Hà Nội cấp sổ đỏ cho chung cư sai phạm của đại gia điếu cày

(10/04/2017 | 11:28)
Chia sẻ 

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, thành phố đang xem xét cấp sổ đỏ cho những người mua căn hộ ở những dự án sai phạm khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư. Trong đó có khu đô thị Linh Đàm và khu đô thị Đại Thanh của đại gia Thanh Thản.

Tại buổi giao ban báo chí đầu tuần qua do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, khi phóng viên đặt câu hỏi về tình hình cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ ở những chung cư mà chủ đầu tư mắc sai phạm, trong đó có những chung cư ở bán đảo Linh Đàm và chung cư Đại Thanh của đại gia “điếu cày” - Thanh Thản, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, thành phố đang xem xét cấp sổ đỏ cho những trường hợp này.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa nói: “Chính thức cho đến giờ thì chưa có văn bản cụ thể, tuy nhiên tư tưởng chỉ đạo, cũng như hướng giải quyết thì chúng tôi đã báo cáo thành phố. Chủ tịch UBND thành phố cũng đã phát biểu là không bắt dân làm con tin cho các sai phạm của chủ đầu tư”.

chung cư sai phạm
Thành phố đang xem xét cấp sổ đỏ cho những cho người mua
căn hộ ở những chung cư mà chủ đầu tư mắc sai phạm

Theo ông Nghĩa, khi người mua đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, việc cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ không phụ thuộc vào việc xử lý sai phạm của chủ đầu tư. Cơ quan Nhà nước có trách nhiệm xử lý sai phạm của chủ đầu tư, nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người mua nhà ở những dự án này.

Ông Nghĩa cũng cho biết, nếu người dân vẫn cố tình mua những dự án có sai phạm đã được thành phố khuyến cáo trước, đã có kết luận thanh tra thì cơ quan chức năng không thể chạy theo giải quyết cho người dân được. Do đó, để bảo đảm quyền lợi cho mình, người dân phải tìm hiểu trước khi mua nhà.

Ông Nghĩa thông tin, tính đến hết tháng 2/2017, thành phố đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ gia đình được 1.299.852 thửa; cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở được 146.884 căn (đạt 82,4%); đã bán nhà ở thuộc quyền sở hữu Nhà nước và cấp giấy chứng nhận được 154.160 căn (đạt 92%); cấp 606.251 giấy chứng nhận sau dồn điền đổi thửa (đạt 96,6%) và tái định cư được 9.527 căn (69,9%).

Ông Nghĩa khẳng định: “Đến thời điểm này, tôi có thể tự tin nói rằng, đến 30/6, Hà Nội sẽ hoàn thành cấp giấy chứng nhận đối với những trường hợp đủ điều kiện”. Ông Nghĩa cho biết, để phục vụ công tác quản lý, các hộ gia đình chưa có nhu cầu hoặc các thửa đất chưa đủ điều kiện sẽ phải thực hiện kê khai đăng ký lần đầu. Sở TN&MT sẽ tiếp tục rà soát, nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung các quy định về đăng ký, cấp “sổ đỏ” để phù hợp với thực tế, đồng thời đẩy mạnh thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân.

(Theo Kinh tế & Đô thị Online)
 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy