Lãi suất vay tăng, nhiều người tạm gác việc mua nhà

(18/10/2022 | 10:06)
Chia sẻ  Facebook

Trong bối cảnh giá bất động sản tăng cao, tín dụng bị siết thì việc lãi suất cho vay mua nhà tăng khiến giấc mơ an cư của một bộ phận người dân hạn hẹp về tài chính trở nên khó khăn hơn. Nhiều người đã phải tạm gác lại ý định mua nhà, tiếp tục đi thuê.

Tín dụng cho vay mua nhà vẫn đầy thách thức

Cuối tháng 9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất lên 0,75 điểm phần trăm. Kế đó, động thái của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là tăng lãi suất điều hành thêm 1% so với mức lãi suất cũ. Như vậy, sau 2 năm, đây là mức điều chỉnh đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước.

Thực tế này là tiền đề để cuộc đua lãi suất huy động của các nhà băng tiếp đà tăng mạnh. Trên thực tế, lãi suất các kỳ hạn ngắn, từ 1-3 tháng của các ngân hàng thương mại tăng trung bình 0,9%, có nơi tăng tới 1,9% trong tháng qua. Lãi suất huy động tiết kiệm tăng đã khiến lãi suất cho vay, trong đó có vay mua nhà tăng mạnh. Hiện lãi suất cho vay mua nhà đang tăng từ 0,2% đến 1% mỗi năm.

Lãi suất cho vay liên tục tăng khiến người mua nhà đang "gặp khó"

Hiện lãi suất cho vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã tăng lên mức khoảng 9,5- 13%/năm, tùy vào hình thức vay của khách hàng. Một số Ngân hàng vẫn áp dụng lãi suất ưu đãi năm đầu, dao động trong khoảng 8-11%/năm – mức lãi suất ưu đãi năm đầu cũng đã tăng so với các năm trước đó. Sau khi kết thúc lãi suất ưu đãi, lãi thả nổi được tính bằng lãi cơ sở + biên độ dao ddoongvj trong khoảng 3%.

Ông Lê Đình Hảo, Giám đốc Khối kinh doanh của Batdongsan.com nhận định động thái tăng lãi suất huy động tất yếu kéo theo lãi suất vay tăng. Thực tế ghi nhận Ngân hàng nhà nước mở thêm room tín dụng cho các ngân hàng thương mại nhưng nhiều ngân hàng đã dùng gần hết room nên tổng thể thị trường thì hạn mức tín dụng cho vay còn lại rất ít, kéo theo những áp lực về lãi vay. Điều này có nghĩa việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng trong vay mua bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ vẫn còn rất nhiều thách thức.

Người mua thực “chùn bước” vì lãi suất tăng

Nắm được rất rõ thực trạng tín dụng bất động sản bị siết nên trước khi tìm mua nhà, vợ chồng chị Nguyễn Thị Lê (Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm) đã gõ cửa rất nhiều ngân hàng để “tìm” được ngân hàng còn “room” tín dụng. Qua giới thiệu của người thân, vợ chồng chị được nhân viên tín dụng một ngân hàng cho biết vẫn còn room vay nhưngv khách hàng phải chịu phí “lót tay” và mua bảo hiểm, hai vợ chồng chị mới tự tin đi tìm nhà.

Hành trình tìm mua nhà của vợ chồng chị Lê kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10 nhưng vẫn chưa tìm được căn ưng ý. Đầu tháng 10, nhân viên ngân hàng mà gia đình chị làm việc thông báo room tín dụng đến vẫn còn nhưng lãi suất vay mua nhà đã tăng lên 12%. Trước đó lãi suất ưu đãi năm đầu của ngân hàng này là hơn 9%/năm. Thế nhưng ở đợt điều chỉnh tháng 10, phía Ngân hàng đã bỏ luôn mức ưu đãi đó và áp dụng cách tính mới. Với việc lãi suất tăng, gánh nặng trả nợ cao hơn, vợ chồng chị Lê đã quyết định dừng việc mua nhà, tiếp tục việc đi thuê.

hình ảnh dự án chung cư ở Hà NộiNhiều người mua có nhu cầu ở thực đã "tạm" gác lại giấc mơ an cư do lãi suất cho vay tăng

Chị Vũ Thị Xinh, môi giới căn hộ chung cư Hà Nội cho biết, lãi suất vay tăng từ đầu tháng 10 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng đã khiến nhiều khách đang tìm mua nhà “dừng” hẳn ý định mua. “Tôi chuyên bán phân khúc chung cư hướng đến người ở thực. Nhóm khách này phần lớn tài chính không mạnh, phụ thuộc vốn vay ngân hàng. Việc các ngân hàng tăng lãi suất khiến nhiều khách hàng “gác” lại ý định mua nhà, chờ đợi nền kinh tế bình ổn”, chị Xinh cho biết.

Với những người đã vay mua nhà, việc lãi suất tăng đang gây áp lực lên đời sống kinh tế. Gia đình anh Phạm Việt Anh (Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) đã vay ngân hàng 1,4 tỷ đồng vào năm ngoái để mua căn hộ chung cư Thanh Xuân. Đến tháng 9 vừa rồi gia đình anh kết thúc 1 năm hưởng lãi suất ưu đãi và chịu mức lãi suất thả nổi được ngân hàng áp dụng lên tới 12,9%. Việc lãi suất tăng đang tạo áp lực lớn với gia đình anh Việt Anh khi mức trả ngân hàng hàng tháng cao gần gấp đôi mức cũ. Các khoản chi tiêu trong gia đình buộc phải cắt giảm, cân đối lại.

Ông Đào Nhật An, giám đốc kinh doanh một sàn giao dịch bất động sản có văn phòng tại phường Mỹ Đình (Nam Từ Liêm) cho biết, việc lãi suất vay tăng tiếp tục là “cú bồi” khiến thanh khoản thị trường giảm mạnh, bên cạnh hàng loạt các yếu tố bất cập mà thị trường phải đối mặt từ đầu năm là giá tăng cao, tín dụng ngân hàng bị siết. Với tình hình hiện tại, ông Nhật An dự đoán thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gặp khó không chỉ với sản phẩm đầu tư mà với cả các sản phẩm mua ở thực.

Trên thực tế, nhu cầu mua nhà của người dân luôn rất lớn, tuy nhiên, do các khó khăn về tín dụng nên những người cần phải dùng đòn bẩy tài chính "đành" tạm gác lại ý định "an cư". Tuy nhiên, với những người có nhu cầu gấp về chỗ ở, chủ động tài chính thì thời gian này hoặc đầu năm sau có thể là cơ hội mua nhà với giá hợp lý hơn.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy