Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước

(18/12/2018 | 09:32)
Chia sẻ  Facebook

Ngoài việc xem vị trí, kết cấu căn nhà, các tiện ích, đường sá, thì nay người dân còn phải “tích lũy” kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn ở đâu để không bị ngập nước.

kinh nghiem mua nha Sai Gon 2
Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước

Nỗi lo nhà ngập nước

Ngập lụt và triều cường không phải và vấn đề mới xảy ra tại Sài Gòn, mà đã tồn tại nhiều năm qua. Thậm chí, người dân còn biết rõ khi mưa thì nơi nào ngập nặng và nơi nào ngập nhẹ. Đương nhiên, mỗi khi có ngập úng, thì việc di chuyển, đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Chưa kể, nhiều chung cư và tầng hầm để xe cũng bị nước tràn vào, gây hỏng hóc cho phương tiện và đồ nội thất trong nhà. Nhiều khu vực tại TP.HCM thường xuyên bị ngập nước và triều cường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân.

Mới đây nhất, cơn mưa to vào cuối tháng 11 vừa qua do ảnh hưởng của cơn bão số 9 đã khiến hàng loạt tòa nhà nằm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Nguyễn Biểu (quận 5), Huỳnh Tấn Phát (quận 7), Lê Văn Lương (Nhà Bè)... bị ngập, nhấn chìm nhiều ô tô và xe máy của cư dân. Chị Tú, một cư dân đang sống tại khu vực quận Bình Thạnh cho biết, hầu như năm nào vào mùa mưa là người dân ở đây cũng chịu cảnh ngập lụt. Đặc biệt, tại tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, có khi ngập quá nửa xe máy, nên việc di chuyển vô cùng khó khăn. Chưa kể, lượng nước mưa lớn đã tràn cả vào hầm để xe. Vụ việc nước mưa dâng cao và tràn vào hầm để xe đã khiến cộng đồng cư dân lên các diễn đàn bàn tán nhiều ngày. Không ít người còn cho rằng, nếu trước kia chọn nhà theo tiêu chí nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ, thì nay, kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn là phải xem thêm dự án đó có nằm trong khu vực thường xuyên bị ngập nước hay không.

Do vậy, yếu tố về những cung đường ngập nước trở thành mối quan tâm của khách hàng khi mua chung cư là điều dễ hiểu. Bà Trần Thu Hương, phó giám đốc một công ty môi giới địa ốc trên địa bàn quận Thủ Đức cho biết, các cơn mưa lớn gây ngập và thiệt hại khắp TP.HCM trong thời gian qua đang làm dày thêm nỗi lo, trăn trở của người mua nhà và cả doanh nghiệp phát triển dự án.

kinh nghiem mua nha sai gon thoi ngap nuoc

Không ai muốn mua nhà mà khi mưa đến hoặc triều cường là sẽ ngập

Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời "mưa là ngập

Bà Hương cũng thừa nhận, thời gian gần đây, nhiều khách hàng đã bổ sung vào kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn là phải tìm hiểu về vấn nạn ngập úng và xem đó là một trong những tiêu chí quyết định trước khi mua nhà. “Người mua nhà hiện nay có quá nhiều vấn đề cần lo ngại, ngoài yếu tố vị trí, chất lượng, giá cả, còn chú ý thêm môi trường sống, chất lượng không khí, cơ sở hạ tầng... và nay là ngập úng”, bà Hương nói và cho biết thêm. Nếu là người không có kinh nghiệm và đơn vị bán hàng không trung thực thì khách hàng rất khó để phát hiện khu vực đó có thường xuyên bị ngập không. Bởi các tiêu chí khác có thể khảo sát nhanh và dễ nhận thấy, nhưng ngập nước là vấn đề khó quan sát, cần theo dõi một thời gian dài. Theo bà Hương, kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn trên lý thuyết, độ cao nền đất của Thành phố sẽ từ hướng Bắc chảy ra phía Nam, nên khu vực quận 9, Gò Vấp, quận 12 thường ít ngập hơn các khu như quận 7, quận 8, Nhà Bè.

Tuy nhiên, độ cao nền của từng khu vực nhỏ rất khác nhau, nên khi đi mua nhà thì khách hàng nên quan sát kỹ. Cụ thể, khách hàng nên nhìn kỹ vào cốt nền nhà của khu vực gần nơi đang đứng, nếu đa số nhà xung quanh có cốt nền cao là đường trước nhà nhà dễ ngập. Nếu trời khô ráo mà nhìn dưới phía chân tường thấy rong rêu bám và có vết ố chạy song song với chân tường thì nước sẽ cao đến đó khi ngập. Đồng thời, kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn là nên khảo sát các dự án bất động sản lân cận để biết xem mức độ nước ngập trong quá khứ. Còn theo một số chuyên gia trong ngành, việc ngập úng này đặt ra hàng loạt vấn đề về hạ tầng, trong đó thách thức dành cho các chủ đầu tư là chất lượng và tiêu chuẩn của các tầng hầm cao ốc có đảm bảo hay không. Nhìn xa hơn, có thể các tổ chức bảo hiểm, ngân hàng sẽ có lưu ý đặc biệt đối với nhóm khách hàng mua nhà tại các khu vực này.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy