Làm sao để đầu tư đất nền an toàn, lãi cao?

(19/06/2017 | 09:13)
Chia sẻ 

Trước diễn biến khó lường của cơn sốt đất 2017, người mua nếu không trang bị cho mình những kiến thức cơ bản rất dễ gặp phải rủi ro khi tiến hành giao dịch. Ông Phan Công Chánh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Vinh chia sẻ 7 nguyên tắc cần lưu tâm để đầu tư đất nền an toàn và hiệu quả.

Kinh nghiệm đầu tư đất nền an toàn
Làm sao để đầu tư đất nền an toàn, lãi cao?

Chọn nơi có vị trí giao thông thuận tiện

Để đầu tư đất nền an toàn, người mua nên lựa chọn những khu đất có vị trí kết nối giao thông ở mức từ trung bình đến khá thuận tiện. Khi hạ tầng hoàn thiện dần, cơ hội tăng giá sẽ lớn dần. Đây chính là cách nhắm đến tiềm năng tăng giá của khu đất.

Tránh mua ở những nơi “đồng không mông quạnh”

Nên mua những nơi đã hình thành những cụm cư dân với mật độ từ vừa phải đến đông đúc. Tuyệt đối không chọn những nơi “đồng không mông quạnh” dù giá siêu rẻ. Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước những cái bẫy giá rẻ khi chọn mua đất. Hãy đặt ra các câu hỏi vì sao giá rẻ như vậy, có nên mua chỉ vì giá rẻ, liệu đất siêu rẻ có bao nhiêu cơ hội tăng giá...

Lựa chọn những khu đất có pháp lý hoàn chỉnh

Khu đất đã có sổ đỏ, không vướng quy hoạch, có giấy phép xây dựng là những tài sản an toàn. Pháp lý dở dang chính là rủi ro lớn nhất và thường gặp đối với giới đầu tư đất nền. 2 kịch bản xấu có thể xảy ra trong tình huống này là hoặc phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện pháp lý; hoặc không thể ra sổ (giấy chứng nhận) được do vướng các quy định, quy chuẩn.

 

lam sao de dau tu dat nen an toan, lai cao

 

Định giá trước khi quyết định xuống tiền

Nhà đầu tư cần tìm chuyên gia bất động sản, chuyên gia thẩm định giá để được tư vấn giá đất nền dự định mua đã hợp lý hay chưa. Phương pháp định giá phổ thông là làm phép toán so sánh giá các nền đất lân cận trong thời gian gần nhất. Chỉ nên mua khi giá nền đất bằng hoặc thấp hơn giá thị trường. Đây là nguyên tắc kiếm lời khi mua chứ đừng chờ đến khi bán.

Cân nhắc về tính thanh khoản của khu đất

Trước khi tiến hành giao dịch, người đầu tư nên làm một cuộc khảo sát sơ bộ về các giao dịch đất nền trong khu vực mình chọn mua. Cần tìm hiểu những giao dịch mua bán ở đây có xuất phát từ nhu cầu thật hay không. Chỉ nên mua khi thanh khoản của tài sản tốt (có thể bán nhanh được khi cần tiền), tránh được kịch bản bị chôn vốn bất khả kháng.

Không đầu tư quá số tiền đang có

Không sử dụng đòn bẩy tài chính, tốt nhất chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi. Nếu thiếu hụt, chỉ vay trong ngưỡng an toàn (50% giá trị tài sản trở xuống). Trước khi vay, nên tính đến bài toán lãi suất thả nổi và sức chịu đựng trả lãi được bao lâu để lường trước các áp lực. Mua đất lúc thị trường khủng hoảng, giá sụt giảm mạnh, là thời điểm vàng. Thị trường càng nóng sốt, càng phải biết liệu cơm gắp mắm.

Nên đầu tư đất theo đội nhóm

Rủi ro sẽ giảm thiểu đáng kể khi có nhiều đối tác cùng đồng hành. Đất nền là thị trường phức tạp, nhiều cạm bẫy đối với nhà đầu tư non kinh nghiệm. Đầu tư theo nhóm có ưu điểm là kiến thức của các đối tác về đất nền sẽ được cộng hưởng rất tốt. Đi một mình chỉ được chặng ngắn, đi cùng nhau có thể tiến xa.

NhaDatNhanh theo VnExpress

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy