Liên tiếp có nhiều dự án chung cư ngừng giao dịch tại TP.HCM

(23/05/2019 | 08:35)
Chia sẻ  Facebook

Việc một số dự án trên địa bàn TP.HCM ngừng giao dịch trong thời gian gần đây đã đẩy người mua vào thế tiến thoái lưỡng nan, bởi, nếu tiếp tục theo dự án thì đầy bất an, mà lấy lại tiền thì vừa khó vừa tiếc…

Giao dịch bỗng dưng ngừng

Có mặt tại sàn giao dịch của Công ty CP Địa ốc Đức Long Gia Lai (ĐLGL), đặt tại khu Trung Sơn của huyện Bình Chánh, TP.HCM vào một ngày giữa tháng 5, PV tình cờ gặp người mua nhà đến thanh lý hợp đồng, nhân viên của công ty thì đang dọn dẹp hồ sơ. Ký hợp đồng mua căn hộ giá 2,3 tỷ đồng tại dự án Golden Land (quận 7) của ĐLGL từ hơn 1 năm trước, hôm nay, anh Hải cũng đến đây để làm thủ tục thanh lý hợp đồng mua bán.

Vì chờ đợi quá lâu mà vẫn không thấy dự án nhúc nhích, lại thêm thông báo công ty ngừng giao dịch dự án nên anh Hải cảm thấy rất lo lắng và đã liên hệ với chủ đầu tư để lấy lại khoản tiền đã đặt cọc. Khi thủ tục thanh lý được hoàn tất, anh Hải trả lại hợp đồng cho chủ đầu tư và cầm giấy hẹn chờ ngày nhận lại tiền.

Đến hiện trạng dự án Golden Land, một mặt tiếp giáp với đường lộ đã được che chắn kỹ lưỡng bởi hàng rào tôn. Khu nhà mẫu của dự án cũng không mở cửa, mọi giao dịch đều đã ngưng lại. Theo thông tin từ một bảo vệ, dự án đã ngừng đón tiếp khách cách đây nhiều tháng, việc mua bán và thi công tại công trình cũng đã ngừng hẳn. Phía bên trong, những hàng trụ móng tòa nhà đã bị cây cỏ xâm lấn, những cột sắt thép công trình đều hoen gỉ…

bất động sản TP.HCM
Mọi hoạt động thi công trong dự án Golden Land (quận 7) đã bị ngưng

Một nhân viên của công ty ĐLGL cho biết, ngày 2/5, phía công ty đã ra thông báo đến khách hàng mua nhà tại 3 dự án do công ty làm chủ đầu tư về việc “tạm dừng chuyển nhượng thỏa thuận đặt cọc để giữ chỗ mua bán căn hộ” và “rà soát lại một số yếu tố pháp lý liên quan đến việc ký kết và chuyển nhượng hợp đồng”. Các dự án này gồm: Golden Land (tên khác là Sunshine Apartment) và khu căn hộ The Elysium, nằm trên địa bàn quận 7; khu nhà ở cao tầng Đức Long New Land ở quận 8.

Kết quả sẽ có sau ngày 17/6 tới và công ty sẽ thông báo đến người mua tùy theo tình hình thực tế. Riêng với dự án Golden Land, UBND TP.HCM trước đó đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TP.HCM để làm rõ các sai phạm, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện rà soát lại toàn bộ tính pháp lý của dự án.

UBND quận 8 mới đây cũng đã ra văn bản yêu cầu Công ty Thái Bảo - chủ đầu tư dự án Asa Light, nằm trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8 phải thực hiện thanh lý toàn bộ hợp đồng đã ký bán căn hộ và trả lại toàn bộ tiền cho khách hàng vì đã huy động vốn không đúng luật; Quá trình thực hiện việc thanh lý hợp đồng cho các khách hàng của Công ty Thái Bảo sẽ được Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 theo dõi, giám sát và báo cáo lên UBND quận.

Dự án được Công ty Thái Bảo và Công ty Dịch vụ công ích quận 8 liên doanh thực hiện vào năm 2016. Nhưng khi thi công đến tầng 6 block B, tầng 2 block A và C thì dừng hơn một năm nay. Mới đây, người mua nhà tại dự án này đã kéo đến trụ sở công ty, UBND quận 8 để “đòi nhà” vì sự chậm trễ này. Được biết, dự án đã bị yêu cầu dừng thi công để thực hiện rà soát tính pháp lý liên quan đến đất công.

Ai sẽ chịu trách nhiệm cho những hệ lụy?

Qua tìm hiểu, các dự án trên đều không nằm trong danh sách 124 dự án được tiếp tục triển khai theo văn bản 183, ngày 10/4/2019 của UBND TP.HCM. Đồng thời, danh sách các dự án đã được Sở Xây dựng “cấp phép” mở bán trước đây cũng không có tên các dự án này.

Luật sư Hồ Ngọc Diệp, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, dù là dừng giao dịch hay trả lại tiền thì đối tượng phải chịu thiệt hại đều là người mua nhà. Thêm vào đó, việc chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán với khách hàng chính là xem nhẹ quyền lợi của người mua nhà, bởi, mối quan hệ giữa chủ đầu tư với khách hàng là bình đẳng. Không chỉ vậy, trong bối cảnh giá nhà đất đang tăng cao như hiện nay, việc chấm dứt hợp đồng giao dịch đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người mua nhà, bởi, nếu được quyền chuyển nhượng tự do, chắc chắn khách hàng sẽ thu về được khoản lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với mức bồi thường mà chủ đầu tư đưa ra khi hủy hợp đồng.

Cùng quan điểm với luật sư Hồ Ngọc Diệp, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu nhận định, việc hủy hoặc ngưng hợp đồng mua bán đã không thể hiện được sự bình đẳng trong kinh doanh, gây nên tâm thế bất an cho cả khách hàng cũng như thị trường. Những tình huống phát sinh trong quá trình mua bán này, khách hàng không hề có lỗi. Do đó, UBND quận 8 cần cân nhắc việc yêu cầu trả lại tiền, trong trường hợp quá thẩm quyền, có thể xin ý kiến của Sở Xây dựng và UBND TP.HCM. Bởi, đối với dự án đã mở bán sai hoặc chưa đủ điều kiện được bán, trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý nhà nước trong khâu giám sát, quản lý thực thi pháp luật!

Căn hộ tại dự án Mường Thanh (quận Gò Vấp) chưa mở bán

Mới đây, ông Dương Quốc Long, Phó giám đốc Công ty Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Mường Thanh) chi nhánh Gò Vấp đã ký văn bản gửi đến các cơ quan chức năng quận Gò Vấp khẳng định, dự án Khu dân cư căn hộ cao tầng trên địa bàn phường 6, quận Gò Vấp hiện mới đang trong giai đoạn chuẩn bị thi công và hoàn thiện hồ sơ pháp lý chứ chưa mở bán. “Đối với những thông tin mở bán giao dịch các căn hộ xuất hiện trên phương tiện thông tin đại chúng (mạng) và trong thực tế là không chính thống, làm ảnh hưởng đến việc triển khai dự án. Chúng tôi kính đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan công an, tiến hành xem xét xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”, nội dung văn bản nêu rõ.

NhaDatNhanh (Theo saigondautu)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy