Lợi và hại khi đầu tư căn hộ chung cư

(08/04/2019 | 10:44)
Chia sẻ  Facebook

Đầu tư căn hộ chung cư đang là xu hướng tất yếu tại các đô thị. Với khả năng sinh lời ổn định, chung cư là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư lướt sóng, tuy nhiên, mô hình này vẫn có những rủi ro.

dau tu can ho chung cu
Đầu tư căn hộ chung cư: Lợi và hại

Kênh đầu tư được quan tâm

Chỉ trong khoảng 5 năm trở lại đây, căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng 24,6% tổng số nhà ở xây dựng mới. Tỉ lệ này ở các giai đoạn trước đây chỉ chiếm từ 3-10%. Tập quán sống của người dân ở thành thị cũng đã chuyển hướng rõ rệt, rất nhiều gia đình đã chọn chung cư là nơi để an cư.

Trước đây quan niệm cũ chung cư là nơi ở chật chội, chỉ dành cho người “ít tiền” thì nay những căn hộ siêu sang có giá đến hàng chục tỉ không còn hiếm nữa. Điều này cho thấy thực tế căn hộ chung cư đang là lựa chọn của mọi đối tượng, mọi thành phần.

dau tu can ho chung cu loi va hai

Các dự án chung cư mọc lên như nấm tại các đô thị lớn.

Thực trạng quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng thu hẹp, nguồn dân nhập cư ngày càng nhiều thì đầu tư căn hộ chung cư là xu hướng tất yếu trong nhiều năm tới… Tất yếu thị trường bất động sản căn hộ sẽ vô cùng nhộn nhịp. Đây là lý do loại hình đầu tư căn hộ chung cư ngày càng thu hút giới kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, con đường đầu tư căn hộ chung cư có thật sự chỉ trải hoa hồng?

Rất nhiều lợi thế từ nhà chung cư

Ưu điểm nổi bật của loại hình đầu tư căn hộ chung cư này là luôn có phương thức thanh toán rất linh hoạt, người mua có thể chi trả bằng nhiều cách, góp thành nhiều đợt. Các dự án căn hộ chung cư hầu như đều được ngân hàng hỗ trợ cho vay với khoản vay cao và lãi suất ưu đãi. Đó là chưa kể một số chủ đầu tư còn đứng ra kết nối mọi thủ tục với ngân hàng thay người mua.

Một căn hộ khi mua rồi thì việc cho thuê lại vô cùng dễ dàng. Nếu căn hộ thuộc những dự án lớn thì chủ nhà chẳng mấy khi phải tự tìm khách thuê mà các nhân viên môi giới sẽ tự tìm đến đặt vấn đề. Nhu cầu khách thuê căn hộ là rất lớn.

 

dau tu can ho chung cu loi va hai

Với rất nhiều tiện ích, chung cư dễ bán và dễ cho thuê.

Theo đánh giá của giới đầu tư, căn hộ chung cư cho thuê “được giá” hơn nhà phố. Giả sử một căn hộ diện tích 60 m vuông ở phân khúc trung-cao cấp có thể cho thuê với giá từ 15-18 triệu/tháng. Trong khi nhà phố trong hẻm một căn diện tích 120 m vuông, 1 trệt 1 lầu giá cho thuê cũng chỉ 20 triệu/tháng. Việc bán lại căn hộ cũng khá dễ và nhanh với sự hỗ trợ nhiệt tình của đông đảo nhân viên môi giới. Nhiều nhà đầu tư căn hộ chọn hình thức lướt sóng và có thể bỏ túi vài trăm triệu chỉ trong vòng 2-3 tháng.

Những điều không như ý

Tranh chấp chung cư ngày càng gia tăng khiến một số người mua nhà chùn bước. Chủ đầu tư thực sự có uy tín, kinh doanh chân chính không phải là nhiều. Khi đó, đây là thời kì nhà nhà xây chung cư, người người xây chung cư. Nhiều chủ đầu tư đi đường tắt, gian dối ngay từ khâu lập dự án đến lúc bán đến tay khách hàng. Chính vì vậy, pháp lý của các dự án luôn là câu chuyện đau đầu nhiều tập khiến “uy tín” của nhà chung cư cũng bị giảm thiểu. Nhiều dự án được quảng cáo quá đà khiến người mua ngộ nhận. Khi chủ đầu tư không đủ năng lực nên “gãy gánh” giữa đường, hậu quả là nhà đầu tư phải ôm trái đắng. Chính vì vậy, đây là sân chơi dành cho những người có một chút kinh nghiệm và hiểu biết để tránh những cái bẫy của chủ đầu tư.

dau tu can ho chung cu loi va hai

Các dự án mới liên tục được khởi công dẫn đến việc nguồn cung luôn dồi dào.

Thời gian để tìm hiểu tiện ích, pháp lý, khả năng sinh lời của một dự án khá dài. Nếu chọn các chủ đầu tư danh tiếng để an tâm thì số vốn nhà đầu tư bỏ ra ban đầu cũng phải rất lớn. Giá căn hộ mặc dù đứng về mặt con số là luôn luôn tăng nhưng ít khi xảy ra đột biến, mức tăng không nhảy vọt. Đó là chưa kể đem so sánh với các kênh đầu tư khác, cùng một số tiền bỏ ra đầu tư căn hộ không hẳn là thu về lợi nhuận lớn nhất.

Nguồn cung ngày càng tăng, đa dạng và phong phú đồng nghĩa với việc khách hàng có rất nhiều cơ hội để lựa chọn. Nếu sản phẩm không đặc sắc thì việc chào bán với giá tốt không hề dễ dàng. Khi thị trường bão hòa, nhà đầu tư sẽ phải hạ giá để xoay vòng vốn, chấp nhận giảm lợi nhuận so với tính toán ban đầu.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy