Hà Nội: Khan hiếm căn hộ cao cấp cho thuê

(06/09/2017 | 09:36)
Chia sẻ  Facebook

Đối lập với bức tranh ảm đạm ở TP.HCM, thị trường căn hộ cao cấp cho thuê khu vực trung tâm Hà Nội đang ngày càng trở nên “nóng” bởi những đợt “sóng” nhu cầu rất lớn. Tuy nhiên, có một nghịch lý đang tồn tại là nguồn cung đang trong tình trạng khan hiếm đến mức báo động.

Hà Nội: “Đỏ mắt” tìm căn hộ cao cấp cho thuê

 

Miếng bánh ngon…

Trong những năm gần đây, số lượng những người nước ngoài có nhu cầu thuê hoặc sở hữu bất động sản tại Hà Nội vô cùng lớn do sự phát triển và mở rộng của các doanh nghiệp nước ngoài tại đây cũng như các tỉnh thành phụ cận. Theo số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tính đến quý 1/2017, cả nước có gần 84.000 lao động nước ngoài thuộc diện cấp phép lao động, trong đó trên 90% chưa sở hữu bất động sản. Khảo sát về ngân sách thuê căn hộ của nhóm nhân sự cao cấp nước ngoài tại Hà Nội thì mức đầu tư dao động trung bình từ 2.000 – 7.000 USD/tháng.

Theo chia sẻ của một số trung tâm môi giới, phần lớn nhóm đối tượng này sinh sống và làm việc có thời hạn. Vì thế, giải pháp thuê nhà hoặc sở hữu những căn hộ 50 năm ở Việt Nam được coi là hợp lý hơn cả. Tuy nhiên, việc khai thác nguồn cung tưởng dễ dàng này thực tế lại không hề đơn giản chút nào.

…nhưng khó lòng nuốt trôi

Gần như cả tháng nay, anh Quang Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) lúc nào cũng như “ngồi trên đống lửa” khi phải tìm thuê căn hộ tại Hà Nội cho một chuyên gia cấp cao người Nhật Bản tới làm việc tại Tập đoàn của mình nằm tại quận Thanh Xuân. Vị chuyên gia muốn tìm một căn hộ quanh khu vực này để tiện cho công việc và sinh hoạt. Tuy nhiên, “nhiều căn đảm bảo vị trí thì thiếu tiện ích khép kín, thiếu không gian sống và ngược lại”, anh cho biết.

Và phải mất cả tháng trời gác lại nhiều việc, cuối cùng anh mới có thể tìm được một dự án ưng ý. Không chỉ sở hữu một hệ thống tiện ích, dịch vụ đúng chuẩn khách sạn cao cấp, đơn vị quản lý chuyên nghiệp, anh Minh cho biết dự án này còn nằm ở khu vực đắc địa tại trung tâm quận Thanh Xuân, là nơi tập trung nhiều cơ quan hành chính cộng với cơ sở hạ tầng giao thông phát triển.

Theo một nhân viên kinh doanh bất động sản lâu năm, anh Minh có thể coi là một trường hợp mắn bởi những dự án như trên không phải là nhiều nếu không muốn nói là khan hiếm. Chính điều này đã đẩy thị trường căn hộ cao cấp cho thuê hiện nay càng lún sâu vào tình trạng thừa vẫn thừa mà thiếu thì vẫn cứ thiếu.

ha noi do mat tim can ho cao cap cho thue

Do đâu?

Trong thời gian vừa qua, nhiều dự án cao cấp xuất hiện đáp ứng sự lựa chọn phong phú cho khách hàng nhưng cùng với đó đòi hỏi về tiện ích, dịch vụ căn hộ cũng ngày càng khắt khe hơn. Những khách hàng nước ngoài kỹ tính chỉ thực sự hài lòng với căn hộ dịch vụ chất lượng 5 sao được quản lý bởi những đơn vị chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, vị trí cũng vô cùng quan trọng. Các quận như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm có quỹ đất rộng nhưng lại mắc một điểm trừ lớn là vị trí xa trung tâm, đi lại không thuận lợi. Trong khi đó, nguồn cung dự án nội thành lại luôn khan hiếm nên việc tìm một căn hộ để đầu tư với đầy đủ điều kiện cho khách nước ngoài ở, những người chấp nhận trả giá thuê cao song vô cùng kỹ tính là điều không dễ.

Hơn nữa, dù Hà Nội đang chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp nhưng các dự án này phần lớn đang là hình thức bán nhà ở. Sau đó người dân sẽ tự cho thuê lại, nhưng một số doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu thuê căn hộ cao cấp cho lãnh đạo và chuyên gia, ngoài yêu cầu về chất lượng và dịch vụ, họ còn cần số lượng căn hộ tập trung tại một tòa nhà hoặc khu vực từ 50 – 70 căn. Chủ thuê nhà đơn lẻ sẽ không thể tiếp cận những khách thuê tiềm năng sẵn sàng trả giá cao này.

Và do vậy, dù là thị trường tiềm năng với nhu cầu rất lớn nhưng số lượng các căn hộ đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trên thì chỉ có hạn, giống như chia sẻ của anh Quang Minh qua 1 tháng lăn lộn tìm kiếm: “Ban đầu tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng Hà Nội thiếu gì căn hộ cao cấp nhưng khi bắt tay vào rồi mới thấy vấn đề thực sự rất nan giải”.

NhaDatNhanh theo Tiền Phong

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy