Khi môi giới kiêm nhà đầu tư rơi cảnh gãy sóng thị trường

(23/09/2020 | 03:42)
Chia sẻ  Facebook

Không chỉ những nhà đầu tư bất động sản mới rơi cảnh điêu đứng khi kịch bản đầu tư không diễn ra như dự tính mà ngay cả môi giới bất động sản – những người vừa trực tiếp bán sản phẩm vừa đầu tư cũng rơi cảnh chôn vốn, mất tiền.

Là người trực tiếp bán sản phẩm, môi giới bất động sản có lợi thế trong việc nắm rõ sản phẩm và hiểu thị trường hơn những nhà đầu tư tay ngang. Họ tham gia vào thị trường với vai trò đầu tư khi nhận thấy có cơ hội. Dường như có lợi thế hơn nhưng chính môi giới cũng rơi cảnh lao đao trong các phi vụ đầu tư này.  

Cuối tháng 3/2020, thị trường Hòa Lạc (Hà Nội) nổi sóng. Nguyên nhân của đợt nổi sóng này là khi đó, có thông tin một tập đoàn lớn đề xuất đầu tư 2 khu đô thị trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội). Ngay lập tức, giá đất tại đây tăng chóng mặt. Đất ở Quan Giai, Đồng Táng (Đồng Trúc) tăng từ mức 3-4 triệu đồng/m2 trong ngõ sâu lên mức 9-10 triệu đồng/m2, từ mức 4-5 triệu đồng/m2 mặt ngõ to lên mức 12-16 triệu đồng/m2. Những lô đất có thể kinh doanh được, mức tăng có lên tới 300% chỉ trong vòng 1 ngày, từ 7 triệu đồng/m2, giá rao bán là 19-20 triệu đồng/m2.

Anh N.V.Chinh, một môi giới đã gắn với thị trường Hòa Lạc từ hơn 1 năm trước cũng tham gia vào trận sóng này với cả hai vai trò môi giới và đầu tư. Hơn một năm trước đó, anh Chinh từng thắng lớn khi lướt đất tại Hoài Đức, Đông Anh – thời điểm những khu vực này có thông tin lên quận. Do đó, anh rất tự tin khi nhảy vào khu vực Đồng Trúc (Hòa Lạc). Thế nhưng điều anh Chinh không thể ngờ là cơn sốt Đồng Trúc chỉ nóng bỏng trong vỏn vẹn 1 tuần rồi xẹp lép. Trong khi những cơn sốt đất anh từng trải qua cũng kéo dài vài tuần. Do đó, những lô đất anh Chinh mua ở Hòa Lạc chưa kịp chuyển nhượng thì sóng đã tắt và đến giờ anh vẫn chôn tiền ở đó chưa rút ra được.

môi giới bất động sản tư vấn cho khách hàngLà người trực tiếp bán sản phẩm, môi giới bất động sản có lợi thế trong việc nắm rõ sản phẩm và hiểu thị trường hơn những nhà đầu tư tay ngang

Tương tự, năm 2019, Phạm Hữu Hảo, một môi giới tại Đà Nẵng chung tiền cùng đồng nghiệp mua 2 nền đất tại một dự án ở Quy Nhơn (Bình Định). Dự án này do công ty Hảo phân phối nên Hảo cũng bán trực tiếp. Đầu năm 2019, dự án mới ra hàng giai đoạn 1 và “hot” đến mức “cháy” bảng hàng trong hơn tuần mở bán. Hảo và bạn chọn 2 nền đẹp trong bảng hàng đợt đó và được nhiều nhà đầu tư trả chênh 50-70 triệu đồng/lô. Nhưng cả hai quyết định không bán ngay mà tính đợi đến giai đoạn 2 khi giá tăng mới bán. Thực tế là đến giai đoạn 2 thì giá tăng nhưng ra hàng đúng thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát nên sức tiêu thụ rất kém. Hàng mới không bán được, hàng cũ càng ế ẩm. Và suốt từ đầu năm đến nay dù rao bán bằng mức giá mua vào nhưng Hảo và bạn vẫn chưa đẩy được hàng. Hiện cả 2 xác định đợi thị trường ấm lên rồi tính tiếp.

Vào năm 2018, chị Thu Hải từ Nha Trang quay lại Hà Nội sau một thời gian bán bất động sản nghỉ dưỡng. Về Hà Nội, chị đầu quân cho một sàn chuyên bán chung cư. Năm đó, có một dự án căn hộ ra hàng và từ kinh nghiệm bán chung cư hồi mới vào nghề, chị quyết định cọc 2 căn diện tích nhỏ vì cho rằng những căn này sẽ thanh khoản nhanh và bán chênh được. Tuy nhiên, thị trường căn hộ Hà Nội ở thời điểm đó đã khác rất nhiều so với thời chị mới chập chững vào nghề. Đến khi vào tiền giai đoạn 1, chị Hải bắt đầu lo lắng và nhận ra mình đã đi sai nước cờ. Bởi cùng thời điểm ra hàng và cùng khu vực, có những dự án tương đương chất lượng và vị trí không quá khác biệt đang có giá rẻ hơn giá dự án chị đang bán và đầu tư. Do đó, 2 căn diện tích nhỏ của chị không những không bán chênh được mà còn phải chật vật mới tìm được khách mua.

Nhà đầu tư Phạm Thành Thắng, người có kinh nghiệm hơn chục năm trong đầu tư cho biết, không khó để nhận ra những môi giới trong các câu chuyện trên chỉ xác định đánh sóng ngắn thị trường. Nhưng kịch bản thị trường lại diễn biến không như mong muốn nên thất bại. Theo ông Thắng, yếu tố bất ngờ, khó lường của thị trường chính là sự rủi ro mà nhà đầu tư phải chấp nhận. “Dù thị trường có diễn biến thế nào thì tiềm lực tài chính mạnh để đi đường dài là mới là cách thức đầu tư bền vững không chỉ với môi giới mà với cả nhà đầu tư”, ông Thắng nhấn mạnh.

Nhadatnhanh theo BDS

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy