Mẹ trẻ kể lại chuyện mua nhà Hà Nội dễ như trở bàn tay

(26/08/2019 | 10:12)
Chia sẻ  Facebook

Đọc qua vài câu chuyện, chị Cúc nhận thấy nhiều người khá chật vật khi quyết định mua nhà, cũng như lập kế hoạch trả nợ vay. Trong khi đó, gia đình chị Cúc có lẽ may mắn hơn, dường như tất cả đều thuận lợi khi hai vợ chồng có kế hoạch tài chính chi tiết ngay từ đầu.

mua nhà hà nội
Mẹ trẻ kể lại chuyện mua nhà Hà Nội dễ như trở bàn tay

Tình cờ đọc một số bài dự thi Hành trình mua nhà Hà Nội của tôi, chị Cúc chia sẻ nỗi xúc động của mình với những câu chuyện như: “Vợ chồng tôi gọi điện vay bạn bè từng khoản 2 triệu, 5 triệu đồng để mua nhà Hà Nội”, hay “Kế hoạch mua nhà sau cảnh chồng tôi phải ngủ đất ở phòng trọ”.

Chị Cúc chia sẻ khi nhớ lại câu chuyện mua nhà hà Nội lần đầu của gia đình chị: Đọc qua các câu chuyện, tôi thấy mọi người khá chật vật khi quyết định mua nhà cũng như phương án trả các khoản vay. Còn đối với tôi, dường như tất cả đều khá thuận lợi nên không biết có khiến các bạn nhàm chán không, nhưng tôi vẫn muốn chia sẻ để những bạn đang có hoàn cảnh như tôi có thêm cái nhìn khác để đầu tư cho tương lai.

Mua nhà để có tài sản phòng thân

Tuy cũng xuất phát là ngoại tỉnh ở lại Hà Nội lập nghiệp, nhưng tôi biết mình may mắn hơn nhiều người là sau khi lập gia đình, vợ chồng tôi không phải đi thuê nhà. Thế nhưng, với quan điểm cần tiết kiệm để tạo tài sản riêng, tôi luôn ao ước mua nhà Hà Nội để có cái phòng thân.

Thời điểm đó, vợ chồng tôi không có nhiều tiền. Sau khi cưới, hai gia đình cho của hồi môn trị giá khoảng 100 triệu, cộng với lương của cả vợ chồng khoảng tầm 16-18 triệu/tháng. Nhờ có ý thức tích lũy nên chúng tôi đã gom góp được tổng 500 triệu đồng từ năm 2009 đến 2015.

Khi có số vốn trên, chúng tôi bắt đầu tìm hiểu thị trường để chọn mua nhà Hà Nội ưng ý, vun đắp tương lai về sau. Sau khi tham khảo vài chỗ, chúng tôi đặc biệt thích dự án của một chủ đầu tư nổi tiếng. Giá nhà các dự án này đắt hơn so với mặt bằng chung, nhưng chất lượng và giá cho thuê cũng cao hơn hẳn các dự án cùng khu vực.

me tre ke lai chuyen mua nha ha noi de nhu tro ban tay

Vào cuối năm 2015, thương hiệu này lại ra mắt dự án mới tại đường Hàm Nghi, các căn hộ có diện tích 60 m2 được chào giá 2,1 tỷ. Việc thanh toán lại đóng theo tiến độ kéo dài, chia thành 8 đợt cho đến khi nhận nhà...

Tính toán và lập kế hoạch vay mua nhà

Vợ chồng tôi quyết tâm mua nhà ở dự án này và bắt đầu lập kế hoạch sử dụng tiền, liệt kê chi tiết từng khoản, như: Ở lần giải ngân này thì lấy tiền ở đâu để trả? Số tiền còn thiếu sẽ đi vay ai, vay như thế nào, bao giờ thì sẽ trả được? Lúc đó, cả hai vợ chồng có 500 triệu tích lũy đủ để trả 25% giá trị ngôi nhà sau 3 lần giải ngân.

Tiếp đến, chúng tôi lên phương án vay tiền của người thân. Khi đặt vấn đề, vợ chồng tôi đã đưa bản tính trả nợ chi tiết để trình bày, như vay của bố mẹ bao nhiêu, của cậu dì bao nhiêu… để đóng theo đợt nào, và trả lại cụ thể vào tháng nào, năm nào. Cũng nhờ vậy mà chúng tôi nhận được sự ủng hộ của mọi người.

Khi đó, khoản vay người thân tổng cộng được 600 triệu. Còn 1 tỷ đồng còn lại, chúng tôi chọn vay ngân hàng bảo lãnh dự án, được ân hạn nơ đến lúc nhận nhà. Dù không phải lo đến tiền gốc và lãi ngân hàng trong thời gian dự án hình thành, chúng tôi vẫn tính toán chi tiết nguồn tiền sẽ lấy để trả nợ ngân hàng (như trích từ lương bao nhiêu, tiền làm thêm phải có bao nhiêu...). Ngoài ra, chúng tôi cũng tính toán sẽ không về ở ngay khi bàn giao nhà mà sẽ cho thuê, dùng tiền đó để trang trải trả các khoản nợ.

Với kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ cộng với một chút may mắn, chúng tôi đã cho thuê được nhà sau 2 tháng nhận bàn giao với giá là 12 triệu đồng/tháng. Như vậy, khoản tiền cho thuê nhà đủ để chúng tôi yên tâm trả nợ ngân hàng hàng tháng.

Cái khó ló cái khôn

Dù vậy, chúng tôi vẫn chịu áp lực từ việc trả nợ tiền vay mua nhà, từ việc gia tăng chi tiêu của gia đình khi sinh đứa con thứ hai. Sau một thời gian, vợ chồng tôi tính cách tạo thêm thu nhập. Tôi vẫn nhớ câu bố tôi thường nói “Sản xuất là bền vững”. Vậy sẽ làm cái gì có tính bền vững đây?

me tre ke lai chuyen mua nha ha noi de nhu tro ban tay

Gia đình chồng tôi có nghề làm bánh giò truyền thống nổi tiếng, nhưng bị thất truyền từ lâu. Thế là chúng tôi bắt tay vào làm, vừa làm vừa học hỏi, mày mò tìm hiểu thêm... Sau nhiều lần thất bại, gần như muốn buông xuôi, chúng tôi đã thử nghiệm thành công công thức pha bột mới dựa trên công thức cũ cách đây 20 năm, cho ra món bánh vừa dẻo vừa ngon. Đến giữa năm 2016, công việc làm bánh bắt đầu ổn định, đem lại cho gia đình khoản thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng.

Sau khi làm bánh giò gia truyền thành công, tôi cùng chồng phát triển thêm các loại bánh khác để làm phong phú nguồn thu. Và đến gần cuối năm 2017, chúng tôi đã tự tạo thu nhập ổn định cho gia đình từ nghề làm bánh trong khoảng 12-15 triệu/tháng.

Với khoản thu nhập thêm này, vợ chồng tôi không những trả được khoản vay mua nhà mà còn trả xong sớm hơn dự tính rất nhiều. Chưa kể, công việc “ngoài luồng” này còn giúp vợ chồng tôi có khoản lũy mới để sớm thực hiện được ước muốn sở hữu căn nhà Hà Nội thứ hai.

Qua câu chuyện của bản thân, tôi nhận thấy, để mua được nhà và chủ động nguồn tiền, trước hết phải có kế hoạch tài chính chi tiết, cụ thể và theo sát với kế hoạch đó ngay từ đầu. Chỉ có như vậy thì mong ước mua nhà mới khả thi và không khiến bản thân chịu áp lực quá lớn.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy