Làm giả sổ đỏ, chiếm dụng hàng tỷ đồng

(28/06/2019 | 11:21)
Chia sẻ  Facebook

Chỉ với máy scan, máy tính và chút kỹ năng photoshop, các đối tượng lừa đảo đã có thể làm ra cuốn sổ đỏ giả “sao y bản chính”, khó phát hiện nếu không đề cao cảnh giác.

Làm giả sổ đỏ, chiếm dụng hàng tỷ đồng
Làm giả sổ đỏ, chiếm dụng hàng tỷ đồng

Lừa đảo bằng sổ đỏ giả, chiếm dụng tiền tỷ

Thời gian gần đây báo chí thông tin liên tiếp về thủ đoạn lừa đảo liên quan đến giả mạo giấy tờ nhà đất. Cách nay mấy hôm, Văn phòng công chứng trung tâm (Phường Sài, thành phố Nha Trang) vừa phát hiện trường hợp giao dịch bằng sổ đỏ giả rất tinh vi. Cuốn sổ đỏ như thật, công chứng viên chỉ phát hiện qua việc phát giác địa chỉ cư trú là một nơi không có thật.

Một tuần trước đó, hôm 18/6 HĐXX TAND tỉnh Bình Dương đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên tuyên án đối với Trần Thị Lệ Thu cùng nhóm đồng phạm đã dùng 32 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả để thế chấp vay vốn ở nhiều ngân hàng và một số cá nhân khác để chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng. Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2008 đến 2014, bà Trần Thị Lệ Thu (58 tuổi, ngụ huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, làm nghề chăn nuôi heo) đã chủ động thuê người làm giả 32 giấy chứng nhận QSDĐ, hợp đồng công chứng xác nhận tình trạng bất động sản để thế chấp vay và chiếm đoạt của 2 ngân hàng và các cá nhân hơn 80,5 tỷ đồng.

Bà Thu đã lợi dụng quy định lỏng lẻo của ngân hàng trong việc giao cho khách hàng tự đi công chứng hợp đồng thế chấp và đi đăng ký giao dịch đảm bảo. Sau đó, bà Thu đã sử dụng thủ đoạn làm sổ đỏ giả đứng tên vợ chồng mình hoặc hàng xóm rồi trực tiếp đến ngân hàng làm thủ tục thế chấp sổ đỏ để vay vốn làm ăn. Trước đó, tháng 3/2019, ông Nguyễn Phước Bảo Khoa (ngụ quận 2 TPHCM) đăng báo rao bán căn nhà mình tại đường Lạc Long Quân, phường 5, quận 11. Tất nhiên ngoài hình căn nhà thì sổ đỏ sổ hồng cũng được post lên mạng. Sau đó, có 2 người phụ tới gặp mẹ ông Khoa hỏi mua nhà. Sau nhiều động tác soi giấy tờ gốc căn nhà, họ thống nhất mua căn nhà với giá 13 tỷ đồng, đặt cọc trước 40 triệu và hẹn ngày ra công chứng chuyển nốt tiền, giao sổ.

Tới ngày hẹn chờ mãi không thấy khách mua nhà, ông Khoa vội đem giấy tờ lên Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận 11 xác minh và té ngửa khi cán bộ thông tin là sổ giả. Kết quả giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TPHCM kết luận, sổ đỏ, sổ hồng căn nhà của anh Khoa là… giả. Chữ ký, con dấu trên giấy tờ đều làm giả bằng phương pháp in phun màu, không phải do cùng một người ký ra. Ông Khoa không biết các giấy tờ nhà của mình đã bị đánh tráo vào lúc nào.

lam gia so do, chiem dung hang ty dong

Thời gian gần đây báo chí thông tin liên tiếp về thủ đoạn lừa đảo liên quan đến giả mạo giấy tờ nhà đất.

Cần cẩn trọng khi xác minh sổ đỏ

Theo điều tra của báo chí, chỉ cần một máy tính, một máy scan, chút công nghệ photoshop và 1 máy in laser, những tên lừa đảo đã cho ra một cuốn sổ đỏ, giấy tờ “xịn” đến mức, nếu không cảnh giác, khó lòng nhận biết đó là đồ giả.

Qua hàng loạt vụ việc ghi nhận, cơ quan điều tra cũng đã lên tiếng cảnh báo về thủ đoạn làm sổ đỏ, sổ hồng giả để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng tinh vi. Và các tiệm cầm đồ chính là “con mồi” dễ dàng nhất mà các đối tượng lừa đảo sổ đỏ nhắm tới. Bởi các tiệm này không có đủ trang thiết bị, kỹ năng để phát hiện giả thật, chưa nói là ham lãi cao nên dễ bị gạt. Tỉ lệ cứ 10 vụ bị lừa sổ đỏ thì 7 vụ là các tiệm cầm đồ.

Nếu như trước đây, các đối tượng thường ép plastic sổ đỏ giả để người khác khó nhận biết yếu tố giả mạo bằng mắt thường thì hiện nay, với các thiết bị máy móc công nghệ hiện đại đã hỗ trợ cho việc làm giả giấy tờ nói chung, trong đó có sổ đỏ giả của tội phạm. Sổ đỏ giả có phôi được sản xuất bằng phương pháp in màu kỹ thuật số, hình dấu cũng in màu kỹ thuật số hoặc dùng con dấu giả, chữ ký giả trực tiếp để tạo độ hằn trên giấy. Nếu nhìn bằng mắt thường thì khó phân biệt được các đặc điểm làm giả tinh vi như thế này nên không ít cửa hàng cầm đồ dù đã có kinh nghiệm cũng vẫn bị mắc bẫy đối tượng lừa đảo.

Để phòng ngừa tội phạm lừa đảo, hạn chế rủi ro, Cơ quan công an khuyến cáo người dân khi giao dịch liên quan đến nhà đất, người mua cần nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền để xác minh hiện trạng nhà đất, tính chính xác của sổ đỏ.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy