Kinh nghiệm cho thuê nhà giúp hạn chế rủi ro

(17/07/2019 | 10:57)
Chia sẻ  Facebook

Dù là chủ nhà, là người quyết định hầu hết mọi vấn đề trong hợp đồng, bạn vẫn có thể gặp phải nhiều rủi ro không đáng có. Những kinh nghiệm cho thuê nhà cơ bản sẽ giúp bạn tránh các trường hợp đáng tiếc trong quá trình cho thuê này.

kinh nghiệm cho thuê nhà
Kinh nghiệm cho thuê nhà giúp hạn chế rủi ro

Quy định rõ ràng mục đích sử dụng

Một kinh nghiệm cho thuê nhà đầu tiên bạn cần nhớ chính là hãy ghi rõ mục đích sử dụng khi thuê nhà. Hầu hết các hợp đồng cho thuê nhà hiện nay đều có điều khoản quy định về mục đích sử dụng nhà của bên thuê. Song, nhiều người lại không chú trọng, chỉ thỏa thuận chung chung khiến bên cho thuê không đạt được mục đích quản lý tài sản của mình.

Chẳng hạn, hợp đồng ghi mục đích thuê "để kinh doanh", như vậy quá chung chung. Vì nhiều ngành nghề kinh doanh mà bạn không muốn nó diễn ra trong căn nhà của mình. Vì vậy, bạn cần ghi cụ thể, càng chi tiết càng tốt để người thuê hiểu không phải họ đã trả tiền thì muốn sử dụng vào "mục đích kinh doanh" căn nhà thế nào cũng được.

Giới hạn số lượng người ở

Trong hợp đồng cần quy định giới hạn số lượng người có thể ở trong căn nhà cho thuê. Đây là một kinh nghiệm cho thuê nhà tuy nhỏ nhưng cần thiết, vì nếu không có quy định, sẽ dẫn đến tăng lượng người sử dụng nhà làm tăng hao mòn tự nhiên tài sản.

 

kinh nghiem cho thue nha giup han che rui ro

Hợp đồng càng chi tiết, càng tránh được các rủi ro

Thu tiền đặt cọc

Trên thực tế, bên cho thuê thường thu tiền thuê nhà theo kỳ và thu tiền vào đầu kỳ, thông thường là 6 tháng/kỳ. Như vậy, bên cho thuê có tâm lý yên tâm nên không lo lắng về việc thực hiện hợp đồng của bên cho thuê. Tuy vậy, rắc rối sẽ phát sinh khi đến hạn thanh toán nhưng bên thuê không chịu thanh toán và cũng không chịu bàn giao lại nhà cho bên cho thuê. Bên cho thuê buộc phải nhờ đến cơ quan pháp luật.

Vì đây là tranh chấp dân sự, nên các cơ quan pháp luật không thể giải quyết một sớm một chiều mà phải mất thời gian đôi khi là khá lâu. Lúc này, khoản tiền đặt cọc sẽ có tác dụng giúp bên thuê bù đắp rủi ro trong thời gian tranh chấp với bên thuê thay vì trông chờ vào khoản bồi thường hay chi trả của bên thuê theo phán quyết của tòa án. Vì vậy, đừng bỏ qua việc thu tiền cọc vì bất cứ lý do gì, vì đây chính là kinh nghiệm cho thuê nhà giúp đảm bảo quyền lợi cho bạn.

Lập biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng nhà

Một kinh nghiệm cho thuê nhà cần chú ý nữa là biên bản bàn giao hiện trạng nhà. Với những căn nhà đắt tiền, nội thất sang trọng, việc này là vô cùng quan trọng. Biên bản bàn giao nhà với nội dung chi tiết về hiện trạng nhà, vật kiến trúc kèm theo sẽ giúp bên cho thuê tạo dựng được chứng cứ để làm căn cứ giải quyết tranh chấp khi bên thuê làm hư hỏng nhà hoặc làm thay đổi vật kiến trúc khi bàn giao nhà.

Trong trường hợp cần thiết, bên thuê có thể mời thêm cơ quan thừa pháp lại để lập vi bằng về việc bàn giao nhà.

kinh nghiem cho thue nha giup han che rui ro

Trước khi bàn giao, nên ghi rõ chi tiết các hạng mục nhà

Thanh toán

Hiện nay pháp luật về ngoại hối nghiêm cấm việc thỏa thuận cho thuê nhà bằng ngoại hối, kể cả việc ghi giá bằng ngoại tệ và quy đổi sang Việt Nam đồng. Nếu vi phạm sẽ dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu, thậm chí có thể phải trách nhiệm chịu phạt hành chính đối với nhà nước. Bạn nên ghi nhớ kinh nghiệm cho thuê nhà này để tránh rắc rối về sau.

Tham khảo ý kiến luật sư

Đối với những hợp đồng cho thuê nhà có giá trị lớn thì đòi hỏi tính chặt chẽ pháp lý, hạn chế rủi ro càng cao trong khi các bên chỉ biết đến những thỏa thuận mang tính chất cơ bản. Vì vậy, trong những trường hợp này bên cho thuê nên chủ động tham khảo ý kiến của luật sư về nội dung hợp đồng, hoặc là nhờ luật sư soạn thảo hợp đồng. Điều này giúp hạn chế tối đa rủi ro hoặc chí ít cũng giúp bên cho thuê hiểu và nhìn thấy được các rủi ro.

Những loại thuế người cho thuê nhà phải nộp

Hiện pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản không yêu cầu hộ gia đình, cá nhân cho thuê nhà phải đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nhưng họ phải đăng ký hộ kinh doanh và kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế. Việc kê khai và nộp thuế đầy đủ không những thực hiện nghĩa vụ của công dân mà còn giúp bên cho thuê nhà tránh những rủi ro đối với pháp luật từ hành vi trốn thuế.

Có 3 loại thuế mà người cho thuê nhà có thể phải nộp. Một là thuế môn bài – đây là loại thuế phải nộp khi bên cho thuê nhà có mức doanh thu từ trên 100 triệu đồng trở lên, từ 100 đến - 300 triệu đồng mức thuế là 300.000 đồng, từ trên 300 đến 500 triệu đồng mức thuế là 500.000 đồng, 500 triệu đồng mức thuế là một triệu đồng.

Tiếp theo là thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Hai loại thuế này cũng chỉ phải nộp nếu người cho thuê nhà có doanh thu từ trên 100 triệu đồng một năm với thuế suất cho cả hai sắc thuế này đều là 5% doanh thu tính thuế.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy