Khu Đông Tp.HCM: Trầm lắng căn hộ trung cấp diện tích lớn cho thuê

(02/12/2017 | 10:45)
Chia sẻ 

Những căn hộ diện tích lớn thuộc phân khúc trung cấp tại khu Đông Sài Gòn đang rơi vào cảnh “ế ấm”, vắng khách thuê mặc dù chủ nhà đã giảm giá từ 5-10%.

Thực tế này đang diễn ra ở các dự án căn hộ trung cấp trên địa bàn Q.9, Q.2. Loại hình căn hộ có diện tích từ 70 – 100m2 không có người hỏi thuê cho dù chủ thuê đã giảm giá sâu hoặc đầu tư nội thất để tăng tính cạnh tranh. Sức thuê hiện tại ghi nhận giảm rõ nét so với thời điểm 2 năm về trước.  

Sở hữu 2 căn hộ Flora Anh Đào trên đường Đỗ Xuân Hợp, Q.9, anh Nguyễn Đình Trung đang gặp khó đầu ra đối với căn diện tích lớn. Trong khi căn 54m2 của anh đã lấp khách thuê cách đây 4 tháng thì căn 67m2 giao nhà cùng thời điểm, đến nay vẫn chưa có khách vào thuê. Cùng tình cảnh, anh Hồ Văn Phước, chủ sở hữu căn hộ An Khang (Q.2) chuyển chỗ ở nên cho thuê lại căn 90m2 với giá 12 triệu đồng/tháng nhưng rao thuê 3 tháng nay chưa có khách hỏi thuê. Tương tự, bỏ thêm 50 triệu đồng đầu tư nội thất để dễ cho thuê, căn 85m2 (3 phòng ngủ) của anh Phước Yên tại chung cư Bình Khánh (Q.2) vẫn vắng khách thuê. Nghĩ rằng có thế do rao giá cao nên không có khách hỏi, anh Yên đã “hạ giá” thuê từ 14 triệu đồng/tháng xuống còn 12.5 triệu đồng/tháng nhưng hiện tại chưa có người hỏi thuê.

Khu Đông Tp.HCM: Trầm lắng căn hộ trung cấp diện tích lớn cho thuê
Có những căn chủ nhà/ NĐT nâng cao nội thất để dễ cho thuê
nhưng sau quãng thời gian dài, khách tới xem rồi lại đi

Theo khảo sát của PV, thị trường căn hộ cho thuê tại khu vực Q.9, Q.2 đang lâm vào tình cảnh ế ẩm căn diện tích lớn. Cụ thể, tại dự án Đức Khải (Q.2), căn hộ hoàn thiện có diện tích từ 80 – 100m2 nhà đầu tư (NĐT) rao thuê khá trầy trật. Môi giới nhận hàng thuê cho biết, trong khi các căn diện tích từ 51 – 65m2 nhanh chóng lấp khách thuê vì giá phù hợp thì những căn diện tích lớn, giá thuê từ 14 – 22 triệu đồng/căn lại không có khách hỏi thuê. Tương tự, tại chung cư Bình Khánh, giá thuê căn 3 phòng ngủ, diện tích từ 85m2 rơi vào khoảng 10 – 13 triệu đồng/căn/tháng cũng gặp tình trạng khó tìm khách thuê. Chị Lan, chủ căn góc 95m2 tại dự án cho biết, chị rao thuê căn hộ này 3 tháng nay vẫn chưa có người hỏi, mặc dù mức giá chị đưa ra đã thấp hơn căn tương đương gần 1.5 triệu đồng/căn/tháng. Tại dự án New City, block đầu tiên đang hoàn thiện nội thất, một số NĐT rao thuê căn diện tích lớn từ 80m2 với mức giá khá cao từ 20-25 triệu đồng/căn/tháng. Tuy nhiên, theo ghi nhận, khá hiếm khách hỏi thuê căn diện tích lớn tại dự án. Các căn hộ diện tích từ 90m2 tại chung cư Lương Định Của chào giá thuê “mềm” hơn so với các dự án cùng phân khúc, thế nhưng, theo các môi giới, việc tìm khách thuê cho căn có diện tích lớn trong dự án không dễ dàng như trước.

Thậm chí, sau thời gian dài rao thuê không có khách hỏi, NĐT chấp nhận giảm giá thuê từ 5-7% hoặc cao hơn từ 10-20% để linh động dòng vốn. Tuy nhiên, sức thuê vẫn không mấy khả thi. Theo ghi nhận từ môi giới nhận hàng cho thuê tại chung cư Đức Khải, một số căn diện tích lớn, mặc dù có view đẹp nhưng khó tìm khách thuê, NĐT chấp nhận giảm giá từ 1-3 triệu đồng/căn/tháng để thu hút người thuê. Nhiều khách thuê “tạm” một thời gian, tìm kiếm được chỗ ưng ý giá mềm hơn hoặc giá tương đương nhưng chất lượng cao hơn là chuyển chỗ khiến dòng tiền thuê của NĐT căn hộ trung cấp bị ảnh hưởng.

Thị trường cho thuê căn diện tích lớn còn gặp khó khăn đối với trường hợp NĐT thuê rồi cho thuê lại. Tại khu Đông, các NĐT thuê căn diện tích lớn đang “mắc” kẹt vốn trên thị trường cho thuê thứ cấp khi sức thuê đang giảm đi. Theo các môi giới, một số NĐT phải giảm giá để kéo khách thuê khiến lợi nhuận thuê thu về không đáng kể. Nhiều môi giới không dám nhận hàng thuê từ các NĐT thuê cho thuê vì khó cho thuê lại.

Theo ghi nhận của PV, nếu giai đoạn đầu năm 2014 đến cuối năm 2015 thị trường căn hộ diện tích lớn cho thuê tại khu Đông phát triển ổn định, được giá thuê ở những căn thuộc dự án có sự đầu tư chỉn chu về tiện ích nội khu thì hiện tại tình hình diễn biến trái chiều. Ở cùng dự án trung cấp, các căn diện tích nhỏ sức thuê tốt, trong khi loại hình căn diện tích lớn hiện khó tìm khách thuê. Nhiều chủ thuê lên kế hoạch giảm giá từ 5-10%, thậm chí giảm từ 20% so với thời điểm trước đó nhưng vẫn vắng bóng người hỏi thuê. Trước đây, nguyên nhân khiến căn hộ diện tích lớn tại các dự án cũ đã hoàn thiện (từ thời điểm 2011 – 2012) nhanh chóng lấp đầy khách thuê được cho là do nhu cầu thuê ở tăng cao trong khi nguồn hàng căn hộ sơ cấp lẫn thứ cấp hoàn thiện cho thuê của NĐT ra hàng còn hạn chế, ít cạnh tranh. Bên cạnh đấy, ở thời điểm này, loại hình BĐS thuê có giá tương đương căn hộ diện tích lớn như nhà phố, biệt thự đơn lập hoàn thiện tại các khu dân cư khép kín trên địa bàn chưa thực sự nở rộ. Vì thế, nhu cầu của các đối tượng khách thuê như chuyên gia, doanh nhân người nước ngoài… chủ yếu hướng về loại hình căn hộ cho thuê. Cả căn diện tích lớn và nhỏ ở giai đoạn này đều hấp dẫn khách thuê.

Đến nay, khi nguồn cung dự án căn hộ nở rộ; loại hình biệt thự, nhà liền kề, nhà riêng lẻ xây mới khai thác cho thuê ra đời ngày càng nhiều đã khiến nhu cầu thuê có sự dịch chuyển. Với mức giá thuê tương đương nhưng tiện lợi trong sử dụng (vừa ở, vừa kinh doanh) đã khiến bộ phận lớn khách thuê tìm kiếm nhà phố liên kế hoặc biệt thự liền kề để thuê thay vì thuê căn diện tích lớn trong các tòa nhà chung cư. Nguồn cung căn hộ dồi dào ở thời điểm hiện tại, khách thuê có nhiều sự lựa chọn cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức thuê của loại hình căn diện tích lớn. Đa phần trong số họ tìm kiếm những căn diện tích nhỏ trong dự án trung cấp vì giá thuê mềm; hoặc căn diện tích nhỏ trong dự án cao cấp có giá tương đương nhưng chất lượng tốt hơn. Ngoài ra, nguồn hàng căn hộ của NĐT thứ cấp mua từ thời điểm 2011 – 2013 chuyển sang hình thức thuê khá nhiều cũng khiến nguồn cung thuê tại khu vực bị “bội thực”.

Trong khi đó, các NĐT tự rao thuê hoặc nhờ “cò” rao thuê không cạnh tranh nổi với các công ty chuyên nghiệp (bán căn hộ và cam kết cho thuê sinh lời) cũng khiến một số căn hộ có giá tốt từ NĐT bị ế ẩm. Đó là nhận định của bà Trần Thị Mỹ, Phó GĐ Công ty Tân Hoàn Mỹ. Tuy nhiên, theo bà Mỹ, ngay cả khi các công ty/CĐT cam kết với khách hàng cho thuê sinh lợi và trong thời gian ngắn nhưng thực tế không diễn ra suôn sẻ. Những căn diện tích lớn, giá thuê cao cũng bị  “ngâm hàng” thời gian dài vì không có người hỏi thuê. 

NhaDatNhanh (Theo Enternews.vn)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy