Hàng loạt dự án khu công nghiệp đổ bộ miền Bắc nửa đầu năm 2021

(24/05/2021 | 10:51)
Chia sẻ  Facebook

Từ đầu năm đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt hàng loạt khu công nghiệp (KCN) mới trên khắp cả nước. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở các tỉnh phía Bắc, tiêu biểu là Bắc Ninh, Bắc Giang và Vĩnh Phúc.

Loạt KCN mới đổ bộ miền Bắc

Theo tìm hiểu của Nhadatnhanh.vn, trong số các tỉnh thành phía Bắc, Bắc Ninh là tâm điểm của các dự án KCN mới. Cụ thể, giữa tháng 4/20201, tỉnh này quyết định thành lập 4 KCN với tổng diện tích 1.015ha, gồm: KCN Gia Bình (diện tích 307 ha), Gia Bình II (diện tích 250ha), Quế Võ III - phân khu 2 (diện tích 208ha), Thuận Thành I (diện tích 250ha) tại các huyện Gia Bình, Quế Võ và Thuận Thành.

Đầu tháng 5/2021, Thủ tướng Chính phủ cũng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án phát triển kết cấu hạ tầng KCN Quế Võ II - giai đoạn 2. Dự án có diện tích 277ha, vốn đầu tư 2.991 tỷ đồng thuộc địa bàn các xã Châu Phong, Đức Long, huyện Quế Võ.

Tại Bắc Giang, theo quy hoạch giai đoạn 2021-2030, tỉnh sẽ có thêm 23 KCN với tổng diện tích hơn 6.800ha; mở rộng 3 KCN với tổng diện tích 400ha. Trước mắt, tỉnh Bắc Giang sẽ kiến nghị bổ sung quy hoạch, thành lập mới KCN Yên Lư (Yên Dũng), Bắc Lũng (Lục Nam), Tân Hưng (Lục Nam) và mở rộng các KCN Hòa Phú, Quang Châu, Việt Hàn.

Khu công nghiệp nhìn từ trên cao
Sự hình thành của các KCN mới là bước dọn đường đón làn sóng FDI từ các doanh nghiệp ngoại vào Việt Nam. Ảnh minh họa. Nguồn: nhadautu.vn

Tại Vĩnh Phúc, hồi cuối tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Sông Lô II nằm tại xã Đồng Thịnh và xã Yên Thạch, huyện Sông Lô. Dự án có quy mô 165,655ha, tổng vốn đầu tư 1.520 tỷ đồng.

Cùng thời gian này, Thủ tướng Chính phủ cũng ký quyết định bổ sung quy hoạch KCN Đồng Sóc vào Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam. Dự án có quy mô 208,5ha nằm tại huyện Vĩnh Tường 

Tại Thái Nguyên, Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc bổ sung KCN Sông Công II giai đoạn 2 (diện tích 300ha) và KCN Phú Bình (diện tích 675ha) vào quy hoạch chung của tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020.

Cũng trong những tháng đầu năm, Thủ tướng còn phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN sạch Sóc Sơn (303 ha) tại huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 3.227 tỷ đồng. 

Như vậy trong vòng 5 tháng đầu năm riêng các tỉnh phía Bắc đã có hàng chục KCN mới được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc mở rộng, hứa hẹn bổ sung nguồn cung bất động sản KCN đang thiếu hụt trong mấy năm gần đây.

Phía Bắc còn nhiều dư địa phát triển KCN, giá thuê đất tiếp tục tăng

Làn sóng hình thành và phát triển của các KCN phía Bắc cho thấy Việt Nam đang tích cực chuẩn bị hạ tầng để đón làn sóng FDI từ các doanh nghiệp ngoại. Theo Vụ Quản lý các khu kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 2/2021, cả nước có 370 KCN được thành lập (bao gồm 328 KCN nằm ngoài các khu kinh tế (KKT), 34 KCN nằm trong các KKT ven biển, 8 KCN nằm trong các KKT cửa khẩu) với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115,2 nghìn ha. 

Một thực tế là những năm gần đây, với nỗ lực cải thiện hạ tầng và chính sách ưu đãi, các dự án KCN không chỉ tập trung ở phía Nam như trước mà đang ngày càng phát triển mạnh tại miền Bắc, đặc biệt là từ sau khi xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Thị trường Hà Nội của JLL Việt Nam, trong tương lai, cơ hội phát triển bất động sản KCN phía Bắc còn rất dồi dào nhờ quỹ đất còn nhiều, giá trung bình cạnh tranh so với khu vực phía Nam. Phía Bắc cũng sở hữu vị trí chiến lược, giao thông thuận tiện, cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ và tiềm năng phát triển thị trường kho vận logistics cũng rất lớn. Bà Vân dự báo giá đất ở các khu vực như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên... sẽ tiếp tục tăng ở mức 8-10% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng sẽ tiếp tục sôi động với khoảng 332.000m2 xưởng mới đưa ra thị trường tính đến cuối năm 2021, tập trung chủ yếu ở Hải Phòng và Bắc Ninh.

Theo báo cáo quý 1/2021 của Savills, khi dịch bệnh được kiểm soát, ngành sản xuất phục hồi mạnh mẽ sẽ dẫn đến khả năng bùng nổ về nhu cầu bất động sản công nghiệp trong tương lai, thúc đẩy sự leo thang của giá đất công nghiệp. Trong quý 1 vừa qua, giá thuê đất tại các KCN đã đạt đỉnh mới, ở mức 107 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, nhà xưởng xây sẵn cho thuê cũng tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó thị trường Bắc Ninh có mức tăng mạnh nhất là 9% nhờ những khu nhà xưởng xây sẵn mới có chất lượng cao.

NhaDatNhanh.vn (TH)

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy