Hàng trăm hồ sơ nhà đất bị hoàn trả do khai gian trốn thuế

(07/04/2022 | 11:31)
Chia sẻ  Facebook

Hàng trăm hồ sơ nhà đất tại Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu vừa bị trả lại do người nộp thuế khai giá trị giao dịch trong hợp đồng thấp hơn nhiều lần thực tế, gây thất thoát cho ngân sách.

Theo thông tin từ Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Long An, hàng trăm hồ sơ nhà đất trên địa bàn khai gian trốn thuế đã bị các chi cục thuế trực thuộc Cục Thuế tỉnh này hoàn trả lại để điều chỉnh giá đúng với giao dịch thực. Theo đó, từ đầu năm đến nay, các chi cục thuế tại Long An đã yêu cầu 473 hồ sơ điều chỉnh giá giao dịch phù hợp, giúp tăng thu hơn 2,1 tỷ đồng cho ngân sách.

Để ngăn chặn tình trạng khai gian trốn thuế, Cục thuế tỉnh Long An yêu cầu các chi cục thuế khi tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra lịch sử chuyển nhượng tại thửa đất trong hồ sơ, đối chiếu, so sánh với các hồ sơ khác tại các thửa liền kề hoặc thửa có điều kiện gần giống nhau,… để xác định tương đối giá đất giao dịch thực tế, nhất là với những thửa đất có vị trí đắc địa. Trên cơ sở đó, các hồ sơ chỉ được thông qua khi người nộp thuế khai nhận trung thực.

Nộp hồ sơ thuế nhà đất tại chi cục thuế
Người dân làm thủ tục nộp thuế nhà đất tại chi cục thuế. Ảnh: Chinhphu.vn

Lãnh đạo Cục Thuế Long An cho rằng, những hồ sơ có dấu hiệu đáng nghi cần được kiểm tra nhằm đảm bảo quyền lợi, công bằng cho người dân, doanh nghiệp. Đến thời điểm này, các hồ sơ sai phạm cũng chưa bị phạt hành chính hay chuyển hồ sơ sang cơ quan khác có thẩm quyền điều tra do hầu hết người dân đã khai nhận và điều chỉnh các hồ sơ bị trả lại. Chính quyền tỉnh cũng đang tích cực chuyển sang hình thức thanh toán hóa đơn điện tử theo quy định từ ngày 1/4, nhằm chống thất thu về kinh doanh bất động sản, thương mại và điện tử.

Tương tự, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho biết trên địa bàn có nhiều hồ sơ phải hoàn trả do khai giá trị giao dịch không đúng thực tế. Tính từ cuối tháng 2/2022 đến nửa đầu tháng 3 vừa qua, đã có hơn 1.200 hồ sơ sang nhượng, chuyển nhượng bất động sản bị cơ quan thuế hoàn trả vì nghi ngờ khai thấp hơn nhiều so với giá trị giao dịch thực. Trong số này, có 155 hồ sơ kê khai, điều chỉnh bổ sung và nộp lại cơ quan thuế.

Những hồ sơ nộp lại, khai lại giá trị chuyển nhượng hầu hết đều có giá trị tăng từ 2-5 lần so với hồ sơ khai lần đầu. Thậm chí có hồ sơ tăng đến 20 lần, như trường hợp chuyển nhượng đất tại huyện Đất Đỏ: lần đầu nộp hồ sơ người nộp thuế khai giá trị giao dịch là 500 triệu đồng, sau khi yêu cầu điều chỉnh đã vọt lên 10 tỷ đồng. Hay một số hồ sơ lần đầu khai 400 triệu sau đó điều chỉnh lên 3,5 tỷ đồng; khai 1,5 tỷ điều chỉnh thành 9,3 tỷ đồng,…

Cơ quan thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, sau thời gian “siết” khai giao dịch bất động sản hai giá, cơ quan này đã thu thêm được 3 tỷ đồng tiền thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Theo các chuyên gia ngành thuế, để giảm thiểu việc mua bán bất động sản hai giá thì giá đất tại khung và bảng giá đất do nhà nước và địa phương quy định cần sát sao với giá thị trường, cần có Hội đồng định giá đất độc lập tại các địa phương thông qua. Bởi nếu giá đất theo quy định của nhà nước dùng để tính thuế tương đương với giá thị trường thì không cần phải theo dõi, điều tra, giám sát, chỉ cần đảm bảo việc mua bán đất qua hợp đồng công chứng, sang tên là người dân sẽ phải  thuế đúng, đủ. 

NhaDatNhanh.vn (TH)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy