HoREA kiến nghị cấp sổ hồng cho condotel

(13/12/2018 | 10:01)
Chia sẻ  Facebook

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc hợp thức hóa quyền sở hữu cần được thúc đẩy sớm, nhằm phát triển minh bạch thị trường căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) khi nguồn cung condotel ngày càng cao.

cấp sổ hồng
HoREA kiến nghị cấp sổ hồng cho condotel

Vừa qua, HoREA có văn bản kiến nghị một số giải pháp nhằm phát triển minh bạch thị trường condotel khi số lượng dòng sản phẩm này đang phát triển vũ bão ở các thành phố du lịch. Nội dung văn bản nêu, việc giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (cấp sổ hồng) cho người mua căn hộ condotel là cần thiết. Ở đây, HoREA chỉ rõ cơ sở của mình, là Chính phủ quy định cá nhân trong nước được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho công trình không phải là nhà ở khi đã có giấy tờ mua bán hoặc tặng, cho hoặc thừa kế công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

Các dự án có quyết định phê duyệt, quyết định đầu tư, giấy phép, giấy chứng nhận đầu tư do cơ quan có thẩm quyền cấp, quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết, giấy phép xây dựng... đều được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho từng hạng mục công trình.

Căn cứ quy định này, về thủ tục hành chính, trước hết, chủ đầu tư dự án condotel xin cấp sổ hồng (tên gọi khác của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà) căn hộ condotel. Sau đó, chủ đầu tư tiếp tục thực hiện thủ tục xin cấp sổ hồng cho khách hàng là nhà đầu tư thứ cấp. Do vậy, nhà đầu tư mua căn hộ condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án, khi hết hạn sẽ được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định pháp luật.

horea kien nghi cap so hong cho condotel

HoREA cũng có kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường hướng dẫn các địa phương về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất theo thời hạn sử dụng đất. Theo Hiệp hội, đây là việc cấp bách vì hiện nay, số lượng sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng đang gia tăng với tốc độ chóng mặt. Do vậy, cần có sự củng cố về mặt pháp lý để nhà đầu tư loại hình bất động sản này tránh được các rủi ro.

Xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2014, loại hình đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng condotel đến nay đã nhanh chóng bùng nổ tại các khu vực ven biển, hải đạo và đặc biệt là ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc. Năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên đến con số 16.000 căn. Giai đoạn 2017-2019, trung bình mỗi năm có khoảng 27.000-29.000 căn hộ condotel được mở bán. Đa số các sản phẩm có diện tích trên dưới 45m2.

HoREA quan ngại trong vài năm tới, nguồn cung căn hộ condotel sẽ có dấu hiệu phát triển nóng và tăng đột biến, dẫn đến tình trạng phát sinh nhiều vấn đề pháp lý nếu nhóm sản phẩm này chưa đạt đủ tính minh bạch. Trong khi đó, theo báo cáo bất động sản du lịch của Công ty DKRA Việt Nam vào đầu quý III/2018, diễn biến thị trường condotel từ Đà Nẵng đến Phú Quốc tại thời điểm giữa năm ghi nhận lượng tồn kho cao ngất ngưởng. Toàn thị trường tung ra 2.100 căn nhưng chỉ tiêu thụ chưa đến một nghìn.

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy