Giới đầu tư dè chừng với thị trường nhà đất

(19/06/2021 | 10:36)
Chia sẻ  Facebook

Trước tình trạng khó khăn về kinh tế nói chung do ảnh hưởng kéo dài từ dịch bệnh Covid-19 lần 4, nhà đầu tư bất động sản có xu hướng thận trọng hơn khi tham gia thị trường trong thời điểm này.

Nếu như quý 1/2021 ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan cho việc khôi phục thị trường BĐS thì giữa quý 2, làn sóng Covid-19 thứ 4 bất ngờ bùng phát mạnh mẽ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, khiến nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng lâm vào thế khó. Đợt bùng phát dịch bệnh lần này gây tác động không nhỏ đến sức mua của thị trường, nhất là với những phân khúc vốn phục vụ nhu cầu đầu tư như đất nền, nhà liền thổ.

Ông Đ.H.T, một nhà đầu tư sinh sống tại TP. Thủ Đức chia sẻ, ông sẽ tạm thời ngừng giao dịch nhà đất trong thời điểm hiện tại để xem xét chuyển biến của thị trường. Đã tham gia mua bán BĐS trong cơn sốt đất đầu năm, may mắn thoát hàng thành công và kiếm được lời nhưng ông T. không vội tiếp tục đổ tiền vào nhà đất. Nhà đầu tư này cho rằng, với tình hình thị trường “nguội” như hiện nay, thận trọng quan sát và thong thả tìm kiếm sản phẩm phù hợp là hướng đi tốt nhất thay vì lao vào săn hàng cắt lỗ hay chạy theo hiệu ứng đám đông. Bên cạnh việc cần dự trữ tài chính phòng trường hợp kinh doanh khó khăn, ông T. cũng không mấy hào hứng khi thị trường ít có sản phẩm mới chất lượng, các giao dịch thứ cấp lại bị đội giá cao sau nhiều lần sang tay, không còn đủ hấp dẫn để nhà đầu tư này tìm đến.

khách hàng xem đất
Làn sóng Covid-19 đang khiến nhu cầu giao dịch của thị trường BĐS giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm. Ảnh minh họa

Đánh giá làn sóng cắt lỗ trong mùa dịch, ông T. nhận định, những sản phẩm tốt thì giá sẽ không giảm. Các lô đất rao bán cắt lỗ, giảm sâu thường có chất lượng không tương xứng với giá trị hay pháp lý có vấn đề. Thêm vào đó, nhiều khu vực có giá bán tăng nhanh, hình thành mức “ảo”, dù có cắt lỗ cũng vẫn vượt xa giá trị thật, nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ càng thận trọng hơn với các sản phẩm rao bán kiểu này.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định, trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường phía Nam gần như chỉ có vài dự án mới ở TP.HCM và các tỉnh thành lân cận, bao gồm Bình Dương, Long An. Nhiều dự án có kế hoạch ra mắt trong năm nay do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh cũng phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai. Động thái này ảnh hưởng lớn đến thanh khoản của thị trường, sản phẩm chào bán thấp khiến nhà đầu tư không mấy hào hứng, gây ảnh hưởng đến sức mua thị trường trong quý 2.

“Với tình trạng dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp tại TP.HCM và các địa phương lân cận, việc giãn cách xã hội kéo dài hết tháng 6, nhà đầu tư không thuận tiện trong việc đi lại, giao thương khiến thị trường BĐS giảm sức mua. Phần lớn nhà đầu tư đều ở trong trạng thái dè chừng và thận trọng khi quyết định đầu tư nhà đất. Khi nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải. Bên cạnh đó, sẽ có những khu vực giá BĐS rớt xuống từ 20-30% trong giai đoạn khó khăn”, ông Khương chia sẻ.

hình thực tế đất nền
Các phân khúc phục vụ nhu cầu đầu tư như đất nền đang có lượng quan tâm giảm mạnh trong các tháng qua. Ảnh minh họa

Chuyên gia này đánh giá, trong 6 tháng cuối năm thị trường sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá. Kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động. Phần lớn giao dịch trong thời gian này chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn - những người có tiền tích trữ trong ngân hàng hoặc nhiều nguồn khác để đầu tư, đây sẽ là nhóm khách hàng được hưởng lợi từ xu hướng giá BĐS liên tục tăng. Tuy nhiên, bộ phận này vẫn không thể đại diện cho toàn bộ thị trường BĐS nhà ở, căn hộ trong nước.

Trong tháng 5/2021 vừa qua, ngoài phân khúc căn hộ vốn thu hút nhiều khách mua ở thực chưa ghi nhận nhiều biến động, hầu hết các phân khúc trên thị trường như đất nền, nhà liền thổ chủ yếu khách mua đầu tư đều chịu tác động từ Covid-19. Theo đó, tổng lượng tin đăng chào bán BĐS tại TP.HCM giảm 7%, lượng khách hàng quan tâm tìm mua BĐS giảm 6% so với tháng 4/2021. Trong đó lượng tin đăng chào bán đất nền giảm 16%, nhu cầu tìm mua phân khúc này cũng giảm đến 18% chỉ trong 1 tháng dịch bệnh xuất hiện. Đất nền dự án giảm mạnh nhất với lượng tin rao thấp hơn 24% và mức độ quan tâm đất nền dự án giảm 29%.

Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng, thị trường vẫn có những “ngoại lệ”. Đối với những sản phẩm tốt, đây chính là cơ hội để minh chứng giá trị và tiềm lực. Nhà phát triển uy tín trên thị trường sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng khi chuyển dịch hình thức bán hàng vì chất lượng dự án đã giúp bảo chứng niềm tin với người mua. Song, đối với những sản phẩm không phù hợp, trong điều kiện kinh tế hiện tại, đây sẽ là thời điểm khó để tìm kiếm sự hấp thụ. Dù phải chật vật với nhiều thử thách dưới áp lực của dịch bệnh, song đây chỉ là sự chững lại ngắn hạn của thị trường BĐS trong nước. Trong kịch bản thị trường hồi phục, BĐS nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất, phân khúc căn hộ để ở vẫn là tâm điểm nóng nhất vì đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở bức thiết của người dân.

NhaDatNhanh

 
Xem phong thuy CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY Xem phong thuy