Hóc Môn thành quận không mới, cái mới là xử lý hình sự đầu nậu gom nền đất ảo

(18/03/2021 | 09:39)
Chia sẻ  Facebook

Những đầu nậu mua gom đất để bán nền đất ảo hoặc chia lô bán nền trái quy định, UBND huyện chuyển thông tin và yêu cầu công an huyện củng cố hồ sơ khởi tố, điều tra hoặc xử lý hành chính để răn đe

Bí thư Huyện ủy Hóc Môn, TP.HCM chia sẻ các biện pháp để giữ gìn trật tự xây dựng và quản lý đất đai trên địa bàn trước nguy cơ giá đất có thể tăng nhanh khi huyện này công bố và xây dựng lộ trình để thành quận.

Ông Trần Văn Khuyên, bí thư Huyện ủy Hóc Môn, vừa có trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện trong giai đoạn công khai thông tin xây dựng đề án và tích lũy các điều kiện để trở thành quận.

Khởi tố đầu nậu, quản lý trật tự xây dựng chặt chẽ

Theo ông Trần Văn Khuyên, không phải đến bây giờ mới có thông tin huyện Hóc Môn sẽ thành quận. 

"Thông tin này đã được công bố cho người dân từ khi dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện. Trong đại hội, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM cũng phát biểu về vấn đề này, nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện Hóc Môn cũng có nội dung này và được công khai cho toàn dân biết.

Vì vậy, thông tin huyện đang thực hiện lộ trình để thành quận đến giờ này không còn mới mẻ với người dân Hóc Môn", ông Khuyên cho hay.

Theo Phòng quản lý đô thị huyện Hóc Môn, để chuẩn bị thành quận, UBND huyện Hóc Môn đã rà soát quy hoạch và tổ chức hội nghị mời gọi đầu tư vào 23 khu đất trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, huyện cũng tăng cường quản lý các khu đất trống để không phát sinh những dự án "ma", treo bảng cảnh báo để tránh hình thành những dự án bất động sản chưa có pháp lý.

UBND huyện ban hành quy trình 5 bước xử lý những vi phạm đất đai và trật tự xây dựng, quy định trách nhiệm và những công việc cụ thể phải làm của các cấp từ xã đến huyện.

Đại diện Phòng quản lý đô thị nhận định thông tin huyện thành quận có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên, đến nay huyện Hóc Môn chưa phát sinh khu vực nào bị vi phạm về quản lý đất đai và trật tự xây dựng để kinh doanh bất động sản.

Hóc Môn thành quận không mới, cái mới là xử lý hình sự đầu nậu gom nền đất ảo - Ảnh 2.
Nhiều khu vực ở huyện Hóc Môn có đời sống không khác đô thị - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Còn đối với những đầu nậu mua gom đất để bán nền đất ảo hoặc chia lô bán nền trái quy định, UBND huyện chuyển thông tin và yêu cầu công an huyện củng cố hồ sơ khởi tố, điều tra hoặc xử lý hành chính để răn đe.

Với những biện pháp đó, chúng tôi kiên quyết không để xảy ra tình trạng phân lô bán nền hoặc xây dựng trái phép", đại diện Ban Tuyên giáo huyện Hóc Môn khẳng định.

Tìm cách tăng hiệu quả sử dụng đất

Bí thư Huyện ủy Trần Văn Khuyên cũng cho biết huyện đang xin điều chỉnh quy hoạch theo hướng phát triển đô thị thay cho quy hoạch xây dựng nông thôn mới trước đây.

Với những quỹ đất nông nghiệp, huyện Hóc Môn mời gọi đầu tư theo định hướng nông nghiệp công nghệ cao nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn và để giải quyết công ăn việc làm cho nông dân.

Quỹ đất còn lại chuyển sang mục đích khác để phục vụ cho nhu cầu đô thị, mang lại hiệu quả cao hơn.

"Nếu được thành quận, Hóc Môn sẽ có điều kiện thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư, mang lại đời sống tốt hơn cho người dân về mọi phương diện", ông Khuyên khẳng định.

Theo Tuoitre.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy