HoREA: Đấu giá đất vàng 23 Lê Duẩn là bài học làm dự án BT

(01/08/2019 | 09:52)
Chia sẻ  Facebook

Từ vụ đấu giá 1.400 tỷ đồng khu đất vàng Lê Duẩn, HoREA góp ý sửa đổi quy định về cách làm các dự án BT, ngăn chặn thất thoát ngân sách Nhà nước.

HoREA góp ý làm dự án BT
HoREA: Đấu giá đất vàng 23 Lê Duẩn là bài học làm dự án BT

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản gửi Thủ tướng và Bộ Tài chính góp ý dự thảo nghị định về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án xây dựng - chuyển giao (BT). Dự thảo do Bộ Tài chính xây dựng và đang được lấy ý kiến để ban hành.

Đấu thầu dự án và đấu giá đất cùng thời điểm

Hiệp hội cho rằng, có một số nội dung trong dự thảo nghị định cần được xem xét kỹ để hoàn thiện, đặc biệt việc xác định giá trị quỹ đất thanh toán dự án BT. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng cho rằng nên cân nhắc tổ chức đấu thầu đồng thời cả dự án BT và quỹ đất thanh toán cho dự án tại cùng thời điểm, để lựa chọn nhà thầu và nhà đầu tư dự án bất động sản.

Hiệp hội giải thích, cách làm này sẽ đảm bảo nguyên tắc ngang giá, theo giá thị trường, minh bạch và công bằng, không làm thất thoát tài sản Nhà nước và lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực.

horea dau gia dat vang 23 le duan la bai hoc lam du an bt

Dự thảo mới về dự án BT do Bộ Tài chính xây dựng đang được lấy ý kiến để ban hành. Ảnh: Lê Quân.

Song song đó, việc tổ chức đấu thầu dự án BT và đấu giá đất hoặc đấu thầu quỹ đất thanh toán hợp đồng tại cùng thời điểm là vô cùng cần thiết. Hiệp hội nhấn mạnh chỉ có như vậy thì mới đảm bảo minh bạch và không làm thất thoát tài sản Nhà nước. “Hệ thống pháp luật hiện nay còn khiếm khuyết, nên cần phải nhanh chóng sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện để thực hiện hiệu quả chủ trương xã hội hóa đầu tư theo phương thức hợp tác công tư đối với dự án BT”, văn bản nêu.

HoREA cũng kiến nghị thay thế từ “thanh toán” và cụm từ “theo quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất” trong nội dung Khoản 2 Điều 117 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, bằng các cụm từ “ký hợp đồng BT” và “theo quy định của pháp luật”.

Dự thảo nghị định đưa ra phương thức xác định giá trị quỹ đất thanh toán dự án BT cho nhà đầu tư, tương tự phương thức xác định “giá khởi điểm đấu giá”. Tuy nhiên, trong quá trình đấu giá thực tế, giá khởi điểm đấu giá quỹ đất thường thấp hơn giá trúng đấu giá.

horea dau gia dat vang 23 le duan la bai hoc lam du an bt

Khu "đất vàng" tại số 23 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM. Ảnh: PLO.

Điển hình như việc đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM), giá khởi điểm là 550 tỷ đồng, có 13 nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia. “Sau 16 vòng đấu, lô đất vàng được bán với giá 1.430 tỷ đồng, gấp 2,6 lần so với giá khởi điểm đấu giá. Đó là bài học cho hiệu quả khi đấu giá đất thanh toán dự án BT”, HoREA nêu.

Kiến nghị bổ sung thêm quy định thanh toán bằng tiền

Trong văn bản, Hiệp hội còn kiến nghị bổ sung thêm quy định “thanh toán bằng tiền” đối với hợp đồng BT. Theo đó, Luật Đầu tư công và Luật Quản lý, sử dụng tài sản công không có quy định cấm sử dụng tiền để thanh toán dự án BT. Bởi lẽ, phương thức thanh toán bằng tiền không trái với bản chất của hợp đồng BT.

Thế nhưng, theo HoREA, hợp đồng BT thanh toán bằng tiền về bản chất là hoàn toàn khác với dự án đầu tư công, do trong hợp đồng BT thì nhà đầu tư bỏ vốn trước để xây dựng công trình và được Nhà nước mua lại bằng tiền khi công trình hoàn thành xây dựng bàn giao. “Còn trong dự án đầu tư công, Nhà nước là chủ đầu tư và thanh toán tiền cho nhà thầu trong quá trình triển khai thực hiện theo quy định của hợp đồng thực hiện dự án đầu tư công”, văn bản nêu.


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy