Làm gì trước nghịch cảnh vừa lãi đã lỗ trong cơn sốt đất TPHCM?

(18/01/2018 | 09:55)
Chia sẻ 

Ông Ninh bán nhà mặt tiền tại quận Bình Tân, TPHCM, được 11 tỷ đồng, tính ra đã lãi 3 tỷ. Thế nhưng, khi ông muốn tậu một căn tương tự thì người bán yêu cầu phải có 15 tỷ thì mới chịu thương lượng.

Mua nhà mặt tiền
Làm gì trước nghịch cảnh vừa lãi đã lỗ trong cơn sốt đất TPHCM?

Hoàn cảnh éo le dù bán nhà lãi 3 tỷ

Căn nhà mặt tiền của ông Ninh có diện tích xấp xỉ 8x20m, xây dựng 1 trệt 3 lầu kiên cố lại có vị thế đẹp trên tuyến đường sầm uất của quận Bình Tân, TPHCM. Cách đây ít năm, gia đình ông đã ghép 2 thửa đất lại làm một để xây căn nhà này. Tầng trệt dùng kinh doanh khá thuận lợi, tầng trên dùng để ở.

Quý II/2017, giữa lúc cơn sốt đất bùng nổ khắp Sài Gòn, ông Ninh bán căn nhà của mình được 11 tỷ để thực hiện kế hoạch đầu tư bất động sản nước ngoài cho con cái đi du học và lập nghiệp. Giá bán thời điểm đó khá cao giúp ông lãi hơn 3 tỷ đồng.

Thế nhưng, sau nhiều chuyến đi khảo sát cơ hội đầu tư ở nước ngoài thì gia đình ông đã rút lại ý định ban đầu. Ông mang 11 tỷ trở về Bình Tân để tìm mua một căn nhà khác tương tự như căn đã bán. Thế nhưng, nhà đất TPHCM lại thiết lập một mặt bằng giá mới vào quý IV/2017. Muốn mua nhà mặt tiền 8m như trước đây, giá thấp nhất cũng phải 14-15 tỷ đồng một căn.

Lúc này ông Ninh mới vỡ lẽ ra rằng của bán đi rồi không mua lại được. “Vợ chồng tôi hí hửng vì lãi 3 tỷ đồng nhưng bây giờ thì lãnh đủ. Muốn mua nhà mặt tiền như cũ cũng phải lỗ 4-5 tỷ. Giờ chỉ còn nước đi tìm nhà bé hơn trước thôi”, ông chia sẻ.


lam gi truoc nghich canh vua lai da lo trong con sot dat tphcm

Mua nhà mặt tiền không nổi trong cơn sốt đất


Lời khuyên từ chuyên gia

Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam cho biết, hoàn cảnh bán nhà đất vừa lãi đã lỗ như của ông Ninh không phải là hiếm trong giai đoạn sốt đất “hoành hành” Sài Gòn thời gian vừa qua.

Theo phân tích của ông Nam, sau khi thị trường đã thiết lập được mặt bằng giá mới thì việc bán chốt lời sẽ mang lại khoản lãi nhất định so với vốn ban đầu. Thế nhưng, vì thị trường nóng sốt nên việc đội giá diễn ra rất thường xuyên. Từ đó, với tổng số tiền nhà đầu tư thu về khi bán chưa chắc tìm lại được một bất động sản có giá trị tương tự.

Chuyên gia này cho biết trong hoàn cảnh của ông Ninh, nếu dứt khoát vẫn muốn mua nhà mặt tiền tương tự như nhà đã bán thì chắc chắc phải tốn thêm từ 3-5 tỷ đồng nữa. Nếu không, ông Ninh sẽ còn nhiều lựa chọn khác như mua nhà mặt tiền diện tích nhỏ hơn, giá rẻ hơn để kinh doanh và ở. Số tiền còn lại có thể đầu tư vào các bất động sản có vị trí kém hơn mặt tiền nhưng vẫn có giá trị như nhà hẻm xe hơi.

Ông Nam phân tích: còn tiền để đưa vào thị trường và tạo guồng quay mới cho nó vận động thì nhà đầu tư vẫn còn khả năng kiếm lời trở lại. Thị trường luôn có kịch bản sóng sau xô sóng trước vì thế nhà đầu tư sau khi chốt lời cần lập tức xác định mục tiêu mới.

“Đừng bao giờ chờ nhà cũ rớt giá rồi mua lại vì chuyện đó rất khó xảy ra. Đừng để tiền nằm bất động chờ thời vì lúc đó thua lỗ còn nặng hơn vì mất giá và mất chi phí cơ hội”, ông Nam kết luận.

NhaDatNhanh theo Thời Báo Kinh Doanh
 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy