Môi giới kiêm nhà đầu tư lao đao với sóng đất đầu năm

(13/05/2021 | 11:55)
Chia sẻ  Facebook

Khi những cơn sốt bất động sản đầu năm dần lắng xuống, những môi giới kiêm nhà đầu tư cũng lao đao với sóng đất. Chính những môi giới kiêm nhà đầu tư này góp phần tạo nên một thị trường rối loạn về giá. Và cuối cùng, trong vòng xoáy của lòng tham, nhiều người trong số họ cũng phải gánh hậu quả khi cơn sốt đi qua.

Với vai trò trung gian trên thị trường bất động sản, môi giới là những người nắm bắt và cảm nhận rõ ràng hơn ai hết sự “nóng-lạnh” của thị trường để tư vấn cho khách hàng. Với lợi thế này, nhiều môi giới cũng kiêm luôn vai trò nhà đầu tư. Trong cơn sốt nóng của thị trường thời điểm đầu năm, nhiều môi giới cũng “ôm mộng” giàu nhanh với mục đích lướt sóng.

Anh Huỳnh Tấn Lợi, một môi giới từng lao vào đầu tư đất gần sân bay Técníc Hớn Quản (Bình Phước) cho biết khi đất Hớn Quản lên cơn sốt, anh cùng một người bạn môi giới từ TP.HCM về đây bán đất. Anh và bạn vừa đầu tư, vừa môi giới và lướt sóng thành công giao dịch đầu tiên, thu lãi hơn 200 triệu đồng trong vòng 2 ngày. Lợi nhuận cao chỉ trong thời gian quá ngắn khiến anh và bạn càng ham, dùng toàn bộ số tiền gốc và lãi đặt cọc tiếp 4 lô đất khác với kì vọng bán chênh thu lãi như giao dịch đầu. Trong cơn sốt, 4 lô đất của anh rất nhiều người hỏi nhưng không có ai xuống tiền. “Người hỏi cũng toàn môi giới, dân đầu tư. Họ hỏi mua nhưng chỉ khi họ cũng tìm được người mua lại thì họ mới xuống tiền. Do đó, người hỏi nhiều nhưng người bỏ tiền ra lại không thấy”, anh Lợi cho biết.

Sóng đất ở Hớn Quản gãy nhanh hơn anh Lợi và bạn tưởng. Giới đầu tư, đầu cơ và cả môi giới sau khi đánh nhanh cũng rút nhanh khỏi thị trường. Bốn lô đất của anh từ “lắm mối tối nằm không” và đến khi thị trường tắt sóng thì không ai “ngó ngàng”. Anh Lợi và bạn phải bỏ cọc, mất toàn bộ số tiền đã đầu tư vào đây.

hình ảnh đất nền
Nhiều môi giới kiêm nhà đầu tư đang lao đao khi sóng thị trường tắt sóng. Ảnh minh họaa

Tại Gia Viễn (Ninh Bình), ngay sau khi nắm được thông tin về một khu du lịch sinh thái được phê duyệt đồ án quy hoạch, một nhóm môi giới kiêm nhà đầu tư cùng chung tiền mua gom đất đấu giá gần khu du lịch đã được mở bán vào đầu năm 2020. Thời điểm đầu năm 2020, giá các lô đất ở đây tầm khoảng 500-600 triệu đồng/lô thì đầu năm 2021, đội môi giới kiêm nhà đầu tư mua lại với giá 650-750 triệu đồng/lô. Sau khi mua gom được một lượng hàng nhất định, nhóm môi giới kiêm nhà đầu tư cùng nhau làm sóng, đẩy giá thị trường lên tới 1-1,4 tỷ đồng/lô. Trên thực tế, nhóm cũng đã giao dịch được với mức giá 1-1,4 tỷ đồng/lô với một số lượng hàng nhất định. Tuy nhiên, khi thị trường “nguội”, nhóm vẫn còn tồn 1/3 số hàng chưa bán được. Hiện các lô đất này vẫn đang được rao bán với giá từ 1,1-1,3 tỷ nhưng người mua không có. Ông Khải, một thành viên trong nhóm cho biết, dù số hàng bán được đã có lãi nhưng số hàng tồn vẫn khiến nhóm ông lao đao khi thị trường không còn nóng sốt.

Tại các điểm nóng của thị trường thời điểm đầu năm như Thanh Hóa, Quảng Ninh, Bắc Ninh… tình trạng môi giới kiêm nhà đầu tư bỏ cọc diễn ra khá phổ biến. Chị Lâm Thị Lê, một nhà đầu tư ở Hà Nội cho biết, một môi giới cọc chị 50 triệu đồng để mua mảnh đất của chị ở Cẩm phả, Quảng Ninh. Theo thỏa thuận, 15 ngày sau hai bên sẽ hẹn gặp nhau để làm hợp đồng chuyển nhượng, thanh toán nốt số tiền còn lại. Thế nhưng hết hạn 15 ngày, chị Lê không liên hệ được với môi giới đó. Đến ngày thứ 18 môi giới đó gọi lại báo với chị là bỏ cọc do không tìm được khách mua.

Ngay tại Bắc Giang- một thị trường nóng sốt thời gian vừa qua, hàng loạt lô đất tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố cũng đã bị khách hàng bỏ cọc với số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Theo thông tin từ Phòng Tài chính - Kế hoạch TP. Bắc Giang (Bắc Giang), trong tháng 10, 11/2020 toàn TP tổ chức 3 phiên đấu giá đất và ở các phiên đều có khách hàng bỏ cọc. Tại các phường: Trần Phú, Ngô Quyền, Trần Nguyên Hãn, Xương Giang, Mỹ Độ và xã Đồng Sơn, Tân Mỹ có 6 lô bỏ cọc với số tiền trúng đấu giá hơn 10,6 tỷ đồng, số tiền bỏ đặt cọc là 600 triệu đồng. Hay tại phường Dĩnh Kế, xã Đồng Sơn, xã Dĩnh Trì có 16 lô bỏ cọc, số tiền bỏ đặt cọc hơn 1,6 tỷ đồng.

Anh Phan Lộc, một môi giới tại Bắc Giang cho biết phần lớn các trường hợp bỏ cọc là các môi giới kiêm nhà đầu tư. Ban đầu mua vì nghĩ với tình hình thị trường nóng có thể bán ăn chênh ngay nhưng sau đó không có khách mua đành chấp nhận bỏ cọc vì không có khả năng vào tiền tiếp.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy