Làm sao xử lý tranh chấp đất do nhờ người khác mua hộ?

(22/07/2019 | 11:21)
Chia sẻ  Facebook

Gia đình H. gửi tiền nhờ người thân của gia đình mua hộ mảnh đất ở quê. Nay khi gia đình H. có ý định về quê an cư, nhưng “người thân" lại không chịu trao phần đất đã mua với lý do tên trong sổ đỏ là tên của “người thân”.

tranh chấp đất
Làm sao xử lý tranh chấp đất do nhờ người khác mua hộ?

Câu hỏi của bạn đọc về vấn đề tranh chấp đất người khác mua hộ như sau:

Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ, nhờ bác mua dùm một mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên đất đã mua, nhưng người bác họ lại không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để giải quyết tranh chấp đất của gia đình và đòi lại được phần đất đã mua?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty luật SBlaw, trả lời bạn đọc:

Do bạn cung cấp thông tin chưa đầy đủ về thỏa thuận của bạn với người bác họ, rằng việc nhờ mua hộ đất trên có được ghi nhận lại bằng văn bản hay không, hoặc có ai làm chứng hay không. Nên trong trường hợp này, chúng tôi chưa thể xác định chính xác là bạn có lấy lại được phần đất trên từ bác họ hay không.

Quy định tại Điều 168, Luật Đất đai năm 2013 nêu rõ, thời điểm để xác nhận một cá nhân, tổ chức có quyền mua, bán, tặng cho, thế chấp... một thửa đất là thời điểm tổ chức, cá nhân đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Theo đó, người sử dụng đất được thực hiện các quyền cho thuê, chuyển nhượng, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có sổ đỏ.

lam sao xu ly tranh chap dat do nho nguoi khac mua ho

Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp, người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; Đối với trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất, người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện để cấp sổ đỏ.

Mặt khác, nếu người sử dụng đất chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính, hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính, thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền khác.

Thời điểm người thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời chuyển nhượng toàn bộ dự án đối với dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê là sau khi có sổ đỏ, và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 194 của Luật này.

lam sao xu ly tranh chap dat do nho nguoi khac mua ho

Mẫu giấy ủy quyền mua bán nhà đất.

Như vậy, theo pháp luật hiện hành, quyền sử dụng đất chỉ được xác lập khi bạn có được sổ đỏ. Trong trường hợp tranh chấp đất mua hộ của gia đình, do người bác họ của bạn là người đứng ra mua miếng đất trên, và được cấp sổ đỏ mang tên bác, nên bác của bạn có toàn quyền đối với phần đất này.

Để giải quyết tranh chấp đất nhờ bác mua hộ, gia đình bạn phải đưa ra được các bằng chứng chứng minh thỏa thuận giữa gia đình bạn và bác của bạn. Trong đó, nội dung bằng chứng phải nêu rõ việc bạn đưa tiền cho bác và nhờ bác thay mặt gia đình đứng ra mua đất, hoặc có văn bản ủy quyền từ phía gia đình bạn đã ủy quyền cho bác mua đất và đứng tên trong sổ đỏ.

Đối với trường hợp không đưa ra được giấy tờ chứng minh về thỏa thuận nhờ bác bạn mua hộ miếng đất, thì vụ việc tranh chấp đất giữa bạn và người bác không có đủ cơ sở để giải quyết, gia đình bạn không thể đòi lại miếng đất trên.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy