Giới đầu tư đứng ngồi không yên khi đại dịch kéo dài

(25/08/2021 | 10:01)
Chia sẻ  Facebook

Dịch Covid-19 kéo dài khiến giới đầu tư chuyên nghiệp – những người khi thị trường ở trạng thái bình thường, họ thường xuyên di chuyển để “săn lùng” bất động sản, rơi vào cảnh “đứng ngồi không yên”. Họ sốt ruột vì giãn cách xã hội khiến cơ hội khảo sát các thị trường và cả cơ hội mua bất động sản giá tốt bị hoãn lại, không thể thực hiện được.

Không thực địa được thị trường

Ông Nguyễn Văn Xuyên, một nhà đầu tư kì cựu ở Vạn Phúc (Ba Đình, Hà Nội) cho biết Bắc Giang, Bắc Ninh là 2 thị trường đã được ông và nhóm bạn lên kế hoạch khảo sát từ sau Tết. Ấn tượng với làn sóng FDI đổ vào 2 thị trường này, nhóm nhà đầu tư này có ý định mua một lượng lớn đất ở đây để đầu tư trung hạn. Ông đã về 2 thị trường này được 2 lần và đã lên kế hoạch sẽ ở 2 địa phương khoảng nửa tháng để khảo sát thị trường được kĩ càng hơn. Thế nhưng từ cuối tháng 4, dịch bùng, cả 2 tỉnh đều là tâm dịch khiến kế hoạch phải hoãn lại. Khi dịch cơ bản được kiểm soát tại Bắc Ninh, Bắc Giang thì Hà Nội lại bùng dịch, phải thực hiện giãn cách xã hội nên kế hoạch của ông lại tiếp tục hoãn.

Ông Xuyên đã ở trong nhà gần 2 tháng nay, không đi đâu do dịch bệnh phức tạp. Nguồn tiền nhàn rỗi của ông vẫn đang để trong ngân hàng với mức lãi suất thấp khiến ông rất nóng lòng tìm kiếm sản phẩm bất động sản đề đầu tư. “Trước đây, tháng nào tôi cũng đi, không miền Bắc thì miền Trung, miền Nam để tìm kiếm cơ hội. Chưa bao giờ tôi ngồi nhà lâu như thế này. Giờ chỉ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát, mọi thứ trở lại bình thường, tôi và nhóm nhà đầu tư tiếp tục có cơ hội đi khảo sát thị trường”, ông Xuyên cho biết.

hình ảnh thị trường bất động sản
Nhiều nhà đầu tư sốt ruột vì giãn cách xã hội khiến cơ hội khảo sát các thị trường và
cả cơ hội mua bất động sản giá tốt bị hoãn lại, không  thể thực hiện được

Tương tự ông Xuyên, ông Đào Thế Sự (Đông Anh, Hà Nội), một môi giới và cũng là một nhà đầu tư cho biết cũng đã hẹn một người bạn thân thiết trong Nam về việc sẽ bay vào trong đó để khảo sát thị trường Phan Thiết (Bình Thuận) và NinhThuận. Thế nhưng dịch giã triền miền, lan rộng ra nhiều tỉnh thành khiến ông và bạn phải hoãn toàn bộ kế hoạch. “Bây giờ thị trường nhìn chung là trầm lắng, tôi cũng phải đảm bảo an toàn cho bản thân nên không đi đâu cả. Nhưng đặc thù công việc khiến việc ngồi một chỗ là không có tiền, không ra tiền nên tôi rất chán nản, lo lắng khi dịch bệnh vẫn đang phức tạp”, ông Sự cho biết.

Bỏ lỡ cơ hội mua hàng giá tốt

Với nhiều nhà đầu tư, dịch bệnh với lệnh giãn cách, hạn chế tụ tập đông người khiến họ cũng bị lỡ các cơ hội mua được bất động sản giá tốt. Dịch bệnh kéo dài khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn, buộc phải bán rẻ đất đã đầu tư trước đó để trang trải các khoản chi khác hoặc những nhà đầu tư do áp lực lãi ngân hàng, trong khi dòng tiền thu nhập hàng tháng bị ảnh hưởng nặng, cũng rao bán cắt lỗ. Những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính đều “canh” thời điểm thị trường suy giảm này để mua vào.

Ông Đào Thế Sự cho biết do sống ở Đông Anh và là dân trong nghề bất động sản nên ông nắm rõ thị trường, giá cả khu vực. Dịch bệnh khiến nhiều lô đất được bán ra với giá rẻ hơn thị trường, ông đã mua một số lô nhưng không thể dồn hết tài chính vào cùng 1 khu vực đầu tư nên giới thiệu các lô đất “giá thời Covid” cho bạn bè, nhà đầu tư ở các nơi khác. Nhưng dịch bệnh khiến mọi người không thể xuống thực địa, khảo sát thị trường nên đều bỏ lỡ các cơ hội mua đất giá tốt. Những lô đất giá thời Covid sau đó đều được chính môi giới và nhà đầu tư địa phương khi nắm được thông tin xuống tiền mua.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (Văn Giang, Hưng Yên) cũng cho biết do dịch bệnh, bà đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội mua đất giá tốt tại các thị trường ven Hà Nội – thị trường bà đã đầu tư hơn 5 năm nay. “Môi giới thân thiết liên tục báo các lô đất được chủ cũ rao bán cắt lỗ nhưng việc di chuyển từ Hưng Yên vào Hà Nội thời điểm này khi không có lý do chính đáng và các giấy tờ cần thiết rất khó khăn nên tôi đành phải hẹn môi giới hết dịch sẽ đi xem. Nhưng khoảng thời gian chờ đợi đó, rất nhiều lô đất giá tốt đã rơi vào tay các nhà đầu tư khác”, bà Thủy cho biết.

NhaDatNhanh.vn

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy