Hàng trăm biệt thự cổ ở Sài Gòn đột ngột biến mất

(15/11/2019 | 09:44)
Chia sẻ  Facebook

Chưa kịp phân loại, có đến 560/1.400 căn biệt thự cổ đang dần biến mất dù trên giấy tờ vẫn ghi nguồn gốc đất là biệt thự.

biệt thự tại TP.HCM biến mất
Hàng trăm biệt thự cổ ở Sài Gòn đột ngột biến mất

Theo đó, công tác bảo tồn di sản trên địa bàn TP HCM trở thành vấn đề cấp bách. Trong ngày 12 - 11, nhiều đại biểu (ĐB) đã đưa ra vấn đề này tại buổi giám sát của HĐND TP HCM về công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị.

Do chưa có tiền lệ

Trong tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP. HCM, việc bảo tồn di sản, cảnh quan kiến trúc đô thị cần được ưu tiên. Trong năm 2013, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) cho biết, TP ban hành Quyết định 2751/QĐ -UBND với tên gọi tắt là "Chương trình bảo tồn" với 10 nội dung. Trong đó, lãnh đạo Sở QH-KT là phó ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chương trình hành động. Tuy nhiên, trong 7 năm triển khai, hiện tại Quyết định 2751 đã hết hạn nhưng kết quả đạt được vẫn không thay đổi nhiều, các nội dung đều chậm thực hiện hoặc chưa được triển khai.

Theo nhận định của ông Nhã, ngoài những nguyên nhân khách quan như thay đổi quy định, quy phạm pháp luật, nội dung thực hiện có phạm vi rộng, phức tạp, đòi hỏi tính chuyên sâu, chuyên gia có trình độ, thiếu nguồn nhân lực, tài chính… cũng có nhiều nguyên nhân chủ quan. Một trong số đó là do các đơn vị thực hiện còn bị động, không kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc dẫn đến kết quả công việc không như ý.

Trong năm 2018, tiêu chí đánh giá, phân loại và thành lập hội đồng phân loại biệt thự cũ tại TP. HCM mới được ban hành. Vì vậy, trên thực tế có đến 560/1.400 biệt thự xưa cũ đã không còn, thay vào đó là những công trình xây nhà, hoặc sửa chữa thay đổi kết cấu ban đầu dù trên giấy tờ vẫn ghi nguồn gốc đất là biệt thự.

Vì sao tiến độ phân loại, đánh giá biệt thự xưa cũ chậm chạp?

Đại diện Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM cho biết, tính đến nay đã có 926 biệt thự cũ được hội đồng rà soát. Trong đó, có 648 căn biệt thự không đủ điều kiện thẩm định, nguyên nhân do thiếu 1 trong 2 điều kiện sau đây: thiếu kiểm kê, thiếu đánh giá hoặc chưa có ý kiến bằng văn bản về việc kiểm đếm của địa phương. Bên cạnh đó, việc phân loại biệt thự còn gặp một số khó khăn do chuyên môn. Các thành viên kiểm định có chuyên môn đa ngành và phức tạp, chưa có tiền lệ, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm và thường xuyên thay đổi. Hội đồng phân loại không có nơi làm việc rõ ràng, thiết bị, máy móc chuyên dùng và thiếu hụt kinh phí.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác là do Sở QH-KT TP HCM muốn rà soát kỹ lưỡng, yêu cầu báo cáo từng trường hợp nên tốn nhiều thời gian.

Chỉ thị khuyến khích tư nhân cùng bảo tồn

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP HCM đưa ra một số nguyên nhân khiến việc bảo tồn di sản, di tích gặp nhiều khó khăn. Đó là kiến thức của đội ngũ quản lý nhà nước nói chung và đội ngũ quản lý các di tích nói riêng không theo kịp sự phát triển của xã hội. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền quyết tâm bảo tồn không đủ mạnh nên nhiều di sản giá trị không còn. Theo ông, nhà nước nên đưa ra chính sách hợp lý cho chủ sở hữu di sản và cơ chế bảo tồn. Bên cạnh đó, cần công khai thông tin, quy hoạch quanh di tích để người dân được thấy được sự quan tâm của nhà nước.

Theo đánh giá công tác bảo tồn di tích, di sản, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM, cho dù UBND TP và các sở, ngành triển khai nhiều nhiệm vụ nhưng trong quá trình thực hiện sẽ phát sinh nhiều vấn đề bất cập. Thực tế cho thấy nhiều công trình quy hoạch giao thông, quy hoạch đô thị triển khai, trong đó có nhiều di tích vẫn nằm trong đó mà chưa có chiến lược bảo vệ di tích, cảnh quan kiến trúc công trình quanh di tích.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu UBND TP HCM phải nhanh chóng khắc phục những hạn chế, sớm đưa ra cơ chế chính sách phù hợp. Tiến hành phân loại, rà soát, đưa từng loại hình công trình vào danh mục kiểm kê các công trình cần bảo tồn, hạn chế tình trạng phá bỏ căn biệt thự cũ xây dựng mới. Hiện nay, hàng làng biệt thự cũ chỉ còn phần hồn, phần xác đã mất từ lâu.

hang tram biet thu co o sai gon dot ngot bien mat

Chủ tịch HĐND TP HCM nhấn mạnh: "Cần khuyến khích tư nhân cùng bảo tồn và để tư nhân tham gia, Thành phố cần có cơ chế chính sách thỏa đáng, hài hòa lợi ích chủ sở hữu với công tác bảo tồn, bởi thống kê có khoảng 100 di tích thuộc sở hữu tư nhân. Ngoài ra, cần kịp thời tháo gỡ các khó khăn trong quá trình họ xin sửa chữa, trùng tu di tích".

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM khẳng định rằng Thành phố luôn quan tâm đến công tác bảo tồn di sản, di tích và luôn triển khai cụ thể hóa qua các văn bản. Ông nhấn mạnh: "Cuối tháng 11 này, Thành phố sẽ tổng kết Quyết định 2751, qua đó đề ra cụ thể các nhiệm vụ phải làm trong thời gian tới, cố gắng trong tháng 1-2020 ban hành Quy chế bảo vệ và phát huy giá trị di tích, lịch sử văn hóa trên địa bàn"

Bên cạnh đó, các sở, ngành liên quan như QH-KT, Du lịch, Văn hóa - Thể thao... cũng nên phối hợp đề ra các giải pháp về đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý có chuyên môn hơn để bảo tồn giá trị di tích thông qua ngành du lịch…

Dựa trên hiệu quả lợi thế của di sản, di tích

Theo ĐB Tăng Hữu Phong, chúng ta nên bảo vệ, quản lý di sản, di tích, vì đây sẽ là tiềm năng thu hút khách du lịch nhưng nếu chỉ nhìn vào bộ phận nhỏ một số công trình là chưa đủ.

Song song đó, ông cho rằng TP HCM cần có những giải pháp phát huy hợp lý trong việc bảo tồn di sản, di tích. Trong số 13 bảo tàng, 172 di tích, hơn 1.000 biệt thự thì có bao nhiêu đơn vị thu đủ bù chi hay không thu được đồng nào, từ đó dễ dàng đánh giá rõ hơn công tác bảo tồn.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy