HoREA: Không xảy ra bong bóng BĐS năm 2019

(20/12/2018 | 09:49)
Chia sẻ  Facebook

Tại báo cáo giữa Quý III, HoREA dự báo thị trường sẽ tiếp tục khởi sắc vào những tháng cuối năm. Đơn vị cũng khẳng định, tình trạng “bong bóng” BĐS trong năm 2019 là khó xảy ra.

bong bóng BĐS năm 2019
HoREA: “Không xảy ra bong bóng BĐS năm 2019”

Theo quan điểm của các chuyên gia, thị trường BĐS nói chung và tại địa bàn TP.HCM nói riêng sẽ vẫn phát triển ổn định, tình trạng bong bóng BĐS năm 2019 là có khó thể xảy ra.

Các chương trình lớn tác động đến thị trường

Nhiều đánh giá cho rằng, các chương trình lớn của TP.HCM sẽ ảnh hưởng mạnh đến thị trường, tác động trực tiếp đến định hướng phát triển BĐS tại địa bàn, cụ thể như:

  • Quy hoạch vùng TP.HCM, trực tiếp là quy hoạch chung xây dựng TP.HCM định hướng đến năm 2030;
  • Chương trình xây dựng và chỉnh trang đô thị, trong đó có chương trình di dời, chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch, xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng;
  • Đề án xây dựng đô thị thông minh, Đề án xây dựng đô thị sáng tạo phía Đông thành phố;
  • Kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị giai đoạn 2016-2020;
  • Kế hoạch triển khai các dự án khu đô thị mới, hệ thống hạ tầng giao thông đô thị, Kế hoạch hạn chế đầu tư xây dựng mới các chung cư tại các quận nội thành.

Vừa qua, tại Hội nghị BĐS Việt Nam – VRES 2018 được Tập đoàn PropertyGuru tổ chức, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc CBRE Việt Nam đánh giá tổng thể về thị trường bất động sản năm 2018, trong đó điểm nhấn là Hà Nội và TP.HCM đang có những chuyển biến khá tốt với số lượng nguồn cung mới chào bán trên cả nước duy trì mức cao. Cụ thể, nếu không tính nguồn cung chào bán trong tháng 12, Hà Nội có khoảng 33.000 căn hộ mới ra hàng, tăng gần 2.000 căn so với năm 2017; TP.HCM tương đương 32.000 căn, tăng 1.000 căn so với năm 2017 (chưa tính gần 10.000 căn từ 1 dự án lớn dự kiến mở bán vào cuối năm nay).

CBRE cũng cho biết thêm, từ năm 2015, phần lớn những giao dịch M&A có giá trị lớn là các khu đất dự án BĐS, tiếp sau mới là các khách sạn, chung cư và văn phòng. Đây là minh chứng thực tế về việc những nhà đầu tư có dự định đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

horea khong xay ra bong bong bds nam 2019

Trong 3 năm qua, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS Việt Nam đã tăng trưởng mỗi năm. Các chủ đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc đặc biệt chú trọng vào các khu vực trung tâm thành phố, gần vị trí các tuyến metro. Các chủ đầu tư Việt Nam thường hợp tác dưới hình thức liên doanh với các chủ đầu tư nước ngoài, tối ưu hóa quá trình tìm kiếm vị trí dự án đầu tư và quản lý dự án.

Theo ông Trương Anh Tú, Giám đốc Kinh doanh Phúc Khang Group, hiện TP.HCM đang hạn chế cấp phép xây dựng các dự án mới trong nội thành và những nơi hạ tầng không đồng bộ, động thái này khiến nhiều dự án đang trong quá trình hoàn thiện cấp phép hoặc triển khai trong khu vực quá tải hạ tầng sẽ khó ra mắt. Do đó sẽ tác động lớn đến nguồn cung trong các năm 2019-2020.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Thế Mai, Tổng Giám đốc Viettin Real cho biết, thị trường hiện đang phát triển tốt vì nền kinh tế vẫn đang ổn định. Tuy nhiên, đối với khu vực TP.HCM, nguồn cung sẽ bị hạn chế và cạn kiệt, nguyên nhân là từ các quyết định mới đây nhất của thành phố trong việc hạn chế xây mới các dự án ở khu vực nội thành. Cũng vì vậy mà giá BĐS cũng sẽ tăng trong tương lai gần.

“Quan trọng, sắp tới đây chính các quy định mới tác động đến thị trường dẫn đến thị trường sẽ thanh lọc, các doanh nghiệp nhỏ lẻ, không đủ tiềm lực sẽ bị loại. Nhưng điều đó sẽ tốt cho người mua”, ông Mai khẳng định.

Kinh tế ổn định, thị trường phát triển theo

Cũng tại Hội nghị VRES 2018, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Tài chính nhận định, nền kinh tế vĩ mô hiện nay đang tăng trưởng tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành BĐS phát triển. Theo đó, lợi nhuận ròng ngành này tăng đến 51%, nằm trong top 4 ngành tăng trưởng tốt nhất.

horea khong xay ra bong bong bds nam 2019

Các chỉ số kinh tế vĩ mô Việt Nam đang ở mức ổn định, lạm phát được kiểm soát và GDP bình quân tăng trưởng tốt. Trong 9 tháng đầu năm, kinh tế Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 6,98%. Theo dự báo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 sẽ đạt mức 6,8%, chỉ số lạm phát rơi vào khoảng 4%.

Bên cạnh đó, TS. Cấn Văn Lực cũng cảnh báo xếp hạng về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của Việt Nam đang giảm, tỷ lệ nợ xấu vẫn còn cao đến 6,67%, nguồn FDI có thể sẽ giảm đến 7% trong năm 2019. Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán, Việt Nam vẫn đang được đánh giá là tốt hơn so với các thị trường khác. Dòng vốn chứng khoán có một phần không nhỏ là đầu tư vào các doanh nghiệp BĐS, nên sự phát triển mạnh của dòng vốn này sẽ tạo ra nhu cầu lớn ở các phân khúc.

Mặt khác, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA vẫn khẳng định, thị trường BĐS sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm. Đây cũng là thời điểm cao trào của thị trường. Phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường BĐS cùng với phân khúc nhà ở trung cấp. Bên cạnh đó, xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an toàn về phòng cháy chữa cháy sẽ được coi trọng rất nhiều.

Do vậy, HoREA đánh giá, thị trường sẽ không xảy ra bong bóng BĐS năm 2019, vì các cơ quan Nhà nước đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời và hiệu quả công cụ về thuế, công cụ về tín dụng, công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án, để điều chỉnh hiệu quả thị trường ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu bong bóng BĐS năm 2019. Chưa kể, các doanh nghiệp bất động sản, các ngân hàng thương mại, các nhà đầu tư và người tiêu dùng cũng đã thông minh hơn, sàng lọc hơn trước đây.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy