Làm sao giảm bớt gánh nặng lãi vay mua nhà?

(13/05/2019 | 10:10)
Chia sẻ  Facebook

Vay mua nhà như thế nào thì hiệu quả và hạn chế tối đa những rủi ro tài chính có thể xảy ra? Cùng xem qua 4 lưu ý và cách giải quyết dưới đây.

lãi vay mua nhà
Làm sao giảm bớt gánh nặng lãi vay mua nhà?

Đừng ỷ lại vào giá trị tài sản thế chấp

Hiện nay, trên thị trường tài chính có rất nhiều ngân hàng có chính sách cho vay mua nhà từ 70 – 80% giá trị, thậm chí có nơi còn lên đến 90% nếu tài sản thế chấp có giá trị thanh khoản tốt. Với một hạn mức cho vay tối đa như vậy, tất nhiên sẽ có khá nhiều người ỷ lại vào tài sản thế chấp và gần như lấy “tay không” đi vay tiền.

Điều này sẽ khiến bạn dễ gặp rủi ro lớn về tài chính. Bởi nếu thu nhập hàng tháng của bạn không đủ lớn, vấn đề trả lãi vay mua nhà sẽ rất khó khăn, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ thì sẽ khó cân bằng các khoản chi phí sinh hoạt hơn. Từ đó dẫn đến nguy cơ phá sản, bị ngân hàng “siết nợ” là rất cao.

Vì vậy, thay vì ỷ lại vào tài sản thế chấp, vay ngân hàng với hạn mức cao để rồi “đau đầu” trả lãi vay mua nhà hàng tháng, bạn chỉ nên vay khoảng 30 – 40% số vốn từ ngân hàng là tốt nhất; phần còn lại bạn nên tự chuẩn bị sẵn để tránh rơi vào “bẫy lãi suất” khi đi vay.

lam sao giam bot ganh nang lai vay mua nha

Tận dụng nguồn vay từ người thân, bạn bè

Ngoài việc vay tiền từ ngân hàng để mua nhà, bạn còn có thể vay từ người thân hoặc bạn bè. Ưu điểm của những khoản vay này là có lãi suất thấp hoặc thậm chí không có lãi. Tuy nhiên, nhược điểm ở đây là những người xung quanh bạn không có nhiều tiền để cho bạn vay một lần, và bạn có thể sẽ phải vay từ 2 – 3 người trở lên để đủ số vốn mình cần.

Thêm vào đó, áp lực thời gian trả nợ cũng gấp gáp hơn so với ngân hàng vì người cho vay có thể đòi lại tiền bất kỳ lúc nào. Do đó, bạn chỉ nên dùng đến cách làm này khi chỉ thiếu một khoản nhỏ từ 10 – 25% vốn mua nhà, hay có phát sinh chi phí trong quá trình mua nhà.

Vay mua nhà và cho thuê lại

Trong trường hợp bạn chưa cần mua nhà để ở ngay, hoặc có thể ở nhờ nhà bố mẹ hay người thân thì sau khi vay ngân hàng để mua nhà, bạn nên cân nhắc cho người khác thuê lại căn nhà vừa mua và lấy phần tiền thu được trả vào khoản lãi vay mua nhà mỗi tháng.

Mặt khác, nếu không có chỗ ở tạm trong thời gian trả góp căn nhà, bạn có thể tận dụng những phòng còn trống để cho thuê ngắn hoặc dài hạn (tùy điều kiện và nhu cầu). Đây là cách được nhiều người vay mua nhà áp dụng để giảm bớt gánh nặng tài chính hàng tháng của gia đình.

lam sao giam bot ganh nang lai vay mua nha

Đặt mục tiêu tất toán trước hạn thay vì dùng số tiền đó để gửi tiết kiệm

Thực tế có rất nhiều người luôn trong tư thế trả lãi vay mua nhà từ từ, chờ đúng thời gian tất toán mới thanh toán toàn bộ số nợ ngân hàng. Trong thời gian đó, thay vì tất toán trước hạn, họ thường dành số tiền kiếm được vào việc gửi tiết kiệm.

Thế nhưng, đây là sai lầm lớn bởi vì lãi suất có được từ gửi tiết kiệm của bạn không quá cao so với lãi vay mua nhà mà bạn phải trả hàng tháng. Vậy nên, việc bạn cần làm là tập trung vào mục tiêu tất toán vốn vay trước hạn, tránh tình trạng biến động lãi suất mỗi ngày và đừng ngại khi phải trả thêm khoản 2 – 4% phí tất toán trước hạn.

Trên đây là một số hướng giải quyết giúp giảm bớt áp lực trả lãi suất vay mua nhà mà bạn có thể tham khảo và cân nhắc cho quyết định của mình!


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy