Lãi bạc tỷ nhờ “săn” đất trống cho thuê

(24/08/2017 | 09:04)
Chia sẻ  Facebook

Ông Thái thuê được một khu đất tại quận Bình Thạnh trong thời hạn 10 năm. Sau đó, ông xây một công trình cao tầng và cho thuê sỉ. Nếu tính cả chu kỳ, sau khi trừ đi vốn đầu tư và chi phí phát sinh, ông Thái “đút túi” ít nhất 6 tỷ đồng.

Đầu tư thuê đất trống
Lãi bạc tỷ nhờ “săn” đất trống cho thuê

Đầu tư thuê đất trống xây công trình

Khu đất nằm ở mặt tiền đường lớn, thuộc quận Bình Thạnh, TP.HCM, ngang 10m, tổng diện tích 280m2, tọa lạc giữa khu dân cư đông đúc. Ông Thái xây một công trình cao tầng, trong đó tầng trệt cho thuê làm mặt bằng thương mại, từ tầng 2 trở lên là phòng trọ trung cấp và căn hộ mini cho thuê. Giá thuê phòng trung bình 3-4 triệu đồng/căn và tổng mặt bằng tầng trệt cho thuê được 1.800 USD/tháng.

Do bận rộn, ông Thái không đứng ra kinh doanh mà khoán cho một nhà đầu tư thứ cấp thuê sỉ cả công trình. Ông chấp nhận doanh thu 120 triệu đồng mỗi tháng, vị chi 1,2 tỷ đồng một năm. Nếu tính cả chu kỳ, doanh thu 12 tỷ đồng, trừ đi vốn đầu tư và chi phí phát sinh trong thời gian xây dựng chưa khai thác được, lãi ròng ước tính tối thiểu 6 tỷ đồng trong điều kiện giữ nguyên giá chào thuê công trình trong suốt 10 năm.

Nhà đầu tư này chia sẻ, do dự án có đặc thù được phát triển trên quỹ đất thuê nên suất đầu tư không quá nặng nề. Tổng vốn đầu tư 4,6 tỷ đồng, trong đó có 2 tỷ đồng đi vay và được trả hết trong 3 năm đầu bằng chính dòng tiền khai thác cho thuê. Chủ đất chấp nhận giao mặt bằng trống 5 năm đầu giá 35 triệu đồng/tháng và giai đoạn tiếp theo tăng lũy tiến 2-3% mỗi năm. Theo cam kết trong hợp đồng thuê đất, sau khi hết hạn thuê, ông Thái sẽ bàn giao lại cả công trình cho chủ đất. Từ thời điểm này, chủ đất sẽ toàn quyền sở hữu và khai thác dự án này.

Chỉ với số vốn 2,6 tỷ đồng ban đầu, nhờ bài toán hợp tác đầu tư thuê đất trống, vay thêm vốn xây công trình rồi khoán cho đơn vị thầu nhận thuê sỉ, sau 4 năm dự án đã hoàn vốn và bắt đầu có lãi. Từ năm thứ 5 trở đi, doanh thu của nhà đầu tư này cũng chính là lãi ròng. Nếu tăng giá thuê, mức lãi cũng sẽ tăng theo.


lai bac ty nho san dat trong cho thue


Thành công nhờ “tay không bắt giặc”

Gần 10 năm gia nhập thị trường địa ốc, trong đó có 7 năm phát triển các dự án cho thuê, chuyên gia Nguyễn Hồng Hải đánh giá, chiêu “săn” đất trống đầu tư công trình để cho thuê khá phổ biến. Không ít nhà đầu tư thạo nghề đã thành công với chiêu “tay không bắt giặc” khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh bằng mô hình này.

Tiêu chí quan trọng nhất của mô hình đầu tư này là quỹ đất phải sạch, pháp lý hoàn chỉnh, có thể xây dựng cao tầng (6-7 tầng trở lên), không vướng tranh chấp. Chủ đất cam kết thời hạn thuê tối thiểu 5 năm, tốt nhất là 10 năm để có thời gian thu hồi dòng vốn và đạt lợi nhuận cao.

Chuyên gia này phân tích, trên thực tế, bài toán “săn” đất cho thuê có thể áp dụng với bất cứ điều kiện thời gian nào, 1-3 năm, 3-5 năm, 6-10 năm thậm chí 15 năm. Tùy vào thời hạn thuê đất dài hay ngắn và các điều khoản cam kết mà chất lượng công trình sẽ được đầu tư từ cao - trung cấp tới bình dân.

Theo ông Hải, mô hình này đòi hỏi nhiều điều kiện cực kỳ khắt khe, không dành cho người ngoại đạo, thiếu kiến thức về bất động sản.

  • Thứ nhất là nhà đầu tư phải am hiểu pháp lý nhà đất, có thể thẩm định được vị trí của khu đất trống phù hợp để đầu tư, khai thác cho thuê hay không.
  • Thứ hai là phải cẩn trọng trong khâu thẩm định dự án kinh doanh để vay vốn ngân hàng.
  • Thứ ba là nhà đầu tư phải chọn phương án xây dựng phù hợp với suất đầu tư cũng như chu kỳ thuê.
  • Thứ tư là đưa vào vận hành khai thác, đảm bảo tỷ lệ lấp đầy cao.

NhaDatNhanh theo VnExpress

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy