Hé lộ nhiều bất thường trong vụ tráo sổ đỏ mua bán nhà 16 tỷ đồng

(30/10/2019 | 10:16)
Chia sẻ  Facebook

Mặc dù “chính chủ” sở hữu không bán cho bất kỳ ai, nhưng trên thực tế căn nhà đã được lần lượt bán cho hai người. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn không một ai đến nhận nhà như những trường hợp bình thường khác.

vụ tráo sổ đỏ mua bán nhà 16 tỷ
Hé lộ nhiều bất thường trong vụ tráo sổ đỏ mua bán nhà 16 tỷ đồng

 

Tin tức ngày 29/10 có nêu trường hợp của chị H.T.T. (Quận 1, TP.HCM) bị lừa đánh tráo sổ đỏ một ngôi nhà ở phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1 trong quá trình giao dịch với hai nhóm người đến hỏi mua.

Với sổ đỏ thật và giấy lệ phí trước bạ của chị T., kẻ gian đã giả mạo chị và dùng CMND giả đến một văn phòng công chứng (VPCC) tại TP.HCM để làm ủy quyền cho một đối tượng khác có quyền định đoạt nhà của chị T. Kế đến, đối tượng được ủy quyền này lại đến một VPCC khác cũng tại TP.HCM để ký hợp đồng mua bán nhà với giá 16 tỷ đồng. Điểm đáng lưu ý là trong hồ sơ bán nhà có hộ khẩu, giấy xác nhận độc thân là bản sao y chứng thực của một UBND phường, trong khi chị T. vẫn đang giữ các bản chính.

Nhà đã bán... đến 2 lần

Ngôi nhà mà chị T. rao bán hiện để trống, chị T. là người giữ chìa khóa nhà, và chỉ khi nào có người liên hệ hỏi xem, mua nhà thị chị mới đến mở cửa cho khách. Thông thường, người muốn mua nhà sẽ xem xét bên trong ngôi nhà rất kỹ. Thậm chí, có nhiều người vừa xem buổi sáng xong, buổi tối còn quay lại để tìm hiểu môi trường xung quanh, cuối cùng mới có quyết định trả giá và mua nhà. Tuy nhiên, trong vụ việc này, dù ngôi nhà lần lượt được đem bán đến tận 2 người nhưng không có ai đến nhận nhà như bình thường.

Hồ sơ giao dịch nhà của chị T. được ghi nhận như sau:

- Ngày 1/8, người được ủy quyền đến VPCC ký hợp đồng bán nhà cho một người.

- Ngày 23/8, hai bên mua bán quay lại VPCC hủy hợp đồng công chứng nói trên. Và ngay trong ngày, người được ủy quyền ký bán nhà cho người khác cũng tại VPCC.

- Ngày 30/8, người mua sau đã đến một phòng công chứng ký hợp đồng thế chấp nhà để vay tiền ngân hàng.

Theo lời của chị T., tuy ngân hàng cho bên mua vay tới 11 tỷ đồng, nhưng không có một cán bộ ngân hàng nào liên hệ chị để mở cửa xem nhà, thực hiện việc kiểm tra, thẩm định trước khi cho vay tiền. Chính vì vậy mà kể từ khi rao bán nhà vào tháng 7/2019 đến nay, chị T. không hề biết rằng mình đã bị tráo sổ đỏ, và ngôi nhà đã bị đem bán và thế chấp vay tiền ngân hàng.

he lo nhieu bat thuong trong vu trao so do mua ban nha 16 ty dong

Bị can Nguyễn Thị Anh Thư bị truy nã về tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức.

Công chứng viên không làm sai?

Theo tìm hiểu, công chứng viên (CCV) của VPCC tại TP.HCM đã làm đúng các quy trình công chứng đối với hồ sơ nhà của chị T. CCV đã kiểm tra đầy đủ thông tin liên quan giấy tờ nhà là thật, tuy nhiên lại không phát hiện ra người đóng giả chủ nhà để đi ủy quyền cho người khác định đoạt nhà.

Cũng tại VPCC trên, khi hai bên mua bán đến đơn vị này để làm công chứng hợp đồng mua bán (thông qua ủy quyền), CCV đã kiểm tra giấy tờ nhà và xác định là giấy tờ thật, nhân thân của cả hai bên mua và bán đều là thật, nên không phát hiện có điểm bất thường gì từ hai phía.

Nhận thấy ngôi nhà có giá trị lớn, CCV đã cẩn thận “phỏng vấn” bên mua trước khi ký kết hợp đồng và được người này trả lời rằng gia đình cho tiền mua nhà. Sau đó, CCV đã ký công chứng hợp đồng mua bán nhà cho người này.

Công an Quận 1 vào cuộc

Liên quan đến sự việc trên, sau khi có đơn tố giác của chị T., cơ quan CSĐT Công an Quận 1 đã nhanh chóng vào cuộc. Được biết, cơ quan đang thu thập chứng cứ điều tra sự việc. Đồng thời, cơ quan này đã nhanh chóng đề nghị các cơ quan, đơn vị chức năng ngăn chặn ngay việc giao dịch, chuyển nhượng thế chấp đối với căn nhà nêu trên. Mục đích là để CSĐT xác minh, điều tra vụ làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Được biết trong vụ tráo sổ đỏ, đóng giả chủ nhà y ủy quyền cho người khác bán nhà tại căn nhà 149 Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận, Công an Quận 5 đã khởi tố bị can Nguyễn Thị Anh Thư về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Do bị can Thư đã bỏ trốn nên Công an quận 5 đã có quyết định truy nã.

Ngày 30/8, Công an TP.HCM cũng đã có văn bản tạm ngưng các giao dịch đối với nhà này. Tương tự nhiều vụ tráo sổ đỏ, trong vụ án này, chủ nhà thật cũng không hề biết việc nhà mình bị đối tượng khác giả ủy quyền đem đi bán. Hiện chủ nhà đã khởi kiện ra tòa án để hủy hợp đồng mua bán nói trên.

Hồ sơ vay tiền do cả hội đồng phê duyệt

Theo quy định, quy trình cấp tín dụng đối với hồ sơ vay vốn của các ngân hàng thương mại đã được cải cách thủ tục hành chính rất nhiều. Dù các thủ tục tuy đơn giản hơn, nhưng tiêu chí đảm bảo tính pháp lý và chặt chẽ của hồ sơ vay vốn luôn được các ngân hàng đặt lên hàng đầu.

Hơn nữa, công tác thẩm định và quyết định cho vay không phải do một, hai cá nhân có thẩm quyền quyết định mà phải do cả hội đồng tín dụng của đơn vị phê duyệt. Do đó, khả năng vài cá nhân cấu kết với bên ngoài để thực hiện hành vi sai quy định là có thể có nhưng không phổ biến.

Qua công tác thanh tra, giám sát hoạt động của các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước đặc biệt bám sát diễn biến nợ xấu của từng đơn vị, chi nhánh để cảnh báo và xử lý theo quy định. Ngoài ra, nếu phát hiện trường hợp có vi phạm trong việc cho vay qua công tác tiếp công dân, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành thanh tra và xử lý ngay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước CN TP.HCM


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy