Khi xây nhà mới để tránh gặp họa: mời bạn xem qua 6 điều kiêng kỵ

(21/10/2017 | 01:50)
Chia sẻ  Facebook

Xây nhà là một công việc trọng đại, đòi hỏi gia chủ phải đầu tư tiền bạc, thời gian và công sức. Bên cạnh những yếu tố về thẩm mỹ, tiện nghi, nhà ở còn phải tuân thủ những nguyên tắc trong phong thủy. Dưới đây là những điều kiêng kỵ khi xây nhà để tránh gặp tai họa hay những điều không may sau này.

Kiêng kỵ khi xây nhà mới
6 điều kiêng kỵ khi xây nhà mới để tránh gặp họa

Kiểu nhà cần tránh

Một số kiểu nhà không chỉ xấu về hình thức mà còn ảnh hưởng đến ý niệm tâm linh như chữ bát: nghèo đói, bệnh tật, cô đơn; chữ hỏa: bế kinh; hình cái quạt: cuộc sống bếp bênh, vất vả, khó khăn; quá giang có cột kích thước không bằng nhau: bị kẻ khác gây phiền toái; hai thượng lương chồng lên nhau nếu không có mái nhà sẽ bị đổ hay mắc bệnh ôn dịch; hình chữ sơn hay chữ đột có thể gây mất an toàn.

Dáng nhà cần tránh

Khi xây nhà, bạn không nên lơ là bỏ qua những yếu tố nhỏ. Một số lỗi nhỏ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong thủy như chân tường yếu: gia thế suy vong và gặp tai họa; chiều rộng mặt tiền lớn hơn chiều dài nhà: không may mắn; diện tích mặt bằng hình tam giác hay mặt trước lớn hơn phía sau: tán gia bạn sản.

Bên cạnh đó, cần tránh để góc tường rào nhà khác không đâm thẳng vào nhà ở. Nếu chĩa vào góc trái thì nhà gặp nhiều trắc trở, còn bên phải phụ nữ trong gia đình sẽ gặp xui xẻo. Trường hợp ghép hai nhà làm nhà một, tránh để mái hiên liền nhau. Khi làm cho con cái thì không nên làm nhà trong diện tích sân của nhà bố mẹ.

Nhà và tường rào không xây quá cao

Nhà quá cao bốn bề không được che chắn, thiếu kín đáo, tạo tâm lý bất ổn cho người trong nhà đồng thời tạo sự cách biệt với xung quanh. Kiểu nhà này cũng không có điều kiện được che nắng, âm dương không hài hòa gây tác động xấu đến sức khỏe những người trong gia đình.

Nên để tường bao quanh nhà cao khoảng 1,5m và cách nhà khoảng 50cm. Tường quá cao không những làm hỏng bố cục nhà mà còn khiến cho người trong nhà có cảm giác như bị nhốt, sẽ dẫn đến nghèo túng. Việc xây tường để chống trộm cắp nhưng nếu quá cao sẽ che tầm nhìn từ bên trong nhà và tạo cơ hội cho kẻ trộm “làm ăn”. Về thẩm mỹ, tường cao còn che mất cửa sổ, mái nhà và nóc nhà, tạo cảm giác bức bách, khó khăn trong việc lấy ánh sáng và thông gió.

6 dieu kieng ky khi xay nha moi de tranh gap hoa

Mái che mưa trước nhà tránh làm hình mũi nhọn

Theo quan niệm phong thủy, mái che mưa – phía trước nhà thường gặp phổ biến ở kiểu nhà ống ở Việt Nam. Khi thiết kế nên làm thành hình vòng cung, tuyệt đối không làm thành mũi nhọn. Vì mái che mưa hình mũi nhọn đem đến nguồn khí xấu, ảnh hưởng không tốt đến chủ nhà. Họ có thể gặp những bất lợi về mặt sức khỏe.

Số phòng và số bậc thang trong nhà

Số phòng và số bậc thang không chỉ quan trọng về thiết kế mà còn là chuyện lành dữ của cả gia đình. Theo phong thủy, nên tránh số chắn và lấy số lẻ. Số cầu thang theo “sinh lão bệnh tử”, nếu bậc cuối cùng là sinh thì tốt, bệnh hay tử là xấu.

Nhiều người ưa thích cầu thang xoắn ốc vì trông nó khá ấn tượng và phù hợp với cấu trúc và thiết kế của căn nhà. Tuy nhiên, loại cầu thang này sẽ làm thất thoát tiền bạc, hao tài tán khí. Do đó, tốt nhất cầu thang nên được thiết kế có dạng uốn cong, liền mạch.

Hình dáng cột nhà

Cột nhà hình vuông sẽ cản trở khí ở cửa chính và mang lại điềm xấu. Để hóa giải, gia chủ có thể trồng dây leo quanh cột để che chắn những cạnh sắc. Với cột tròn tuy không ảnh hưởng xấu như cột vuông, nhưng khi chúng đối diện trực tiếp với cửa chính thì lại mang ý nghĩa chết chóc. Trường hợp này có thể dùng bình phong để che chắn giữa cột nhà và cửa chính.

NhaDatNhanh theo MBND

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy