Mẹo thiết kế vườn rau sân thượng đẹp

(03/07/2018 | 10:27)
Chia sẻ  Facebook

Trồng rau trên sân thượng là mô hình được nhiều gia đình thành thị ưa chuộng hiện nay. Vườn rau sân thượng giúp cho gia đình vừa có thực phẩm sạch dùng hàng ngày, lại có không gian đẹp để thư giãn.

Mẹo thiết kế vườn rau sân thượng đẹp
Mẹo thiết kế vườn rau sân thượng đẹp

Nhưng làm sao để thiết kế vườn rau trên sân thượng đẹp? Việc đó sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn tham khảo một số kiểu thiết kế vườn sân thượng dưới đây.

Mang thiên nhiên vào từng ngách nhỏ

Những ai yêu thiên nhiên và muốn mang thiên nhiên vào không gian sống của mình thì việc thiết kế vườn rau hay vườn cây cảnh trên sân thượng ,ngoài ban công là một phần công việc tất yếu khi tính toán, trang trí căn nhà của họ. Với những căn nhà có diện tích nhỏ, ngay cả chung cư căn hộ, bạn vẫn có thể tạo ra vườn rau cho chính mình chỉ cần thực hiện các bước đơn giản như sau:

Quy trình thiết kế vườn rau trên sân thượng:

Bước 1: Khảo sát, đo đạc vị trí ban công bạn muốn lên phương án thiết kế.

Nên lựa chọn khu vực thoáng đãng, có nhiều ánh nắng mặt trời mới có thể phát triển tốt được.

Bước 2: Chuẩn bị vật dụng trồng cây.

meo thiet ke vuon rau san thuong dep

  • Chậu cây: Nên chọn loại nhựa tốt có lỗ thoát nước, kiểu dáng đa dạng.
  • Giàn hay kệ trồng rau: Nên chọn thép không gỉ sơn tĩnh điện và có thể tháo lắp dễ dàng. Kích thước và kiểu dáng tùy thuộc vào kích thước sân vườn sở thích của bạn.
  • Đất trồng: Nên chọn đất sạch không sâu bệnh, có đầy đủ chất dinh dưỡng, tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị cả phân bón để chăm sóc cây.

Bước 3: Xây dựng dàn cây vào vị trí ban công hay sân thượng.

Bước 4: Cho cây vào các chậu và tiến hành chăm sóc thường xuyên. Bạn cần lưu ý phân bổ các loại cây cho hợp lý với mức độ ánh sáng của vườn rau, sắp xếp những cây ưa sáng ở nơi thường xuyên nhận nhiều ánh sáng nhất và ngược lại. Điều này giúp vườn rau của bạn phát triển đồng đều và luôn xanh mướt.

Đối với các vùng miền đa dạng khí hậu như miền Trung, miền Bắc nước ta, việc trồng cây theo mùa vụ, thời tiết, khí hậu sẽ giúp hạn chế sâu bệnh và tiết kiệm công chăm sóc mà vẫn đảm bảo sản lượng thu hoạch tối đa.

Các mẫu thiết kế vườn rau trên sân thượng

Có rất nhiều mẫu thiết kế vườn rau cho bạn lựa chọn, Tùy thuộc vào sở thích và diện tích sân vườn của gia đình mà chọn ra kiểu vườn phù hợp. Dưới đây là những mẫu vườn bạn có thể tham khảo.

Thiết kế vườn rau kiểu treo

Vườn rau kiểu treo đang rất được ưa chuộng. Với cách thiết kế này, bạn có thể khai thác triệt để diện tích, trồng nhiều loại rau khác nhau. Những chậu cây được bố trí cách mặt sàn khoảng cách nhất định nhằm bảo vệ việc thoát nước và thuận tiện chăm sóc.

meo thiet ke vuon rau san thuong dep

Thiết kế vườn rau theo kiểu bậc thang

Đây là kiểu vườn theo phong cách, kiểu dáng của ruộng bậc thang, điểm kết thúc của tầng này, sẽ là điểm đầu của tầng kia, kết nối với nhau thành chuỗi ra một khu vườn lớn.

Vườn bậc thang có 2 kiểu: thứ nhất là loại 100% được thiết kế không có tầng nào che tầng nào để lượng ánh sáng trong các chậu trồng nhận được là như nhau. Kiểu thứ hai loại 50% trở lên với thiết kế theo kiểu tầng trên vẫn che tầng dưới theo một tỷ lệ giúp hạn chế nắng ở tầng dưới để phù hợp với loại cây trồng không ưa sáng.

NhaDatNhanh (Sưu tầm)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy