Làm thế nào để xác định tài sản riêng trước khi kết hôn?

(29/09/2018 | 09:58)
Chia sẻ  Facebook

Việc xác định tài sản riêng trước khi kết hôn là điều cần thiết để tránh những tranh chấp sau này.

Làm thế nào để xác định tài sản riêng trước khi kết hôn?
Làm thế nào để xác định tài sản riêng trước khi kết hôn?

Câu hỏi của độc giả về vấn đề xác định tài sản riêng trước khi kết hôn như sau:

“Tôi được bố mẹ mua cho một căn nhà. Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất đều mang tên tôi. Hiện tại tôi chuẩn bị kết hôn. Tôi muốn xin xác nhận tài sản riêng trước khi đăng ký kết hôn thì sẽ phải xin ở đâu và thủ tục như thế nào?”

Đây cũng là câu hỏi của khá nhiều người trước khi kết hôn. Xác định tài sản cá nhân, trong đó có nhà đất và các tài sản khác sẽ tránh được những tranh chấp nếu có sau này. Luật Hôn nhân và Gia đình cũng đã có quy định về tài sản riêng của hai vợ chồng để giải quyết vấn đề trên.

Quy định xác định tài sản riêng trước khi kết hôn:

Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cũng quy định tài sản riêng của vợ, chồng:

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Ngoài ra, Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cũng nêu rõ, vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung. Như vậy, về nguyên tắc, tài sản được tạo lập trước khi kết hôn là tài sản riêng của mỗi bên vợ, chồng trừ trường hợp người đó đồng ý hoặc thỏa thuận nhập tài sản đó vào khối tài sản chung của hai vợ chồng.

lam the nao de xac dinh tai san rieng truoc khi ket hon

Xác định tài sản riêng trước khi kết hôn để tránh những tranh chấp sau này

Thủ tục xác định tài sản riêng trước khi kết hôn

Tài sản riêng có trước khi kết hôn vẫn là tài sản riêng nếu không nhập vào khối tài sản chung vợ chồng. Đối với trường hợp của độc giả, nên làm hợp đồng tặng cho tài sản. Trong hợp đồng ghi rõ là tặng cho riêng khoản tiền này. Hợp đồng tặng cho được công chứng, sau đó bạn tiến hành thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn. Đây sẽ là tài sản riêng thuộc quyền sử dụng của bạn không nhập vào tài sản chung vợ chồng.

Nếu có phát sinh tranh chấp về tài sản giữa hai vợ chồng thì bạn cần chứng minh được tài sản đó là tài sản do bạn tạo lập trước khi kết hôn và bạn không đồng ý về việc nhập tài sản đó vào làm tài sản chung (giấy tờ chứng minh gồm giấy chứng nhận kết hôn; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên của bạn; sổ tiết kiệm...). Nếu bạn vẫn mong muốn xác nhận đó là tài sản riêng của bạn, thì hai vợ chồng có thể cùng lập văn bản thỏa thuận tài sản riêng của vợ chồng tại Văn phòng công chứng.

NhaDatNhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy