Khu ổ chuột đòi giá đền bù 300 triệu/m2 để di dời

(10/12/2018 | 09:55)
Chia sẻ  Facebook

Người dân “khu ổ chuột” Mả Lạng cho biết, họ mong sớm được di dời nhưng phải được đền bù với giá hợp lý, tương xứng với giá bán của khu căn hộ siêu sang đang được xây dựng ở gần đó.

khu ổ chuột
“Khu ổ chuột” đòi giá đền bù 300 triệu/m2 để di dời

Mả Lạng - “Khu ổ chuột” lớn nhất trung tâm Sài Gòn

Khu Mả Lạng được bao bọc bởi 4 tuyến đường lớn là Nguyễn Trãi, Nguyễn Cư Trinh, Cống Quỳnh và Trần Đình Xu, đều thuộc phường Nguyễn Cư Trinh (Quận 1, TP.HCM). Một số người dân ở đây cho biết, trước năm 1975, nơi này là nghĩa địa với hàng chục ngôi mộ đặt lộn xộn xen lẫn với nhà dân. “Lạng qua lạng lại” đều thấy mồ mả nên người dân gọi nơi đây là Mả Lạng.

Năm 1975, cả khu vực này bị một trận pháo kích làm cháy rụi hoàn toàn. Sau đó, chính quyền thành phố đã có chủ trương đưa người dân nơi đây đi xây dựng vùng kinh tế mới. Nhưng những năm sau đó, người dân lại quay trở về Mả Lạng sinh sống. Những năm 1977-1982, các ngôi mộ được di dời đi để nhường chỗ cho những người đi kinh tế mới trở về. Họ dựng nhà và sinh sống tạm bợ cho đến tận hôm nay.

khu o chuot doi gia den bu 300 trieu m2 de di doi

Nhà bà Thu chỉ vỏn vẹn có 14m2 nhưng có tới 13 người ở.

Bà Hoàng Thị Hoa (sinh 1953) chia sẻ, bà sinh ra và lớn lên ngay ở “khu ổ chuột” Mả Lạng này. Năm 1975, bà và gia đình cũng đi xây dựng vùng kinh tế mới ở khu vực nay là thuộc thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. “Chúng tôi là dân thành phố, trước nay đâu biết làm nương làm rẫy thế nào. Tới vùng kinh tế mới, suốt ngày phải đi làm rẫy, đôi khi chỉ cần gặp một tổ kiến trên rẫy cũng đủ làm tôi sợ hãi. Chồng tôi lại có tật bẩm sinh ở chân, không làm được việc nặng nhọc. Cực khổ quá không chịu được, ở đó được hơn 1 năm, chúng tôi dắt díu nhau về lại Mả Lạng”, bà Hoa chia sẻ.

Về lại Mả Lạng, gia đình bà Hoa được cấp một mảnh đất rộng hơn 1m và dài 6m. Ban đầu bà dựng nhà bằng tre lá, sau đó mới xây tường gạch, cho lợp mái tôn. Suốt một thời gian dài, đây là nơi trú ngụ của vợ chồng bà và 3 người con. Hàng ngày, bà Hoa nấu hủ tiếu ngay trước cửa nhà để bán cho bà con quanh “khu ổ chuột” vào buổi sáng, bằng cách bưng tới tận nhà cho khách. Mỗi ngày bán hàng, bà Hoa lãi được khoảng hơn 100.000 đồng. Đối với người phụ nữ này, cuộc sống chỉ cần vậy là đủ.

Tương tự như gia đình bà Hoa, đa phần các hộ dân khác ở “khu ổ chuột” Mả Lạng đều có nhà rộng trên dưới 10m2. Nhiều gia đình vì nhà quá chật mà phải đun nấu ở ngay ngoài cửa, để xe dọc con hẻm chật cả ngày lẫn đêm. Cuộc sống mưu sinh của họ chủ yếu nhờ vào công việc buôn bán nhỏ ở lề đường, vỉa hè quanh khu vực quận 1.

khu o chuot doi gia den bu 300 trieu m2 de di doi

Nhà chật nên nhiều gia đình phải nấu nướng ở trước nhà.

Được biết, từ năm 2000, “khu ổ chuột” Mả Lạng được lập dự án rồi giao cho Tổng công ty địa ốc Sài Gòn thực hiện. Đến năm 2006, dự án được chuyển giao cho tập đoàn Bitexco xây dựng cao ốc Văn phòng - Trung tâm thương mại - Căn hộ kết hợp chỉnh trang đô thị. Theo thống kê, khu vực này có diện tích đất thu hồi hơn 6,8 ha, tổng số nhà giải tỏa gồm 1.424 căn. Tuy nhiên, dự án này đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Trao đổi về việc này, nhiều người dân ở “khu ổ chuột” Mả Lạng cho biết, họ có được thông báo về việc khu vực nhà mình nằm trong diện quy hoạch dự án từ hơn chục năm nay. Các cơ quan chức năng cũng đã tới đo đạc, ghi nhận hiện trạng và có yêu cầu người dân không sửa chữa cơi nới thêm. Chính quyền cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp với các hộ dân ở đây để bàn về việc đền bù giải tỏa. Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn chưa có được thời gian giải tỏa chính thức và cũng chưa biết giá đền bù ra sao.

Phải được đền bù từ 200-300 triệu/m2 mới di dời

Người dân “khu ổ chuột” Mả Lạng cũng cho biết, dù nơi ở chật chội và cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng đa số đều muốn sinh sống ở đây. Họ cho rằng, quận 1 vẫn là khu vực dễ kiếm tiền nhất, giao thông cũng thuận tiện hơn, nếu phải di dời tới nơi khác thì họ cũng chưa biết làm gì để sống. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải di dời thì những người dân ở đây cũng đồng thuận, với điều kiện giá đền bù phải hợp lý.

khu o chuot doi gia den bu 300 trieu m2 de di doi

Nhiều nhà dựng xe máy ở ngoài hẻm cả ngày lẫn đêm.

Theo người dân, họ được biết việc giải tỏa khu đất này là để xây cao ốc, trung tâm thương mại và căn hộ hạng sang. Ngay giáp “khu ổ chuột” Mả Lạng, cũng đang có dự án căn hộ hạng sang của chủ đầu tư nước ngoài, đang xây dựng và được chào bán với giá từ 8.000 - 10.000 USD/m2. Vì vậy, người dân khu vực này mong muốn giá đền bù giải tỏa cũng phải được tương xứng.

Bà Nguyễn Thị Kim Thu (49 tuổi), cho biết: “Tôi có người bạn ở khu Cô Giang - Cô Bắc, nhà nó trên chung cư mà còn được đền bù 200 triệu đồng/m2, để di dời. Nó nói với tôi, mai mốt có di dời thì cũng phải đòi từ 200 - 300 triệu đồng/m2. Tôi thấy cũng phải được đền bù với giá đó thì mới di dời đi được. Bởi, nhà tôi có 14m2, 13 người ở nếu đền bù khoảng 100 triệu/m2 thì cũng chỉ được 1,4 tỷ. Số tiền đó chưa đủ để mua một căn chung cư nhỏ ở ngoại thành”.

Còn bà Hoa thì yêu cầu được cấp một mảnh đất hoặc một căn nhà ở quận 1, dù nhỏ cũng được, chứ bà không quen sống trên chung cư. “Tôi già rồi sống trên chung cư có cháy nổ tôi không chạy được. Hơn nữa, ở chung cư tôi cũng không thể bán hủ tiếu được nữa. Do đó, tôi mong được đền bù tái định cư một cách hợp lý từ chính quyền”, bà Hoa chia sẻ.

NhaDatNhanh.vn theo MBN

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy