Làm sao để hạn chế rủi ro khi đầu tư nhà phố xây sẵn?

(06/03/2017 | 09:19)
Chia sẻ 

Làn sóng đầu tư nhà phố xây sẵn đang diễn ra mạnh mẽ tại TP.HCM. Tuy nhiên, đây là kênh đầu tư bị đánh giá là tiềm ẩn không ít rủi ro. Nếu không cẩn thận, chủ đầu tư dễ vướng vào những sai phạm về pháp lý, thiệt hại tiền tỷ.

Bí quyết đầu tư nhà phố xây sẵn an toàn
Làm sao để hạn chế rủi ro khi đầu tư nhà phố xây sẵn?

 

Ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát cho biết, trong 10 tháng qua, việc mua bán nhà phố xây sẵn TP.HCM đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt là tại các quận 2, 9, 12, Gò Vấp, Thủ Đức. Dòng sản phẩm này cũng lan tỏa sang các tỉnh giáp ranh qua Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi.

Tuy nhiên, do thị trường bất động sản TP.HCM có khá nhiều chủng loại nhà phố xây sẵn, trong đó một số dòng sản phẩm còn nhiều hạn chế về chất lượng, pháp lý. Do đó, kênh đầu tư này bị đánh giá là tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là những lưu ý để đầu tư an toàn vào loại hình bất động sản này.

Phân loại nhóm nhà phố xây sẵn

Nhà phố xây sẵn có thể phân làm 4 nhóm cơ bản sau: Nhà xây sẵn trong các dự án được phê duyệt chính thức; nhà xây trong khu phân lô; nhà có móng và tường riêng; nhà có móng và tường chung.

Ưu điểm của nhà xây sẵn trong các dự án chính thức là chất lượng được kiểm soát tốt hơn, có hồ sơ, bản vẽ, biên bản nghiệm thu các hạng mục đầy đủ do đơn vị tư vấn giám sát xác nhận. Tuy nhiên, giá thành của nhóm sản phẩm này thường cao hơn so với mặt bằng chung.

Nhà phố xây sẵn trong các khu phân lô thường có chất lượng không đồng đều do việc kiểm soát thiếu chặt chẽ. Hơn nữa, do người mua có dòng tiền hạn chế, không có thời gian hoặc kinh nghiệm xây dựng nhưng lại muốn giảm giá thành nên nhiều căn nhà loại này có giá thấp, chất lượng không đảm bảo. Nhà phố có móng và tường riêng an toàn hơn móng tường chung về pháp lý.


lam sao de han che rui ro khi dau tu nha pho xay san


Tìm hiểu thông tin sản phẩm

Trước tiên, người đầu tư tìm hiểu và nắm được các thông tin về giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế chi tiết phần kiến trúc, kết cấu, điện nước, bản kê vật liệu thi công, các bản nghiệm thu hạng mục và ảnh chụp thực tế khi nghiệm thu. Ngoài ra, tên tuổi của đơn vị thi công xây dựng cũng nên được lưu ý. Nếu đơn vị xây dựng là công ty có uy tín trên thị trường thì người đầu tư có thể an tâm về chất lượng nhà phố xây sẵn. Trong trường hợp công ty chưa có tiến hoặc nhà thầu tự do thì cần tiến hành thêm các bước khảo sát bên dưới.

Đánh giá chất lượng thi công

Một cách sàng lọc thông tin có độ tin cậy cao là người đầu tư có thể hỏi thăm những người dân ở các khu nhà lân cận về chất lượng xây dựng thực tế. Đây là những thông tin khách quan và chính xác nhất, giúp bạn hạn chế được rủi ro “đổ tiền” vào sản phẩm nhà phố xây sẵn kém chất lượng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự mình đánh giá sơ bộ chất lượng thi công của khu nhà phố xây sẵn. Nếu công trình có sử dụng cọc bê tông ép để làm móng thì cần xác định độ sâu cần ép của cọc bẳng cách hỏi người bán hoặc các nhà lân cận đã xây trước đó. Thông thường, giá bình quân cho một mét cọc khoảng 250.000 đồng, công ép tầm 20-30 triệu đồng. Móng cho mỗi cột nhà từ 2 đến 3 cọc. Phần đài cọc lấy bằng khoảng 20 – 25% giá xây thô.

Phần xây dựng hoàn thiện có giá khoảng từ 4,5 – 5,5 triệu đồng/m2. Người đầu tư có thể áp dụng cách tính diện tích hoàn thiện như sau: Tầng trệt và các lầu tính toàn bộ diện tích xung quanh. Phần sân và mái tính bằng 50% diện tích. Giá phần xây thô từ 2,7 – 3 triệu đồng/m2. Sau khi tính được sơ bộ giá thành của căn nhà, nếu thấy giá thấp hơn giá ước tính nhiều thì cần xem xét kỹ hơn về chất lượng.

NhaDatNhanh theo VnExpress

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy