Hà Nội đề xuất xây dựng nhà ở giá dưới 400 triệu đồng

(27/04/2018 | 10:13)
Chia sẻ  Facebook

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết Hà Nội sẽ trình đề xuất lên Chính phủ về việc cho phép xây dựng các căn nhà diện tích 35-40m2 trên địa bàn. Mức giá các căn nhà này sẽ vừa túi nhiều người dân ở tầm 200-400 triệu đồng.

Nhà Hà Nội giá rẻ
Hà Nội đề xuất xây dựng nhà ở giá dưới 400 triệu đồng

Ngày 24/04/2018 đã diễn ra Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với các đại biểu dự Đại hội Công đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI. Qua đó, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định nhu cầu mua nhà Hà Nội giá rẻ là chính đáng và cấp bách suốt nhiều năm qua nhưng vẫn chưa được cân nhắc giải quyết.

Song song với việc tu sửa và nâng cấp các khu nhà hiện có, Hà Nội cần kêu gọi xúc tiến đầu tư để xây dựng mới và bổ sung thêm nhiều khu nhà ở vừa túi tiền cho công nhân ở các khu công nghiệp Quang Minh, Bắc Thăng Long...

Trước tình hình bất động sản leo thang hiện nay, việc có được những căn nhà Hà Nội giá rẻ tầm 200 đến 400 triệu đồng không phải đơn giản. Vì thế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đề xuất Chính phú đồng ý để Thủ đô xây dựng các căn nhà diện tích nhỏ từ 35 đến 40m2.

“Nhà Hà Nội giá rẻ vẫn hoàn toàn khả thi miễn là thiết kế gọn gàng và đảm bảo đủ sinh hoạt. Hà Nội cũng sẽ có chương trình cho công nhân vay với lãi suất thấp trong thời gian dài để hỗ trợ thêm...” ông Chung cho biết.

Nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành xây dựng tại Hà Nội cũng đã nhiều lần khẳng định tính khả thi của đề xuất này, miễn là Hà Nội có chủ trương rõ ràng, cụ thể. Việc tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp cũng đang cấp bách trong tình hình hiện nay.

ha noi de xuat xay dung nha o gia duoi 400 trieu dong

 

PGS.TS Nguyễn Văn Hùng, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học xây dựng Hà Nội cho biết những căn nhà Hà Nội giá rẻ với diện tích từ 25 m2 đến 30 m2, cao 4 tầng, đầy đủ trang thiết bị nội thất, không cần thang máy thì hoàn toàn có thể xây được.

Cùng ý kiến, PGS.TS Nguyễn Đình Thám - Trưởng bộ môn công nghệ và quản lý xây dựng, trường Đại học Xây dựng Hà Nội nhấn mạnh, điều quan trọng nhất để thúc đẩy các kế hoạch này đi vào thực tế là lãnh đạo thành phố và các doanh nghiệp có quyết tâm hay không.

Ông cũng gợi ý Hà Nội nên chú trọng vào đối tượng công nhân có thu nhập thấp vì đây là những người có nhu cầu ở thật. Dù giá đất ở Hà Nội khá cao trên cả nước nhưng hiện đất đai là sở hữu của toàn dân nên muốn phát triển dự án này thì cần có những chính sách hỗ trợ phù hợp. Có như vậy giá thành mới giảm bớt và đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Kết quả khảo sát hơn 22.000 tin đăng bán nhà đất tại Hà Nội trên một trang rao vặt trong quý 1/2018 cho thấy nguồn cung nhà đất Hà Nội giảm mạnh ở mức 37% khiến giá trung bình tăng 17% so với quý trước. Trước nguồn cung khan hiếm, giá cả nhà đất Hà Nội chỉ có một chiều hướng duy nhất là ngày càng tăng.

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy