HoREA điều trần miễn giấy phép xây dựng

(28/11/2018 | 10:22)
Chia sẻ  Facebook

Việc xin phép xây dựng từ lâu nay vẫn là nỗi ám ảnh của người dân ở các đô thị lớn. Do đó, đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa qua đã được người dân đón nhận với tâm trạng phấn khởi, hân hoan.

miễn giấy phép xây dựng
HoREA "điều trần" miễn giấy phép xây dựng

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) trình Thủ tướng Chính phủ văn bản đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch đô thị, nội dung có chỉ ra nhiều điểm bất cập liên quan đến quy hoạch.

Cụ thể, về vấn đề cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, theo HoREA, thành phố chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thiết kế đô thị để làm cơ sở miễn Giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ. Từ đó, HoREA đề nghị thúc đẩy công tác lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thiết kế đô thị để có cơ sở thực hiện miễn Giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ ở các đô thị.

Còn về vấn đề điều chỉnh quy hoạch, HoREA cho rằng, một trong những khâu yếu kém và tồn tại nhiều bất cập hiện nay là việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000, trong quá trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án kinh doanh. Việc này thường được cơ quan nhà nước phê duyệt và chấp thuận “khá dễ dãi” theo đề xuất của các chủ đầu tư.

Sự dễ dãi này là nguyên nhân chính dẫn đến một số trường hợp phá vỡ quy hoạch chung, làm gia tăng tình trạng ùn tắc giao thông, quá tải hạ tầng đô thị. HoREA dẫn chứng tình trạng chấp thuận nhiều dự án chung cư, tòa nhà cao tầng trong khu vực nội thành, thậm chí là ở các con đường, hẻm nhỏ, hoặc có mật độ nhà cao tầng dày đặc trong một khu vực nhỏ.

horea dieu tran mien giay phep xay dung

Để khắc phục, Hiệp hội đề nghị sửa đổi Luật Quy hoạch đô thị nhằm đảm bảo chất lượng cũng như tính minh bạch trong công tác điều chỉnh quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000, trong quá trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án kinh doanh. Từ đó, giảm thiểu tối đa hiện tượng cơ quan nhà nước chấp thuận dễ dàng theo đề xuất của chủ đầu tư.

Ngoài ra, những bất cập tồn tại trong công tác lập quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000 cũng được HoREA nêu rõ trong nội dung văn bản trình lên Thủ tướng Chính phủ. Điển hình, TP.HCM hiện đang có đến 600 bản đồ quy hoạch thiếu tính liên thông, kết nối và đồng bộ, vẫn còn bị chia cắt nhiều bởi ranh giới hành chính quận, huyện, phường, xã.

Đứng trước hiện trạng trên, Hiệp hội đề nghị chỉnh sửa Luật Quy hoạch đô thị nhằm nâng cao và đảm bảo tính liên thông, kết nối và đồng bộ trong công tác lập quy hoạch đô thị, giảm thiểu hoặc xóa bỏ chia cắt ranh giới hành chính quận, huyện, phường, xã; đồng thời đảm bảo truy cập thông tin quy hoạch bằng trang thiết bị thông minh.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy