Hà Nội tăng cường các dự án khu ngoại thành

(18/01/2019 | 09:23)
Chia sẻ  Facebook

Mới đây tại cuộc họp báo thị trường bất động sản, CBRE Việt Nam cho biết, năm 2018 là năm đáng chú ý của thị trường nhà ở và văn phòng Hà Nội, với sự mở rộng nhanh chóng các dự án ra khu ngoại thành

khu ngoại thành
Hà Nội tăng cường các dự án khu ngoại thành

Theo thống kê của CBRE, trong năm 2018, thị trường chung cư để bán ở Hà Nội vẫn giữ mức mở bán mới khá cao với khoảng 30.000 căn mở. Trong năm nay, thị trường tiếp tục chuyển dịch sang phân khúc trung cấp. Tỷ trọng của phân khúc này đã tăng từ 63% trong năm 2017 lên 70% tổng nguồn cung mở bán mới, chứng minh người mua nhà để ở vẫn là nguồn cầu chủ yếu trên thị trường Hà Nội.

Khu vực trung tâm chỉ có 2% lượng cung mới

Theo vị trí, xu hướng dịch chuyển ra khu ngoại thành tiếp diễn trong năm 2018 khi chỉ có 2% nguồn cung mở bán mới ở 4 quận trung tâm. Trong khi đó, thị trường đang dần mở rộng ra các khu ngoại thành, số lượng các dự án mới mở bán nằm ngoài bán kính 10km từ trung tâm Hà Nội ngày càng tăng lên. Trong năm 2018, các dự án từ các khu ngoại thành như Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm chiếm đến 20% lượng căn hộ mở bán mới.

Về doanh số bán hàng, có khoảng 26.000 căn hộ bán được trong năm 2018. Mặc dù doanh số bán giảm 11% theo năm, song khoảng cách giữa lượng mở bán mới và doanh số bán lại dần thu hẹp. Cụ thể, tỷ lệ giữa doanh số bán và số căn mở bán mới đã tăng từ 81% (2017) lên 88% (2018). Các dự án có doanh số bán hàng khả quan đều nằm gần các cơ sở hạ tầng như đường vành đai 2 trên cao, hay tuyến Metro số 2A... Ngoài ra, các dự án có vị trí tốt ở khu phía Tây - khu vực trung tâm mới cũng có doanh số khá tốt trung bình 70% cho một đợt mở bán mới.

ha noi tang cuong cac du an khu ngoai thanh

Giá bán trung bình ở thị trường sơ cấp trong quý IV/2018 đạt khoảng 30 triệu đồng/m2, giảm khoảng 2% theo năm. Giá bán trung bình tại Hà Nội khá ổn định bởi sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, ở một số dự án cao cấp vẫn ghi nhận sự tăng giá, đặc biệt là các vị trí như Hồ Tây và dọc trục vành đai 3. Song song, tại các khu đất vàng ở Hà Nội cho thấy dấu hiệu trở lại của phân khúc hạng sang sau 2 năm không có nguồn cung mới.

Trên 50% nguồn cung mới trong năm 2019 thuộc khu vực phía Tây, phía Đông Hà Nội được dự báo sẽ ngày càng sôi động hơn với khoảng 30% lượng mở bán mới. Các sản phẩm trung cấp sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với lượng mở bán lớn từ các khu đô thị.

Với phân khúc nhà ở gắn liền với đất, quý cuối năm 2018 ghi nhận nguồn cung mở bán mới với con số là 1.167 căn. Đa số là giai đoạn tiếp theo của các dự án đã tồn tại từ trước. Có đến gần 1.180 căn từ các dự án ghi nhận đã bán trong quý IV. Như vậy, cả năm 2018, có tổng cộng khoảng 2.700 căn bán được, cao hơn năm 2017 đến 2.606 căn. Điều này cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của người mua bất động sản đối với các sản phẩm nhà ở gắn liền với đất.

Văn phòng cho thuê tiếp tục thắng thế

ha noi tang cuong cac du an khu ngoai thanh

Về diễn biến giá cả, trong quý IV/2018 thị trường không ghi nhận sự thay đổi về giá trung bình thứ cấp trên thị trường so với quý trước, đạt mức 3.600 USD/m2 đất, đã bao gồm phí xây dựng nhà. Giá thứ cấp của thị trường nhà biệt thự dao động ở mức 3.600-3.800 USD/m2 trong vòng 3 năm gần đây.

Năm 2018 tiếp tục là một năm thuận lợi đối với thị trường văn phòng Hà Nội. Chỉ có 2 dự án mới hoàn thiện trong năm, kéo tổng nguồn cung tăng thêm 3% theo năm. Mức độ tăng trưởng này thấp hơn so với tỷ lệ 5% của năm trước. Cả 2 dự án mới đều ở phân hạng B và thuộc khu vực văn phòng phía Tây. Điểm nhấn của năm 2018 là tỷ lệ hấp thụ đạt 100.000m2, là mức cao nhất ghi nhận được trong vòng 3 năm gần đây. Tỷ lệ cam kết cho thuê trước khi mở cửa diễn biến khả quan.

Ngoài không gian làm việc chung (coworking space), các công ty thuộc ngành tài chính, ngân hàng hoặc bảo hiểm và các công ty công nghệ tiếp tục là các khách thuê nổi bật nhất trong việc tìm diện tích thuê văn phòng mới.

Năm 2019, giá thuê được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng ở cả Hạng A và B, đặc biệt là ở Hạng A với việc phân khúc này có nguồn cung hoàn thiện tại khu trung tâm. Đây sẽ là nguồn cung mới nhất của hạng A sau 3 năm “im ắng”. Về nguồn cầu, ngoài các ngành truyền thống như ngân hàng hay bảo hiểm, sản xuất và công nghệ thông tin, các không gian làm việc chung dự kiến tiếp tục trở thành nguồn cầu chính cho thị trường khu vực Hà Nội.


NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy