Mở cửa trở lại, khách sạn, khu nghỉ dưỡng giảm giá kích cầu

(02/06/2020 | 10:30)
Chia sẻ  Facebook

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đang rục rịch tái hoạt động sau thời gian giãn cách xã hội và đã có những tín hiệu tích cực của quá trình phục hồi.

Theo khảo sát mới đây của Savills Việt Nam, gần 493 cơ sở lưu trú, tương đương 78% các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại địa bàn các tỉnh thành du lịch cả nước đã mở cửa đón khách. 

Cũng theo số liệu khảo sát này thì phần lớn các cơ sở lưu trú ở TP.HCM và Hà Nội đều mở cửa hoạt động trở lại nhằm tránh mất thị phần khi thị trường có sự phục hồi nhanh chóng sau đại dịch. Riêng các cơ sở lưu trú tại thị trường nghỉ dưỡng ven biển như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng tỏ ra thận trọng hơn với tỷ lệ mở lại lần lượt khoảng 58% và 55%. Do phụ thuộc chủ yếu vào nguồn khách quốc tế và khách công vụ nên công suất sụt giảm xuống chỉ còn một chữ số, trong đó một số cơ sở chỉ đạt mức 5%. Riêng với các thị trường truyền thống gần TP.HCM như Hồ Tràm Long Hải, Đà Lạt và Bà Rịa Vũng Tàu, công suất thuê khách sạn, khu nghỉ dưỡng vẫn cao, . Trong đó một số địa điểm khai thác hết công suất vào cuối tuần. Nhu cầu lưu trú chủ yếu đến từ khách nội địa.

Trước thực tế khó khăn chung của ngành du lịch, hầu hết các khách sạn và khu nghỉ dưỡng khi đi vào hoạt động trở lại trong tháng 5 vừa qua đều tung ra nhiều chương trình ưu đãi đa dạng. Gần 50% các cơ sở lưu trú phải giảm giá thuê phòng. Mức giảm trung bình từ 40-70% tùy loại hình. Bên cạnh đó các khu nghỉ dưỡng cao cấp còn cung cấp các gói dịch vụ miễn phí như ăn uống, vận chuyển nhằm thu hút khách du lịch trong nước. 

Nhiều dự án tại điểm đến ven biển như Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Nam và Phan Thiết đưa ra những chương trình cạnh tranh mạnh như giảm giá cho khách đoàn, khách nhóm, lưu trú dài hạn sau khi mở cửa đón khách trở lại. Nguyên nhân vì các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại đây đều chịu ảnh hưởng nhiều bởi sự sụt giảm khách quốc tế. Do vậy, việc đưa ra các chương trình khuyến mãi trong giai đoạn này sẽ giúp kích cầu du lịch nội địa.

Một khu khách sạn du lịch nghỉ dưỡng ở Vũng Tàu
Nhờ thu hút được nhu cầu du lịch của khách nội địa, những thị trường du lịch lân cận TP.HCM
như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết vẫn hoạt động tốt trong quý 2/2020.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á cho biết, sự giảm mạnh của lượng khách du lịch đã khiến cho giá phòng trung bình trong tháng 4 vừa qua tại các cơ sở lưu trú, đặc biệt là phân khúc phụ thuộc vào nguồn khách quốc tế bị sụt giảm đáng kể. Cụ thể, giá phòng trung bình của thị trường đã giảm 29% so với cùng kỳ năm trước. Qua đó có thể thấy các khách sạn và khu nghỉ dưỡng cao cấp đã bắt buộc phải giảm giá và kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường sau khi đường bay quốc tế và các doanh nghiệp hoạt động trở lại. Việc giảm giá phòng và kết hợp nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn được xem là chiến lược tốt giúp các cơ sở lưu trú nâng cao khả năng cạnh tranh nhằm đón đầu sự phục hồi của thị trường du lịch trong thời gian tới.

Bên cạnh việc kích cầu du lịch nội địa, hoạt động thuê tiện ích phòng họp và hội nghị phục vụ nhóm khách MICE cũng đang được khởi động lại. Tuy nhiên, theo đại diện các cơ sở lưu trú, nguồn cầu về phân khúc MICE hiện vẫn rất thấp. Các quy định về phòng, chống dịch bệnh vẫn áp dụng nghiêm ngặt và các doanh nghiệp cũng cắt giảm quy mô của các sự kiện, hội thảo. Riêng các dự án nghỉ dưỡng đang được triển khai xây dựng hoặc sắp đi vào hoạt động, mức độ ảnh hưởng của đại dịch là khá lớn. Nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn trong việc đáp ứng tiến độ dự án với nguyên nhân chủ yếu đến từ tình trạng thiếu nguyên liệu, thiếu nhân công và khó khăn trong việc thu xếp tài chính. 

Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn cung tương lai lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á, với mức tăng trưởng kép hàng năm ấn tượng, đạt 20% trong vòng 3 năm qua. Hiện có 49 dự án BĐS nghỉ dưỡng thuộc phân khúc 4 & 5 sao tại các điểm đến nghỉ dưỡng chính đang được triển khai xây dựng và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020, bổ sung khoảng 16.900 phòng cho thị trường. Tuy nhiên 53% trong số các dự án này sẽ chậm trễ tiến độ dự kiến ban đầu; 23 dự án tạm hoãn thời gian hoàn thiện qua năm 2021. Phần lớn các dự án chậm tiến độ (90%) tập trung ở khu vực ven biển. 

Kỳ vọng về thị trường tương lai, chuyên gia của Savills nhận xét, không loại trừ khả năng tiến độ thực hiện các dự án này trong tương lai có thể bị ảnh hưởng do những tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế toàn cầu. Riêng đối với việc mở bán các dự án mới, hầu như các doanh nghiệp đều có kế hoạch đẩy lùi tiến độ ra mắt để chờ nhu cầu trong nước hồi phục trở lại. Kỳ vọng phục hồi thị trường phụ thuộc vào các dự án sẽ khai trương trong năm nay như JW Marriott Đà Nẵng, Regent Phú Quốc hay Zannier Bãi San Hô, góp phần khẳng định tiềm năng của Việt Nam trên chặng đường phát triển thành một điểm đến nghỉ dưỡng cao cấp hơn trong thời gian tới.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy