Làm sao để hạn chế rủi ro khi góp vốn mua nhà đất?

(13/12/2017 | 09:29)
Chia sẻ  Facebook

Trong các vụ tranh chấp đất đai bùng nổ thời gian gần đây, những trường hợp bên mua chịu thiệt hại nặng nề nhất chủ yếu rơi vào nhóm hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư, thỏa thuận đầu tư… Nhằm giúp khách hàng tự bảo vệ mình trước những rủi ro tiềm ẩn, ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh đã đưa ra 5 khuyến cáo về loại hợp đồng này.

Làm sao để hạn chế rủi ro khi góp vốn mua nhà đất?
Làm sao để hạn chế rủi ro khi góp vốn mua nhà đất?

 

Không đổ tiền vào nhà đất không rõ ràng về pháp lý

Khi đặt bút ký hợp đồng góp vốn, khách hàng có quyền yêu cầu hồ sơ pháp lý dự án phải hoàn chỉnh. Bên mua nên tìm hiểu, lắng nghe hay thậm chí có thể chất vấn chủ đầu tư về mọi khía cạnh của sản phẩm, các bước tiến hành thủ tục pháp lý. Điều quan trọng nhất là chủ đầu tư phải minh bạch tất cả các tình huống có thể xảy ra đối với dự án.

Thời gian nhanh nhất và chậm nhất để hoàn thành pháp lý cũng là cơ sở quan trọng để quyết định theo đuổi hay đứng bên ngoài suất đầu tư này. Mục đích của việc liệt kê trình tự thực hiện dự án giúp khách hàng có lộ trình chuẩn bị dòng tiền trong suốt thời gian góp vốn. Từ đó, việc rót vốn đầu tư có sự cân nhắc thấu đáo và tỉnh táo trước sự lôi kéo của môi giới.

Không đặt kỳ vọng lợi nhuận khủng

Khách hàng khi ký vào loại hợp đồng này cần lưu ý, đầu tư lợi nhuận cao thường đi đôi với rủi ro lớn. Hàng rẻ thường có vấn đề hoặc ẩn số gì đó mà chủ đầu tư cố tình che giấu. Vì vậy, sản phẩm càng hấp dẫn, hứa hẹn lời khủng thì người mua phải càng thận trọng.

Lưu ý điều khoản bồi thường

Mức cam kết trong hợp đồng góp vốn thường không cao như hợp đồng mua bán, chỉ ở mức tượng trưng và hoàn vốn, thậm chí là không được bồi thường. Do đó, khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản bồi thường và đề nghị phía chủ đầu tư giải thích tường tận từng câu chữ. Nếu nhận thấy có điểm nào bất thường, hãy chủ động đề nghị điều chỉnh, bên mua cũng có thể đàm phán mức bồi thường hợp lý hơn.

lam sao de han che rui ro khi gop von mua nha dat

Dự phòng kế hoạch B

Với các hợp đồng góp vốn mua nhà đất, nếu cứ tin vào kế hoạch A đầy xán lạn thì dễ dẫn đến hụt hẫng và thua lỗ nặng khi dự tính không thành. Do đó, khách hàng, nhà đầu tư cần dự phòng thêm kế hoạch B để chủ động ứng phó đường lui khi điều kiện bất khả kháng xảy ra đối với hợp đồng góp vốn. Chuẩn bị càng chu đáo cho tình huống thất bại lại chính là cách tốt nhất đảm bảo an toàn cho suất đầu tư bằng hợp đồng góp vốn này.

Ưu tiên ký với chủ đầu tư uy tín

Uy tín được ngầm hiểu thông qua tên tuổi, thương hiệu và lịch sử hình thành, phát triển của doanh nghiệp. Nếu chủ đầu tư là gương mặt mới, khách mua không nên bỏ qua khâu tìm hiểu kỹ quá trình kinh doanh của đơn vị mình định hợp tác.

Thông thường, các đơn vị có tiền sử dính líu đến các vụ bê bối, tố cáo khó tránh khỏi hoài nghi về chữ tín. Nếu thận trọng hơn, khách hàng không nên bỏ qua việc tham vấn sự đánh giá khách quan của các chuyên gia đầu ngành trước khi quyết định xuống tiền nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc, ngoài ý muốn.

NhaDatNhanh theo MBND

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy