Long An muốn gần với TP.HCM hơn để được phát triển như Đồng Nai

(02/05/2019 | 10:15)
Chia sẻ  Facebook

Long An đang nỗ lực phát triển các tuyến giao thông kết nối với TP.HCM và các tỉnh thành thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Điều này đã giúp Long An thu hút dòng vốn đầu tư mới từ các doanh nghiệp lớn, đặc biệt dòng vốn “chảy” vào BĐS ngày một tăng.

bất động sản long an
Long An muốn ‘gần’ với TP.HCM hơn để được phát triển như Đồng Nai

Nhìn lại 5 năm trước, việc lưu thông từ TP.HCM đi các tỉnh miền Tây rất vất vả do kẹt xe nghiêm trọng, đặc biệt là một số đoạn qua “cửa ngõ” Long An. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, Long An đang trở thành điểm đến mới của các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi tỉnh này đưa ra quyết sách giao thông.

Theo GS.KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, TP.HCM có ý nghĩa lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội nên nghiên cứu quy hoạch vùng để gắn kết là rất quan trọng. TP.HCM có không gian phong phú nên không thể tách rời để nghiên cứu riêng, mà phải đồng bộ với quy hoạch chung, quy hoạch vùng.

Vị này cũng cho rằng, nếu vùng đô thị này được mở rộng, TP.HCM sẽ có thêm tổng diện tích khoảng 48.000 - 50.000 ha, dân số khoảng 37 - 42 vạn người. Như vậy, diện tích TP.HCM sẽ tăng lên thêm khoảng 50 km2.

Một số ý kiến từ phía chuyên gia quy hoạch khác cho rằng, Long An đến nay đã hoàn thành nhiều quy hoạch quan trọng cho giai đoạn 2020, tầm nhìn 2030 và sẵn sàng cho việc đón làn sóng đầu tư từ TP.HCM. Điển hình là quy hoạch tổng thể phát triển giao thông, quy hoạch hệ thống giao thông đường thủy, cảng thủy nội địa, quy hoạch điểm đấu nối các tuyến Quốc lộ N1, N2, 14C…

long an muon gan voi tp.hcm hon de duoc phat trien nhu dong nai

Trong đó, “xương sống” mạng lưới đường bộ tỉnh Long An gồm các tuyến cao tốc và 4 tuyến quốc lộ. Cụ thể là tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương đã đưa vào khai thác; Quốc lộ 1A hoàn thành đầu tư mở rộng; Quốc lộ N2 hoàn thành đoạn Đức Hòa – Mỹ An; Quốc lộ N1 đang trong giai đoạn thực hiện. Theo đó, tuyến N2 đóng vai trò là trục giao thông mới của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với điểm đầu tại huyện Củ Chi (TP.HCM) đi qua Đồng Tháp Mười. Song song, 2 tuyến Quốc lộ 50 và 62 đang được duy tu, nâng cấp.

Thêm vào đó, Long An còn có tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành đang được thi công xây dựng. Dự án này sẽ kết nối địa bàn các huyện Bến Lức, Cần Giuộc của tỉnh Long An, huyện Bình Chánh, Cần Giờ của TP.HCM và huyện Nhơn Trạch, Long Thành của Đồng Nai. Sau khi hoàn thành, tuyến cao tốc này sẽ giúp việc lưu thông giữa miền Tây và Đông Nam Bộ liền mạch, không cần đi qua TP.HCM, bên cạnh kết nối trực tiếp với mạng lưới cao tốc và quốc lộ, hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải và Sân bay Quốc tế Long Thành. Từ đó rút ngắn thời gian di chuyển từ Long An đến TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đồng thời, chủ trương phát triển các dự án hạ tầng lớn kết nối lõi đô thị TP.HCM cũng đem lại nhiều giá trị đầu tư tiềm năng cho Long An. Cụ thể như dự án mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Tạo thành 6 làn xe thông với Khu Công nghiệp Long Hậu (huyện Cần Giuộc); Tuyến Metro số 4 nối quận 12, Tân Bình, Phú Nhuận, quận 1, quận 4, quận 7 và Khu đô thị cảng Hiệp Phước.

long an muon gan voi tp.hcm hon de duoc phat trien nhu dong nai

Một trong các công trình trọng điểm mà tỉnh Long An đang gấp rút triển khai đầu tư là tuyến đường Tân Tập – Long Hậu. Dự án có chiều dài 4.9 km, chi phí xây dựng 537 tỷ đồng, được đầu tư theo phương thức huy động vốn của doanh nghiệp dọc 2 bên đường 50%, ngân sách nhà nước 50%.

Được biết, huyện Cần Giuộc được chia thành 6 vùng, trong đó vùng hạ sẽ phát triển thành khu công nghiệp – đô thị và dịch vụ. Do đó, khi dự án nâng cấp đường Tân Tập – Long Hậu hoàn thành giai đoạn 2, cùng với đường Đức Hòa – Tân Tập sẽ giúp phát huy khai thác kinh tế ven sông Soài Rạp, cảng quốc tế Long An nối với đường Nguyễn Văn Linh cũng như kết nối cảng Hiệp Phước, TP.HCM.

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế, mạng lưới hạ tầng giao thông đang được đầu tư mạnh mẽ như trên sẽ là động lực để thị trường BĐS Long An tăng trưởng trong tương lai gần. Còn theo Sở Xây dựng tỉnh Long An, từ cuối năm 2017 đến nay, BĐS của tỉnh liên tục lên giá, nhất là khu vực các huyện giáp ranh TP.HCM: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc. Được biết, đất nông nghiệp hiện nay tại một số khu vực có giá khoảng 1 tỷ đồng trên 1.000 m2. Mặt khác, ở các vùng ranh TP.HCM như Mỹ Hạnh Nam, Mỹ Hạnh Bắc, con số đó tăng từ 2 - 3 lần.

long an muon gan voi tp.hcm hon de duoc phat trien nhu dong nai

Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, cho rằng thị trường BĐS TP.HCM đang khan hiếm nguồn cung cục bộ. Hơn nữa, vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn TP.HCM là thời gian tạo lập dự án khá dài, mất từ 3 - 5 năm để có được đất sạch, đủ pháp lý, sẵn sàng đưa ra thị trường.

“Trong suốt chu kỳ chờ đợi dự án đủ điều kiện mở bán, doanh nghiệp chịu nhiều áp lực như mất đi chi phí cơ hội vì dòng vốn bị chôn trong dự án chưa thành phẩm. Trong khi đó, Long An giải quyết vấn đề pháp lý dự án khá nhanh”, ông Chánh nói thêm.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy