Hà Nội: Hàng trăm hộ dân chờ thủ tục cấp sổ đỏ suốt nhiều năm

(29/07/2018 | 11:03)
Chia sẻ  Facebook

Các hộ dân khu tập thể Cty Vận tải số 3 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhiều năm nay vẫn chưa xong thủ tục cấp sổ đỏ, dù đã được kết luận đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân chờ thủ tục cấp sổ đỏ suốt nhiều năm
Hà Nội: Hàng trăm hộ dân chờ thủ tục cấp sổ đỏ suốt nhiều năm

Chờ thủ tục cấp sổ đỏ suốt nhiều năm

Năm 1973, Khu tập thể (KTT) Vận tải hình thành, phân nhà cho 126 cán bộ công nhân viên của Cty Vận tải ô tô số 3 (Cục Ðường bộ Việt Nam). Năm 2005, Sở Tài nguyên Môi trường & nhà đất Hà Nội (nay là Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội), đã có quyết định tiếp nhận KTT Vận tải để quản lý, qua đó sẽ thực hiện việc bán nhà cho các hộ dân theo Nghị định 61/CP.

Vào năm 2006, Cty Vận tải ô tô số 3 đã bàn giao KTT Vận tải cho Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, các hộ dân KTT Vận tải vẫn không được bán nhà theo Nghị định 61/CP để qua đó có đầy đủ thủ tục cấp sổ đỏ, chứng nhận quyền sử dụng đất. Sự việc chưa thể giải quyết do vướng mắc lớn nhất là KTT Vận tải nằm trong chỉ giới hành lang bảo vệ sông Nhuệ.

Ngày 14/12/2012, trả lời khiếu nại của các hộ dân, Thanh tra Chính phủ có Kết luận (số 3335) xác định chỉ có một số hộ của KTT Vận tải nằm trong hành lang bảo vệ sông Nhuệ, nhưng còn lại vẫn đủ điều kiện được cấp sổ đỏ. Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan thực hiện việc cắm mốc giới hành lang bảo vệ sông Nhuệ. Sau đó làm thủ tục bán nhà cho các hộ dân KTT Vận tải theo Nghị định 61/CP. Ngày 18/1/2013, Văn phòng Chính phủ có văn bản (số 605) đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, đồng thời giao UBND thành phố Hà Nội thực hiện kiến nghị trên.

Từ đó đến nay, thủ tục cấp sổ đỏ vẫn chưa hoàn thành, mặc dù UBND thành phố Hà Nội có những chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện theo văn bản 605. Gần đây, theo văn bản (số 2223, ngày 22/3/2018) của Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo UBND thành phố Hà Nội, đến nay Cty TNHH MTV Ðầu tư thủy lợi Sông Nhuệ chưa cắm được mốc giới hành lang bảo vệ sông Nhuệ tại hai quận, trong đó có Bắc Từ Liêm. Sau khi xác định mốc giới tại quận này, cơ quan chức năng sẽ thực hiện việc bán nhà và làm sổ đỏ cho các hộ dân KTT Vận tải.

ha noi hang tram ho dan cho thu tuc cap so do suot nhieu nam

Sau nhiều năm chờ hoàn thành thủ tục làm sổ đỏ, một phần đất của các hộ dân KTT Vận tải được xác định là đất lấn chiếm.

Bao giờ mới giải quyết xong thủ tục cấp sổ đỏ?

Trong nhiều năm, các hộ dân của KTT Vận tải vẫn đóng thuế nhà đất đầy đủ, thuế thu theo diện tích đang sử dụng. Ðến năm 2012, khi Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp bắt đầu được thi hành, nhưng các hộ dân KTT Vận tải không thấy cấp có trách nhiệm thu thuế mới.

“Cuối năm 2014, khi địa phương triển khai thu thuế đất phi nông nghiệp, phần lớn đất của các hộ dân nơi đây lại bị địa phương quy là đất lấn chiếm. Việc này chẳng những bắt các hộ dân phải đóng thuế cao, mà việc xác định một phần là đất lấn chiếm còn ảnh hưởng tới thủ tục làm sổ đỏ mà chúng tôi đã chờ đợi trong nhiều năm”, Ông Lê Ngọc Côn, đại diện cho các cư dân KTT Vận tải cho biết.

Cũng theo ông Côn, một thời gian sau khi được phân nhà, các hộ dân có xây dựng thêm công trình phụ ở phần đất liền kề. Việc sử dụng đất này ổn định trong nhiều năm, không có tranh chấp. “Nay bỗng dưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại xác định phần đất xây dựng thêm thành đất lấn chiếm, để cơ quan thuế qua đó áp các mức thuế. Chúng tôi đã kiến nghị căn cứ vào đâu mà UBND phường Cổ Nhuế 2 lại quy một phần diện tích của chúng tôi là đất lấn chiếm, nhưng chưa được giải đáp thỏa đáng”- ông Côn cho biết.

NhaDatNhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy