Hướng dẫn đứng tên chung sổ đỏ để tránh xảy ra tranh chấp

(09/07/2019 | 10:25)
Chia sẻ  Facebook

Với các trường hợp cùng sở hữu chung nhà, đất, phải đứng tên giấy chứng nhận như thế nào để tránh xảy ra các tranh chấp về sau?

sở hữu chung
Hướng dẫn đứng tên chung sổ đỏ để tránh xảy ra tranh chấp

Câu hỏi được độc giả gửi về như sau:

“Tôi và một người bạn làm ăn chuẩn bị góp tiền để mua một thửa đất. Do đất lớn nên không đủ tài chính mua một mình. Tuy nhiên, tôi hơi lo lắng về tranh chấp sau này.

Vậy trường hợp như tôi thì cần những lưu ý gì khi giao dịch, làm sổ đỏ sở hữu chung để tránh phiền phức tranh chấp lâu dài?”

Vấn đề về sở hữu chung khi làm sổ đỏ được giải quyết như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật đất đai 2013
  • Luật công chứng 2014

huong dan dung ten chung so do de tranh xay ra tranh chap

Khoản 2, Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định: “Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện”.

Như vậy, bạn và người bạn cùng hùn tiền mua chung thửa đất sẽ làm thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận đất mang tên cả 2 người. Tuy nhiên, Giấy chứng nhận này chỉ thể hiện được việc 2 bạn là đồng sở hữu chung theo phần đối với thửa đất mà chưa thể hiện rõ được tỷ lệ phần sở hữu của mỗi người trong đó.

Để tránh những tranh chấp về sau này và bảo đảm tốt nhất cho quyền lợi của cả hai, ngoài việc chuẩn bị hồ sơ pháp lý để được cấp GCNQSDĐ, 2 bạn nên lập bản thỏa thuận có công chứng riêng biệt nêu rõ số tiền đã góp của mỗi bên cũng như các cam kết, quyền lợi khác.


NhaDatNhanh.vn





 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy