghề, trải qua 2 công ty, Minh đã kinh qua đủ chuyện vui buồn. Đã có không ít lần anh cầm sẵn đơn nghỉ việc trong tay… nhưng máu nghề và giấc mơ làm chủ dở dang lại thúc đẩy anh bước tiếp.

Cuối năm 2016, với những kinh nghiệm tích lũy, Minh quyết định liên kết với một người đồng nghiệp khác để thành lập công ty chuyên môi giới bất động sản. Ngày nhận con dấu đỏ in tên Công ty, Minh mừng rơi nước mắt. “Nói công ty cho oai chứ có 2 anh em thôi, trụ sở công ty cũng là căn phòng đi thuê, vì mới thành lập nên anh em tự làm mọi việc để tiết giảm chi phí. Mình vừa làm giám đốc vừa kiêm nhân viên vệ sinh, giữ xe, bảo vệ”, Minh nói.

Khó khăn lớn nhất là tìm kiếm nguồn hàng và khách hàng. Môi giới luôn có sức cạnh tranh rất lớn, mặc dù đã có kinh nghiệm và mối quan hệ nhưng để duy trì được hoạt động Minh và đồng sự phải chạy bở hơi tai. “Ra riêng là chấp nhận thử thách, không thể cầu toàn, phải tự làm mọi thứ, không đợi ai cầm tay chỉ việc. Mặt khác, nghề này có tính đào thải khốc liệt, khi còn trẻ bạn có thể chạy nhưng khi bạn lớn hơn và có kinh ngiệm, tích lũy thì nên tìm những thử thách ở vị trí khác”, Minh quan niệm.

Mở nhiều, đóng cũng không ít

Trong những năm gần đây, lĩnh vực bất động sản luôn độc chiếm vị trí số một về số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Cụ thể, theo số liệu được đưa ra trong báo cáo tình hình đăng ký doanh nghiệp trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2017 của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì lĩnh vực này dẫn đầu khi có 3.156 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 65,8%. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng bất động sản cũng là lĩnh vực nằm trong top đầu về số lượng doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động và giải thể.

Tổng giám đốc một công ty bất động sản tại quận 7 cho biết, sỡ dĩ số lượng doanh nghiệp bất động sản đăng ký thành lập mới luôn áp đảo vì đây lĩnh vực sôi động, hấp dẫn và phần lớn nguồn nhân lực tham gia đều rất trẻ. “Thị trường sôi động trở lại đã tạo ra nhiều cơ hội và những người trẻ thì luôn khao khát chứng minh bản thân. Mặt khác, thủ tục xin thành lập một doanh nghiệp hiện nay cũng không quá khó, không có nhiều ràng buộc về nhân lực, trụ sở, vốn… nên số lượng đăng ký lớn là dễ hiểu”, vị này cho biết.

moi gioi muon lam chu , muon neo gian truan

Đừng chụp giật!

Theo ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng giám đốc điều hành Công ty địa ốc Cát Tường Đức Hòa, việc môi giới khởi nghiệp trong lĩnh vực bất động sản là rất đáng quý, đã nhiều người thành công và có chỗ đứng trong nghề. Tuy nhiên, phần lớn những người sau khi “ra riêng” đều gặp thất bại vì không lường trước được các kịch bản sắp diễn ra.

Ông Vũ cho biết, để đứng ra lập công ty thì môi giới phải có những điều kiện cơ bản, đó là mối quan hệ tốt với các chủ đầu tư để luôn có nguồn hàng ổn định và mức giá bán phù hợp nhất. Có lượng khách hàng thường xuyên và tiềm năng. Nguồn vốn ban đầu đủ để trang trả các chi phí thuê mặt bằng, sắm phương tiện, thiết bị làm việc và trả lương cho nhân viên.

“Người làm chủ phải có bản lĩnh, khả năng quàn trị, điều hành và đàm phán thật tốt. Khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm là thử thách quyết định, đây là giai đoạn non trẻ nên luôn phải có nguồn sản phẩm ổn định và khách hàng để duy trì hoạt động”, ông Vũ nói.

Thực tế, nhiều môi giới đứng ra thành lập công ty nhưng lại làm ăn một cách chụp giật, tìm mọi cách để làm sao có được mức hoa hồng tốt nhất. Thậm chí, để đạt được doanh số họ sẵn sàng lừa gạt khách hàng, chủ đầu tư. Theo ông Vũ, với cách hoạt động như vậy không sớm thì muộn các công ty này cũng sẽ bị đào thải. Nó không chỉ giết chết doanh nghiệp đó mà còn ảnh hưởng đế hình ảnh chung của thị trường, những nhà đầu tư và môi giới chân chính khác.

NhaDatNhanh theo CafeLand

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy