Lương thấp có nên cố để dành tiền mua nhà?

(12/06/2019 | 08:37)
Chia sẻ  Facebook

Khi sở hữu một căn nhà, bạn toàn quyền quyết định trong việc sử dụng căn nhà đó, không cần phải hỏi ý kiến của chủ nhà nếu bạn đi thuê, cũng không phải bất ngờ trả nhà.

để dành tiền mua nhà
Lương thấp có nên cố để dành tiền mua nhà?

Dưới đây là chia sẻ của anh T. (sống và làm việc tại TP.HCM), về quá trình để dành tiền mua nhà ở trung tâm từ đồng lương thấp hàng tháng:

Ai từng ở nhà thuê đều trải qua quá trình tìm nhà vất vả bởi thật sự không dễ tìm được nhà thuê phù hợp với nhu cầu của mình. Chưa kể, trong thời gian ở còn có thể phát sinh nhiều vấn đề với chủ nhà. Mà khổ sở nhất là khi chủ nhà thông báo lấy lại nhà, một hành trình đi tìm nhà thuê mới lại bắt đầu.

Mua nhà vừa túi tiền ở ngoại ô

Để không phải chịu cảnh như vậy nữa, tôi quyết tâm để dành tiền mua nhà của riêng mình. Một không gian mà tôi có thể tự thiết kế, trang trí, sắp đặt mọi thứ theo ý mình, hay nấu ăn, trồng cây và tiếp đón bạn bè thoải mái.

Sau vài năm khi đã để dành được 400 triệu đồng, tôi bắt đầu tìm hiểu thông tin một số dự án đang thi công. Cả tháng đắn đo suy tính, cuối cùng tôi cũng chọn được dự án phù hợp. Dự án này đã làm xong phần móng và trong quá trình lên tầng. Vì vậy, khách mua sẽ chỉ trả trước 30% và đóng tiền theo tiến độ, cứ thêm 2 tầng thì đóng 10%. Việc này giúp tôi an tâm với thời gian thỏa thuận giao nhà, cũng như phù hợp với khả năng tài chính hiện tại của tôi.

Căn hộ tôi chọn mua nằm ở tầng 10, có diện tích 45 m2 với giá hơn 700 triệu đồng. Sau khi đóng 30%, tôi còn gần 200 triệu để dành trả những đợt sau. Sau khi ký hợp đồng, tôi bắt đầu làm thêm công việc vào một vài buổi tối, ngưng đi du lịch và giảm hẳn mua sắm. Tôi lên kế hoạch chi tiêu cụ thể để đến khi dự án hoàn thành, thì tôi cũng trả hết tiền mua nhà mà không phải đi vay ngân hàng.

luong thap co nen co de danh tien mua nha

Cứ thế một năm rưỡi sau, tôi chính thức có “nơi chốn” riêng của mình với khoản để dành tiền mua nhà ban đầu. Dù trước đó phải mượn vay thêm từ ba mẹ, anh chị 100 triệu đồng để trả hết 95% giá trị căn hộ (5% trả tiếp khi có sổ hồng), nhưng sau một năm, tôi đã hoàn trả lại hết.

Chuyển nhà đến khu trung tâm

Căn hộ tôi mua nằm cách nơi làm việc khoảng 10 km. Nếu đường thông thoáng, không kẹt xe, tôi tốn khoảng 15-20 phút chạy xe tới văn phòng. Thế nhưng, giờ cao điểm sáng hay chiều ở TP.HCM hầu như ùn ứ khắp nơi. Buổi sáng, tôi phải đi từ nhà lúc 6h30 để đến công ty trước 7h30. Giờ tan sở còn khổ sở hơn, có những ngày kẹt xe trầm trọng thì phải hơn một tiếng mới về đến nhà.

Sau 3 năm sống tại căn hộ ngoại ô với môi trường nhiều cây cối trong lành, mát mẻ và yên tĩnh, tôi lại nghĩ: Mỗi ngày phải mất 2 tiếng ở ngoài đường chỉ để di chuyển từ nhà tới văn phòng và ngược lại như vậy hoài thì không ổn, phải tìm chỗ ở mới gần nơi làm việc hơn.

Vì vậy, tôi đã quyết định bán căn hộ đang ở với giá 800 triệu đồng và để lại toàn bộ nội thất mà tôi đã sắm sửa trong 3 năm qua. Sau đó, tôi tạm ở nhà thuê để bắt đầu tìm nơi ở mới mới trong khu trung tâm. Tôi khoanh vùng ở khu vực quận nơi mình đang làm việc. Một căn hộ mới xây ở trung tâm đều có giá xấp xỉ 2 tỷ đồng là thấp nhất, và tôi biết mình không có đủ tài chính để mua được. Mặt khác, tôi cũng không có ý định vay ngân hàng vì sợ cảm giác thiếu nợ. Do đó, tôi tìm ở những khu chung cư cũ, chung cư tái định cư.

luong thap co nen co de danh tien mua nha

Vừa tìm trên các trang rao bán, vừa đến trực tiếp một số chung cư đã nhắm trước, cuối cùng tôi cũng tìm được căn hộ phù hợp. Căn hộ mới ở tầng 5, có thang máy, diện tích 37m2 với giá 1 tỷ đồng thuộc một chung cư tái định cư, đã được sử dụng 10 năm. Chung cư nằm ngay khu vực sầm uất của quận, bao quanh là quán xá, cửa hàng, dịch vụ, trước mặt có công viên nhỏ và đường nội bộ. Đặc biệt là nơi này chỉ cách công ty tôi 1.5 km, cách trung tâm Quận 1 khoảng 3 km.

Tuy căn hộ này nhỏ hơn căn hộ trước, nhưng tôi hoàn toàn hài lòng với nơi ở mới. Tôi vẫn có thể tự làm chủ ngôi nhà của mình, không cần phải hỏi đến ý kiến của người khác. Chưa kể, căn hộ này nằm ở lô phía sau cách mặt đường chính gần 50 m nên rất yên tĩnh, bước xuống đường thì đầy đủ các cửa hàng ăn uống, mua sắm, cà phê.

Việc ở căn hộ mới gần trung tâm đã giúp cuộc sống của tôi thoải mái cả thể chất lẫn tinh thần. Tôi hoàn toàn chủ động trong mọi công việc và sinh hoạt hàng ngày của mình, và không phải tốn mỗi tháng vài triệu để trả tiền thuê nhà.

Căn hộ tôi đang ở hiện có giá trị khoảng 1,6 tỷ đồng. Đây là một tài sản khá lớn nếu với so với cách đây 10 năm, lúc tôi bắt đầu có ý định mua nhà. Và tôi thấy việc để dành tiền mua nhà của mình là hoàn toàn đúng đắn.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy