Kinh nghiệm mua nhà: Làm sao thoát mánh khóe môi giới?

(06/10/2018 | 09:43)
Chia sẻ  Facebook

Tuy không là câu chuyện mới mẻ trên thị trường BĐS, nhưng nhiều khách hàng và nhà đầu tư hiện nay vẫn dính phải chiêu trò của chủ đầu tư, môi giới nhà đất. Làm sao để giảm thiểu rủi ro “tiền mất tật mang” khi mua bán bất động sản?

manh khoe moi gioi
Chuyện mua nhà: Làm sao thoát mánh khóe môi giới?

Nhận diện những mánh khóe dễ thấy nhất

Hiện nay, hiện tượng lừa đảo, nhà đầu tư mất tiền oan có xu hướng diễn ra ngày một nhiều hơn. Thậm chí, nhiều trường hợp nhà đầu tư đã tìm hiểu rất kỹ thông tin dự án, nhưng cũng không thể lường trước hết được những rủi ro thiệt hại. Và khi “sự đã rồi”, người mua bất động sản dường như không biết cầu cứu ai, ở đâu.

Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, phổ biến nhất hiện nay là mánh khóe môi giới tư vấn đất ở một nơi, nhưng cuối cùng dẫn khách đi xem ở một “nẻo”, tư vấn đất Quận 9 nhưng dẫn đi Đồng Nai, hoặc Bình Chánh đi Long An. Hay gọi điện xưng danh là người của chủ đầu tư, tạo website giả dạng là website bán hàng của chủ đầu tư để lừa khách mua nhà...

Ông Hậu cũng nói thêm, hiện tại, tận dụng thị trường còn tốt nên các chủ đầu tư tranh thủ huy động vốn, trong khi pháp lý dự án thì chưa tới nơi tới chốn. Điều này dẫn đến tình trạng đất bán có thể không ra được sổ, nhà đầu tư mất tiền cọc hoặc thậm chí là mất tất cả.

chuyen mua nha lam sao thoat manh khoe moi gioi

Còn theo giới đầu tư nhà đất, một mánh lừa thường được sử dụng đối với khách mua nhà là chương trình ưu đãi. Chủ đầu tư giảm giá dụ khách mua số lượng nhiều rồi biến mất dạng cùng với đống tiền của khách. Chiêu trò này thường là của các doanh nghiệp không có dự án nhưng lại quảng cáo là có và dự án khách hàng được dẫn đi xem thực chất không phải của doanh nghiệp.

Thêm vào đó, hình thức bán đất đa cấp cũng đang nở rộ lên, khiến nhiều nhà đầu tư phải điêu đứng vì mánh khóe môi giới này. Cụ thể, nếu các học viên giới thiệu và bán được hàng cho các nhà đầu tư khác thông qua các khóa học, thì học viên đó sẽ được chiết phần trăm giá trị sản phẩm bán. Nếu không có tiền, học viên có thể cùng góp vốn vào một sản phẩm với nhiều người khác. Chiêu thức này đã khá thành công đối với những người muốn làm giàu nhanh nhưng lại không có tiền lực tài chính mạnh.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, chủ đầu tư thường chỉ cam kết với những thông tin chính thức của dự án như pháp lý, công trình, tiện ích… Tuy nhiên, các môi giới đôi khi sẽ “thêm mắm dặm muối” nhằm dụ dỗ người mua chốt nhanh hợp đồng mua bán. Về vấn đề này, tuy chủ đầu tư luôn có quy định bên môi giới không được đưa thông tin sai lệch về dự án, nhưng do tất cả là bằng lời nói, nên chủ đầu tư cũng khó giải quyết triệt để mánh khóe môi giới này.

chuyen mua nha lam sao thoat manh khoe moi gioi

Ngoài ra, nhiều môi giới còn thổi phồng dự án về tiện ích, quy mô… của dự án. Và có không ít người còn cố tình diễn giải sai quy định pháp luật về điều kiện giao dịch, hồ sơ thế chấp, bảo lãnh ngân hàng… với hình thức bằng miệng hay tờ rơi quảng cáo tự in và gửi đến từng khách hàng. Nếu người mua “nhẹ dạ” không đề phòng, tìm hiểu và chắt lọc thông tin kỹ lưỡng ở nhiều kênh, thì sẽ rơi hoàn toàn vào các mánh khóe môi giới đơn giản này.

“Luôn tỉnh táo khi bỏ tiền vào bất động sản”

Đây là lời cảnh báo của đa số các chuyên gia trong ngành dành cho người mua bất động sản hiện nay. Như theo luật sư Đỗ Đăng Khoa, Công ty Luật Bất động sản Hưng Vượng, quy trình mua bán nhà đất có tổng cộng 7 bước quan trọng mà khách mua cần phải thuộc lòng:

  • Xem dự án (Xem thực tế dự án và kiểm tra tính pháp lý của dự án)
  • Giữ chỗ.
  • Ký hợp đồng đặt cọc mua bán với chủ đầu tư.
  • Ký hợp đồng mua bán chính thức.
  • Thanh toán tiền.
  • Chủ đầu tư bàn giao nhà và nhận nhà.
  • Nhận sổ đỏ.

Luật sư Khoa giải thích thêm, bước đi xem thực tế dự án và kiểm tra pháp lý là bước vô cùng quan trọng. Đã có rất nhiều trường hợp chủ đầu tư bán nhà hình thành trong tương lai nhưng vẫn không triển khai gì mới trong một thời gian dài, tất cả chỉ nằm bất động trên giấy.

"Pháp luật quy định rõ ràng điều kiện mua bán nhà trong tương lai là phải có văn bản chấp thuận của Sở xây dựng, có bảo lãnh ngân hàng, thanh toán cho khách hàng trong trường hợp CĐT không giao nhà đúng thời hạn cho khách…do đó, khâu kiểm tra pháp lý dự án là rất quan trọng", luật sư Khoa nhấn mạnh.

chuyen mua nha lam sao thoat manh khoe moi gioi

Cũng theo luật sư Khoa, để hạn chế rủi ro trở thành nạn nhân của mánh khóe môi giới hiện nay, khách hàng cần chú ý:

  • Tìm hiểu và chọn đúng môi giới.
  • Đọc kỹ và hiểu rõ hợp đồng mua bán.
  • Khi thanh toán theo tiến độ dự án, khách hàng cần đến công trình để kiểm tra tiến độ thực tế theo định kỳ.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cũng khuyến cáo, người mua bất động sản cần hết sức tỉnh táo trước thông tin dự án tràn lan trên mạng và tờ rơi. Những người chưa có kinh nghiệm mua bán nhà đất không nên tự thực hiện giao dịch, mà hãy tìm sự hỗ trợ từ các chuyên gia trong ngành, hay người có kinh nghiệm và đáng tin.

Song song đó, người mua cũng nên tham khảo nhiều đầu mối bán hàng khác nhau của một dự án, từ đó so sánh, đối chiếu và đưa ra quyết định cuối cùng. Bởi vì một sàn giao dịch bất động sản sẽ có rất nhiều nhân viên bán hàng, thông tin giữa các nhân viên bán hàng về dự án cũng có sự khác nhau. Nếu nhân viên bán hàng vì chỉ tiêu doanh số thì họ sẽ thêm thắt thông tin về dự án để chốt hợp đồng dễ hơn.

“Khách hàng nên lưu ý xem kỹ pháp lý dự án như quyết định giao đất sổ đỏ dự án, phê duyệt 1/500, dự án đã đóng tiền sử dụng đất hay chưa. Đồng thời, nên đến xem thực tế dự án muốn mua, kiểm tra uy tín chủ đầu tư đã triển khai dự án nào chưa, nếu chưa thì phải tìm hiểu thêm trước khi ra quyết định”, ông Hậu bổ sung thêm.


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy