Kinh nghiệm chọn đào, quất theo đúng phong thủy ngày Tết

(08/02/2018 | 09:15)
Chia sẻ  Facebook

Trong cây phong thủy ngày Tết, đào, mai, quất được xem là “cây cát tường”, có thể mang lại sức khỏe và nhiều may mắn cho gia chủ. Tuy vậy, để chọn được cành đào, cành quất đẹp mà hợp phong thủy không hề đơn giản.

Cây phong thủy ngày Tết
Kinh nghiệm chọn đào, quất theo đúng phong thủy ngày Tết

Cách chọn đào hồng trưng ngày Tết

Người xưa quan niệm cành đào hồng là cây phong thủy ngày Tết tuyệt vời để xua đuổi ma quỷ và thể hiện mong muốn gặp nhiều may mắn, hạnh phúc của mọi người. Cây đào được xem là tinh hoa của Ngũ hành. Theo phong thủy, cây đào có thể trị được bách quỷ nên mỗi dịp Tết đến các gia đình lại trồng đào trước nhà. Ngoài ra, hoa đào còn tượng trưng cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ.

Để chọn được cành đào phong thủy đẹp, bạn hãy chọn những cành có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều nhau và gốc thẳng. Thân đào có thể xù xì nhưng phải chắc khỏe. Cành to vừa phải, dăm (nhánh nhỏ nhất trên cành) nhỏ và nhiều hoa.

Cây phong thủy ngày Tết của các gia đình miền Bắc luôn không thể thiếu màu hồng phai hay thắm của những cành hoa đào. Cách cắm, chăm sóc và hướng đặt bình chỉ cần làm theo đúng phong thủy là gia chủ sẽ có cát lợi cho cả năm.

Khi cắm đào, đừng cho nước vào bình quá nhiều hay quá ít mà nên vừa phải, mực nước tầm 15-20cm là đủ. Luôn nhớ thay nước thường xuyên để hoa đào luôn tươi và rực rỡ. Màu sắc và độ bền của hoa ảnh hưởng nhiều đến hòa khí và tình cảm của các thành viên trong gia đình, nhất là các cặp vợ chồng.

Gia chủ cần lưu ý sau khi trưng hoa đào thì nên bỏ đi trước khi hoa bắt đầu héo trong nhà. Theo phong thủy, mới đầu năm mà đã chứng kiến hoa héo thì trong nhà dễ có sự chia cách hoặc tranh chấp.

Chọn quất làm cây phong thủy ngày Tết

Quất là một trong những loại cây phong thủy ngày Tết được yêu thích nhất vì theo âm Hán Việt, từ “quất” có âm gần giống từ “cát”. Những cây quất có lá xanh tươi, nhiều quả và quả vàng mọng nước thể hiện sự trù phú, hứa hẹn một năm mới ăn nên làm ra và dồi dào sinh khí.

kinh nghiem chon dao, quat theo dung phong thuy ngay tet

Mỗi dịp xuân về, ngoài xem ngày tốt xấu để dọn dẹp nhà cửa ra thì mọi nhà thường bài trí cây quất với hy vọng mang lại niềm vui và may mắn cả năm cho gia đình. Cành quất nặng quả trong quan niệm dân gian còn là biểu tưởng của sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên. Hình ảnh cành quất đầy quả còn thể hiện sự sum vầy của nhiều thế hệ trong gia đình.

Ngoài nhà riêng, cây quất còn được trưng làm cây phong thủy ngày Tết tại các văn phòng, cửa hàng để mang lại cát khí lớn lao, giúp gia chủ có thể đầu tư sáng suốt và mang về nhiều tài lộc.

Khi chọn quất trưng Tết, cần chú ý đến 4 yếu tố sau: dáng đẹp, quả mọng, có chồi xanh, có cả nụ và hoa. Nếu đặt cây trong một không gian rộng thì tổng thể cây quất cần cân đối, không có phí nào bị lép.

Theo phong thủy, cây quất còn là tượng trưng cho ngũ hành: kim (hoa màu trắng) sinh thủy (lá xanh đậm), thủy sinh mộc (thân cây), mộc sinh hỏa (quả chín màu cam), hỏa sinh thổ (đất trong chậu) và thổ sinh kim (hoa màu trắng). Vì vậy, trưng cây quất ngày Tết không chỉ mang lại vượng khí cho gia chủ mà còn cho mỗi thành viên trong gia đình.

NhaDatNhanh theo MBND

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy