Khi nào nguồn cung bất động sản mới được hồi phục?

(25/12/2019 | 11:16)
Chia sẻ  Facebook

Theo các chuyên gia trong ngành, nguồn cung thị trường bất động sản năm tới sẽ có dấu hiệu khả quan hơn, nhưng chưa rõ thời gian cụ thể.

nguồn cung BĐS khi nào hồi phục
Khi nào nguồn cung bất động sản mới được hồi phục?

 

Tình hình nguồn cung thị trường bất động sản (BĐS) trên cả nước đang có dấu hiệu ngừng động, mặc dù nhu cầu nhà ở vẫn còn khá lớn. Theo các chuyên gia, tình trạng này sớm sẽ được cân bằng, tuy nhiên chưa biết cụ thể khi nào nguồn cung mới thực sự trở lại?

Ông Phạm Lâm - Chủ tịch DKRA Vietnam cho biết, nguồn cung suy giảm là do chính quyền đang trong quá trình kiểm soát đất đai nên phần nào làm ảnh hưởng đến nguồn cung ra thị trường, đặc biệt ở các khu vực TP HCM. Tuy nhiên, tình hình thị trường đang có dấu hiệu lạc quan hơn, khi quyết định của chính quyền công bố một số dự án được duyệt để đầu tư, đủ điều kiện bán hàng. Đây là dấu hiệu tích cực từ phía chính quyền, nhưng cụ thể thời điểm nguồn cung phục hồi trở lại còn phụ thuộc phần lớn vào cơ quan nhà nước.

Tuy vậy, ông Lâm cũng khẳng định, hiện nay nguồn cung tại các khu vực cần kề TP HCM đang là nguồn lực bổ trợ cho thị trường BĐS TP HCM khá nhiều.

khi nao nguon cung bat dong san moi duoc hoi phuc


Theo TS Võ Trí Thành cũng cùng quan điểm, hiện tại chưa thể nói chính xác thời gian cụ thể nguồn cung BĐS sẽ phục hồi khi nào. Tuy nhiên, ông cho rằng trong năm nay, các phân khúc khó đột biến về giao dịch và riêng TP HCM tiếp tục khan hiếm. Ông Thành nhấn mạnh: “Việc nguồn cung phục hồi phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Giá BĐS; pháp lý dự án, quy trình thanh tra; quy hoạch đô thị”.

Theo đó, ông Đặng Huy Đông - Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dựa vào dữ liệu báo cáo, nguồn cung thị trường BĐS đang là một vấn nạn cần được quan tâm. Trong khi, TP HCM có hơn 8 - 9 triệu dân, nhưng nguồn cung nhà ở mỗi năm chỉ khoảng 40.000 căn, đáp ứng được 2 - 4% nhu cầu nhà ở cho người dân. Vì thế, nhu cầu quá lớn trong khi nguồn cung lại hiếm hoi.

Ông cũng cho rằng, các nhà quản lý kinh tế vĩ mô cần xem thị trường BĐS là một phần kinh tế của địa phương chứ không đơn thuần chỉ là nơi cư trú cho người dân. Vì nếu nguồn cung BĐS chỉ đáp ứng được 2 - 4% nhu cầu về nhà ở mỗi năm là chưa đạt đủ tiêu chuẩn. Ông Đông nhấn mạnh: “Điều chỉnh chính sách, quy hoạch rõ ràng, cân đối cung - cầu, Thành phố phải chủ động lập quy hoạch để nhà đầu tư đến đầu tư thì mới khắc phục được tình trạng thiếu cung như hiện nay”.

Mặc khác, theo đại diện CBRE Việt Nam cho rằng, khi điều kiện pháp lý được tháo gỡ, nguồn cung BĐS sẽ quay trở lại năm 2020 - 2021. Tuy vậy, trong giai đoạn sắp tới, thị trường BĐS sẽ phải đang đối đầu với những thách thức khá lớn. Dựa vào số liệu khảo sát, giá nhà đất quận 1 sẽ dao động từ 10.000 – 50.000 USD/m2, khu vực quận 3 rơi vào khoảng 5.000 – 20.000 USD/m2. Bởi vì giá nhà đất khá cao, khiến chủ đầu tư mới khó gia nhập thị trường.

Ngoài ra, thị trường BĐS còn phải đối đầu với các thách thức như:

  • Các vấn đề hạ tầng, ngập lụt, kẹt xe…
  • Hoạt động mua bán các dự án “ma”
  • Các tuyến metro số 1 và số 2 tiếp tục lùi tiến độ
  • Tình trạng thiếu nhà ở cho người thu nhập thấp
  • Luật đất đai thì chồng chéo, dự án địa ốc “bất động"...

Song, đại diện CBRE Việt Nam khẳng định: “Để nguồn cung thị trường phục hồi trở lại thì trước tiên phải tháo bỏ được những rào cản, thách thức đang diễn biến trên thị trường”.

NhaDatNhanh.vn 

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy